Nội dung và ý nghĩa của bảng báo cáo kết quả kinh doanh

Khi viết báo cáo chúng ta cần có những hiểu biết nhất định về nó để tránh sai phạm. Các bản báo cáo luôn có những yêu cầu nhất định cần phải tuân theo mà điều đáng nói ở đây là bạn rất dễ mắc những lỗi sai dù là cơ bản nhất. Vì thế nếu bạn còn có thắc mắc, nghi vấn về báo cáo kết quả kinh doanh thì hôm nay hãy cùng trang cung ứng lao động Bình Dương Revup tìm hiểu thông tin về nó nhé.

Định nghĩa báo cáo kết quả kinh doanh

Báo cáo kết quả kinh doanh được biết đến với vai trò để xem xét và xác định được sự chênh lệch giữa doanh thu và chi phí trong từng kỳ kế toán. Hay nói một cách cụ thể hơn báo cáo kinh doanh chính là một bản báo cáo về tài chính tổng hợp, nó giúp thể hiện tổng quan tình trạng kinh doanh của doanh nghiệp trong thời gian được đề cập.

Ngoài ra nó còn giúp phản ánh một cách chi tiết về các hoạt động kinh doanh chính trong một thời kỳ hoạt động của công ty. Thực trạng về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và khả năng sinh lãi chính là những điều mà một bản báo cáo kết quả kinh doanh có thể cho người đọc biết được.

Định nghĩa về báo cáo kết quả kinh doanh

Định nghĩa về báo cáo kết quả kinh doanh

Ý nghĩa của bảng báo cáo kết quả kinh doanh

Một bản báo cáo kết quả kinh doanh sẽ có ý nghĩa trong việc giúp cho những người muốn biết về các mối quan hệ ở mức cơ bản trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong thời gian đó. Từ đó có thể dự đoán trước về lợi nhuận mà doanh nghiệp sẽ có được trong tương lai sắp tới.

Đối với một công ty, một doanh nghiệp lợi nhuận rất quan trọng vì đó chính là yếu tố quyết định, có ảnh hưởng sâu sắc đến những phương án kinh doanh và tương lai phát triển của công ty, của doanh nghiệp về sau. Ngoài ra lợi nhuận mà một bản báo cáo kinh doanh nói lên được có thể giúp cho doanh nghiệp có những quyết định mới về việc có cải thiện, phát triển thêm các yếu tố tác động vào sản xuất hay không.

Tiếp đến, một ý nghĩa nữa của báo cáo kết quả kinh doanh chính là khả năng giúp cho các đối tượng có sự quan tâm có thể đánh giá một cách rõ ràng mức độ mà doanh nghiệp đó đóng góp được cho xã hội là bao nhiêu. Một doanh nghiệp có thể kiếm được nhiều lợi nhuận có nghĩa là họ đang đi đúng hướng và sử dụng hiệu quả những nguồn lực, nguyên liệu đầu vào mà bản thân doanh nghiệp đã đầu tư.

Ý nghĩa mà một bản báo cáo kết quả kinh doanh mang lại là gì?

Ý nghĩa mà một bản báo cáo kết quả kinh doanh mang lại là gì?

Nội dung của bảng báo cáo kết quả kinh doanh

Đầu tiên là yếu tố về các hoạt động kinh doanh chính. Ở đây được chia ra làm ba phần như sau:

– Doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ: hoạt động kinh doanh cốt lõi mà doanh nghiệp thực hiện được sẽ tạo ra doanh thu này.

– Giá vốn của hàng hóa bán ra: là vốn mà doanh nghiệp bỏ ra để tạo ra sản phẩm.

– Lợi nhuận được gộp về với bán hàng.

Thứ hai là  các hoạt động tài chính của doanh nghiệp được thể hiện qua hai chỉ tiêu chính là doanh thu tài chính và chi phí tài chính.

Cuối cùng là những hoạt động khác của doanh nghiệp. Những hoạt động này bao gồm các hoạt động không nằm trong hoạt động kinh doanh chính cộng với các hoạt động tài chính. Thường thì các hoạt động này chiếm tỷ trọng khá nhỏ. Bao gồm các yếu tố như sau: thu nhập khác, chi phí khác và lợi nhuận khác.

Những nội dung mà chúng ta cần đảm bảo khi lập báo cáo kết quả kinh doanh

Những nội dung mà chúng ta cần đảm bảo khi lập báo cáo kết quả kinh doanh

Cách phân tích bảng báo cáo kết quả kinh doanh

Nếu là lần đầu đọc một bản báo cáo kinh doanh chắc hẳn bạn sẽ còn có nhiều thắc mắc và khó khăn. Vậy thì hãy cùng Revup tìm cách phân tích dễ dàng báo cáo kết quả kinh doanh nhé!

Trước tiên các bạn cần nhóm riêng phần doanh thu và phần chi phí để theo dõi sự biến động một cách dễ dàng hơn.

Sau khi đã hoàn thành bước đầu tiên thì bạn tiến sang bước tính toán phần tỷ trọng của từng mục doanh thu trong phần tổng doanh thu, phần tỷ trọng từng chi phí trong phần tổng chi phí và sự thay đổi.

Cuối cùng là bạn có thể thực hiện quan sát sự thay đổi hay là sự tăng giảm của các chỉ tiêu có trong bản báo cáo kết quả kinh doanh rồi.

Mách bạn cách làm sao phân tích dễ dàng một bản báo cáo kết quả kinh doanh

Mách bạn cách làm sao phân tích dễ dàng một bản báo cáo kết quả kinh doanh

Mong rằng bài viết mà hôm nay Revup mang lại cho bạn đọc sẽ giúp ích cho bạn trong việc cung cấp thông tin bổ ích xoay quanh vấn đề báo cáo kết quả kinh doanh. Hy vọng rằng bài viết hôm nay sẽ giúp bạn giải quyết những thắc mắc liên quan đến báo cáo kết quả kinh doanh. Chúc bạn có một bản báo cáo kinh doanh nhận được nhiều lời khen bạn nhé!

Trương Thái Hạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0967.462.262