Mẫu đơn xin nghỉ phép chuẩn nhất năm 2020 và lưu ý khi viết đơn

Mẫu đơn xin nghỉ phép là dạng biểu mẫu văn bản nhằm đề xuất ý kiến xin nghỉ khi có việc. Thông thường, biểu mẫu này được trình lên bởi những đối tượng như cán bộ công chức, người lao động,… Khi mỗi cá nhân có việc riêng cần giải quyết như đi du lịch, ốm,…nếu không có đơn xin nghỉ với lý do thuyết phục sẽ có thể bị xử lý. Tham khảo mẫu đơn nghỉ phép chuẩn nhất năm 2020 và lưu ý gì khi viết đơn?

Mẫu đơn xin nghỉ phép chuẩn nhất năm 2020

Khi có bất kỳ lý do gì và muốn nghỉ phép thì bạn nên viết đơn xin nghỉ phép và nêu ra lý do, nguyện vọng của mình. Việc tạo một lá đơn xin nghỉ phép và gửi lên cấp trên không chỉ trình bày mong muốn mà còn thể hiện bạn là người có trách nhiệm trong công việc.

Tùy vào từng lý do và đề xuất nguyện vọng của từng cá nhân sẽ có những mẫu đơn xin nghỉ khác nhau. Dưới đây là tổng hợp 4 mẫu đơn cơ bản được đánh giá là chuẩn nhất năm 2020 dành cho mọi đối tượng. Đặc biệt là những đối tượng cán bộ, công chức, người đi làm ở các công ty, doanh nghiệp.

Mẫu 1:

Mẫu 2:

Mẫu 3:

Mẫu 4:

Những lưu ý dành cho người viết đơn

Đối với những người đi làm thì ít nhất một lần trong quá trình làm việc sẽ cần đến đơn xin nghỉ phép. Dưới đây là một vài lời khuyên bổ ích cho những ai đang có nhu cầu viết mẫu đơn xin nghỉ phép.

Ngôn từ lịch sự, nhẹ nhàng

Yếu tố tiên quyết đầu tiên mang đến một thái độ tích cực từ phía lãnh đạo là bản thân bạn phải thể hiện mình là một người lịch sự và tôn trọng cấp trên. Mặc dù nghỉ phép là quyền lợi chính đáng của bạn khi lao động, làm việc tại doanh nghiệp. Tuy nhiên, để mang đến sự tôn trọng và thuyết phục lãnh đạo đồng thuận với ý kiến mà bạn đưa ra thì văn phong, ngôn từ sử dụng phải nhẹ nhàng và lịch sự.

Trình bày lý do chính đáng trong mẫu đơn xin nghỉ phép

Một lý do thực sự thuyết phục sẽ giúp đơn xin nghỉ phép của bạn dễ dàng được sự phê duyệt của cấp trên. Việc trình bày một lý do tạo được độ tin cậy, thẳng thắn đề xuất sẽ giúp tăng cao khả năng cấp trên sẽ đáp ứng yêu cầu của bạn.

Trình bày lý do một cách thẳng thắn và chính đáng để nhận được sự phê duyệt của cấp trên

Trình bày lý do một cách thẳng thắn và chính đáng để nhận được sự phê duyệt của cấp trên

Nội dung chi tiết và rõ ràng

Mọi nội dung được nhắc đến trong mẫu đơn đều vô cùng quan trọng nên bạn cần trình bày chúng một cách chi tiết và rõ ràng. Việc bắt đầu nghỉ từ khi nào, nghỉ trong thời gian bao lâu và đến khi nào quay trở lại công việc đều cần ghi đầy đủ trong đơn.

Ngoài ra, vì bạn đang làm việc và chỉ xin nghỉ phép một thời gian nên công việc của bạn vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển doanh nghiệp. Bạn cần để lại thông tin khi cần liên hệ khẩn cấp để lấy ý kiến của bạn.

Bên cạnh việc trình bày những nội dung quan trọng về lịch nghỉ phép, thông tin liên hệ thì bạn nên cam kết sẽ bàn giao đầy đủ công việc trong thời gian nghỉ. Đảm bảo rằng cấp trên hoàn toàn tin tưởng công việc không bị ảnh hưởng khi bạn nghỉ. Nội dung này sẽ cho lãnh đạo của bạn thấy rằng bạn là người hoàn toàn có trách nhiệm với công việc và yên tâm hơn khi cho bạn nghỉ phép.

Đưa ra đề xuất lựa chọn thay thế trong quá trình nghỉ phép

Tùy vào thời gian xin nghỉ phép dài hay ngắn và vị trí công việc mà bạn cần có lựa chọn thay thế để việc đồng thuận cho nghỉ phép dễ dàng hơn. Bạn có thể đưa ra lời cam kết sẽ làm việc từ xa và vẫn đảm bảo công việc hiệu quả. Việc bạn nghỉ hoàn toàn không ảnh hưởng đến doanh thu, tiến độ phát triển của công ty.

Đưa ra phương án làm việc từ xa để đơn xin nghỉ của bạn dễ dàng được chấp thuận hơn

Đưa ra phương án làm việc từ xa để đơn xin nghỉ của bạn dễ dàng được chấp thuận hơn

Gửi đơn xin nghỉ càng sớm càng tốt

Khi đã thực sự chủ động về kỳ nghỉ và có kế hoạch từ trước thì bạn nên hoàn thành mẫu đơn xin nghỉ phép và gửi đến lãnh đạo càng sớm càng tốt. Điều này chứng tỏ sự cẩn thận, chu đáo của bạn và cũng để cấp trên dễ dàng sắp xếp, bố trí nhân sự trong thời gian bạn nghỉ.

Mẫu đơn xin nghỉ có thể phụ thuộc vào quy định của mỗi cơ quan, doanh nghiệp. Bạn có thể xin mẫu đơn và hình thức gửi đơn bằng văn bản cứng hay email để thuận tiện nhất trong việc xét duyệt.

Tùy vào quy định riêng của doanh nghiệp để có hình thức gửi đơn từ riêng và nên gửi càng sớm càng tốt

Tùy vào quy định riêng của doanh nghiệp để có hình thức gửi đơn từ riêng và nên gửi càng sớm càng tốt

Trên đây Revup đã thông tin đến bạn đọc mẫu đơn xin nghỉ phép. Mẫu đơn xin nghỉ phép là văn bản không thể thiếu khi bạn có nhu cầu muốn nghỉ phép vì lý do cá nhân. Bằng việc đưa ra những nội dung rõ ràng cùng lý do thuyết phục và mẫu văn bản hoàn chỉnh thì việc cấp trên chấp thuận cho bạn nghỉ phép sẽ thuận lợi hơn. Bạn nên tìm hiểu kỹ về văn hóa, quy định của công ty trước khi trình các mẫu văn bản, đơn từ để tránh gây căng thẳng cho lãnh đạo.

Trương Thái Hạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0967.462.262