Sử dụng hàm trừ trong excel để đơn giản hóa công việc

Cùng với word, powerpoint, excel là một trong những cánh tay đắc lực không thể thiếu của dân văn phòng. Để tránh việc bị đào thải trong thời đại công nghệ 4.0, việc thành thạo các công cụ trên gần như là yêu cầu bắt buộc với mỗi người lao động, đặc biệt là cách sử dụng hàm trừ trong excel. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn xóa mù excel với cách tính toán phép trừ và hàm trừ đơn giản và nhanh chóng.

Tổng quan về hàm trừ trong excel

Excel là phần mềm chuyên xử lý bảng tính, được cung cấp bởi Microsoft – tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới. Các kỹ sư công nghệ đã không ngừng nâng cấp sức mạnh cho excel với những chức năng như lọc, tìm kiếm, tính toán nhanh, số lượng lớn…

Chính vì những chức năng và công dụng tuyệt vời đó mà nhu cầu sử dụng phần mềm này tại các đơn vị, doanh nghiệp, công ty ngày càng lớn. Nhu cầu về đội ngũ nhân viên có trình độ về công nghệ thông tin nói chung và excel nói riêng ngày càng cao.

Hàm trong excel là hệ thống lệnh cho phép thực hiện các phép tính một cách tự động trong bảng tính, theo quy ước có sẵn. Theo thống kê, hiện nay excel của Microsoft cung cấp cho người dùng khoảng 20 hàm chính. Trong đó có một số hàm phổ biến thường xuyên được sử dụng như: Hàm SUM tính tổng, hàm tính trung bình AVERAGE, hàm tham chiếu cột/hàng VLOOKUP/HLOOKUp, hàm tìm giá trị lớn nhất, bé nhất MAX/MIN…

Hàm trong excel

Hàm trong excel

Cách thực hiện phép trừ trong excel

Thực chất Microsoft không hề xây dựng hàm trừ trong excel, đây dường như là thắc mắc của rất nhiều khách hàng. Đến nay, thì vẫn chưa có một lời giải thích cụ thể nào từ Microsoft, nhưng tập đoàn này đã đưa ra cho người dùng những giải pháp để khắc phục vấn đề này:

Thực hiện phép trừ số để thay thế hàm trừ trong excel

Đây là phương pháp sử dụng trực tiếp dấu trừ vào ô tính. Cách này thường được dùng trong những bảng tính mà số phép trừ cần thực hiện ít, đơn giản. Ưu điểm của phương pháp này đó chính là thao tác đơn giản, dễ thực hiện. Tuy nhiên với những phép tính phức tạp thì lại mất nhiều thời gian và dễ xảy ra sai sót trong quá trình nhập số liệu tính toán.

Cú pháp: =Số bị trừ – Số trừ

VD: =9-5

Phép trừ trong phần mềm Excel

Phép trừ trong phần mềm Excel

Thực hiện phép trừ với địa chỉ ô trong excel

Về cơ bản thao tác thực hiện giống như cách trừ số nhưng thay vì sử dụng số bị trừ và số trừ ta sẽ sử dụng địa chỉ của hai ô tương ứng trong bảng để thực hiện phép tính. Địa chỉ ô trong excel có hai loại là địa chỉ tương đối và địa chỉ tuyệt đối với cách này bạn có thể thao tác cả với hai loại địa chỉ này.

Ưu điểm của phương pháp này đó chính là nhanh chóng, có thể sao chép công thức cho các phép tính khác vì khi địa chỉ thay đổi thì kết quả sẽ thay đổi. Cũng vì vậy mà khi thao tác phép trừ với địa chỉ ô thì sai sót xảy ra ít hơn và có thể thực hiện trên những phép tính phức tạp hơn. Đây cũng được coi là phương pháp tối ưu nhất thay thế việc sử dụng hàm trừ trong excel.

Cú pháp: = Địa chỉ ô 1- Địa chỉ ô 2

VD: =A2-B3 (Địa chỉ tương đối)

= $A$2-$B$3 (Địa chỉ tuyệt đối)

Thực hiện phép trừ với hàm SUM

Sum được biết đến là một hàm tính tổng trong Excel. Thực chất của phép trừ chính là cộng với số đối của số bị trừ nên có thể sử dụng Sum để thay thế hàm trừ trong Excel. Lưu ý trong quá trình nhập công thức phải chuyển đổi số bị trừ đối với hàm Sum.

Phép trừ ngày tháng

Phép trừ ngày tháng

VD: Bạn đang muốn thực hiện phép tính trừ 9000-2000 bạn có thể sử dụng hàm SUM như sau: =SUM(9000;-2000) kết quả trả về sẽ là 7000. Hoặc nếu muốn thực hiện với địa chỉ ô thì có thể nhập với cú pháp tương tự:=SUM(A34;-A23).

Bên cạnh việc thực hiện phép trừ với số tự nhiên, Excel còn cho phép người dùng thực hiện phép trừ ngày tháng, thời gian với các hàm TIMEVALUE, DATE…

Học Excel không hề khó nhưng để hiểu rõ và nắm bắt hết về nó không phải là điều đơn giản. Việc này đòi hỏi bạn cần phải có thời gian cũng như quá trình học tập tìm tòi. Và nếu như bạn đang muốn tìm một nguồn nhân lực giỏi công nghệ thông tin nói chung và Excel nói riêng thì nhân lực Reup chính là một giải pháp tuyệt vời.

Tại sao nên chọn công ty cung ứng nhân lực Reup?

Đặc thù của một số công ty, doanh nghiệp có khối lượng công việc tập trung vào một số giai đoạn và thời điểm trong năm. Đặc biệt là vào các dịp cuối năm khối lượng công việc lớn nên như cầu sử dụng cũng cao hơn. Reup ra đời chính là giải pháp cung ứng nguồn nhân lực tạm thời, theo thời vụ. Bên cạnh đó nhằm tạo ra nguồn lao động chất lượng cao chúng tôi còn cung cấp dịch vụ đào tạo nhân sự.

Reup cung cấp nhân lực chất lượng cao

Reup cung cấp nhân lực chất lượng cao

  • Đội ngũ nhân sự được tuyển chọn kĩ lưỡng, chất lượng cao, phù hợp với từng tính chất công việc và yêu cầu của khách hàng.
  • Giá cả thuê nhân sự hợp lý mà bạn không thể tìm kiếm ở một đơn vị khác ngoài Reup.
  • Nằm trên địa bàn tỉnh Bình Dương là nơi tập trung lượng lớn lao động phổ thông nên thời gian tìm lao động diễn ra nhanh, kịp thời đáp ứng nhu cầu khách hàng.
  • Chịu mọi chi phí bồi thường khi lao động phá hợp đồng hay không hoàn thành hợp đồng.
  • Khách hàng có nhu cầu thuê lao động không phải chịu bất kỳ rủi ro nào khi đến với chúng tôi.

Hy vọng rằng bài viết trên đây đã mang đến cho khách hàng những thông tin cần thiết về hàm trừ trong Excel. Nếu như bạn đang tìm một nơi uy tín cung cấp và đào tạo nguồn lao động chất lượng cao thì Revup chính là nơi mang trên mình sứ mệnh đó. Hãy để chúng tôi đồng hành cùng bạn trên hành trình kinh doanh làm giàu.

Trương Thái Hạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979.73.71.73 0967.961.555

Gọi Ngay

Email

Facebook

Zalo

Csss