Sơ đồ tư duy là gì? Và cách để có một sơ đồ tư duy đẹp

Để có thể ghi nhớ được nhiều thông tin hữu ích một lúc não bộ của chúng ta cần được kích thích để tiếp nhận thông tin tốt hơn. Và sơ đồ tư duy là một công cụ giúp chúng ta thực hiện được điều đó một cách dễ dàng hơn. Hôm nay bạn đọc hãy dành chút thời gian để có thể cùng Revup tìm hiểu những thông tin bổ ích và thú vị xoay quanh việc làm sao để có một sơ đồ tư duy đẹp bạn nhé!

Định nghĩa chung về sơ đồ tư duy

Mindmap hay còn được gọi với cái tên là sơ đồ tư duy được biết đến với vai trò là một cách mà con người sử dụng để hình hóa những thông tin dưới dạng văn bản thành các hình ảnh liên quan, hệ thống trực quan sao cho sinh động và dễ hiểu hơn.

Kể từ khi ra đời cho đến nay sơ đồ tư duy ngày càng được ưa chuộng nhiều hơn vì lợi ích mà nó mang lại. Khi sử dụng sơ đồ tư duy chúng ta có thể ghi nhớ một lượng lớn thông tin mà không cảm thấy nhàm chán, buồn ngủ hay khó khăn.

Cách để tạo nên sơ đồ tư duy là dựa trên nền tảng của từ khóa. Nguyên tắc phải tuân theo là bạn cần chọn lọc ra những từ khóa chính trong văn bản mà mình đang có rồi mang đi xây dựng sơ đồ tư duy.

Các ý được liên kết với nhau bởi các nhánh to rồi nhánh nhỏ, nhỏ dần. Ngoài từ khóa, các nhánh sơ đồ tư duy còn được minh họa thêm bằng các hình vẽ, hình ảnh có liên quan để kích thích trí não trong việc ghi nhớ.

Sơ đồ tư duy được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, nhiều chủ đề khác nhau rất đa dạng và phong phú.

Định nghĩa chung về sơ đồ tư duy

Định nghĩa chung về sơ đồ tư duy

Những lợi ích mà sơ đồ tư duy mang lại cho chúng ta

Sơ đồ tư duy được ưa chuộng như vậy là bởi vì nó mang đến cho người sử dụng rất nhiều lợi ích. Đầu tiên phải kể đến chính là việc sơ đồ tư duy có thể mang đến cho bạn một cái nhìn tổng quan nhất về những chủ đề mà bạn đang cần ghi nhớ. Bằng cách sử dụng nó bạn có thể ghi nhớ hết tất cả các thông tin lớn nhỏ tồn tại trong chủ đề đó.

Thứ hai bạn có thể liên kết các thông tin nhỏ thành một hệ thống cố định để não bộ của bạn có thể ghi nhớ một cách tuần tự, logic hơn. Cũng thông qua đó bạn có thể hiểu rõ hơn vấn đề đang được nói đến.

Kích thích sự sáng tạo của não bộ cũng là một trong những lợi ích mà sơ đồ tư duy có thể mang lại. Khi bạn suy nghĩ về việc dùng hình ảnh gì, màu sắc gì cho sơ đồ tư duy của mình cho sinh động mà không bị rối mắt đã giúp cho chính não bộ của mình được kích thích sáng tạo hơn.

Và ngoài ra sơ đồ tư duy còn kích thích trí tư duy và khả năng học tập của bản thân bạn.

Trên đây chỉ là những lợi ích nổi bật nhất mà Revup cung cấp ngoài ra còn có rất rất nhiều lợi ích không thể kể hết mà sơ đồ tư duy mang lại cho con người.

Những lợi ích mà sơ đồ tư duy đẹp mang lại cho chúng ta

Những lợi ích mà sơ đồ tư duy đẹp mang lại cho chúng ta

Các bước để có được một sơ đồ tư duy đẹp

Revup sẽ hướng dẫn bạn có các bước để có một sơ đồ tư duy đẹp, ưng ý nhé!

Việc đầu tiên cần làm là bạn nên xác định chính xác chủ đề mà bạn muốn thực hiện trên sơ đồ tư duy của mình là gì để có thể đi theo đúng hướng mà không bị lạc đề.

Tiếp đến bạn cần xác định những nhánh lớn đại diện cho các ý lớn trong bài của bạn. Mỗi ý lớn sẽ tương ứng với mỗi nhánh lớn. Sau khi đã có ý lớn thì tiếp tục xác định các ý nhỏ hơn để viết vào các nhánh nhỏ.

Cuối cùng là bạn cần tô đậm các nhánh, vẽ thêm các hình minh họa và phân bổ màu sắc sao cho hợp lý.

Các bước để có được một sơ đồ tư duy đẹp

Các bước để có được một sơ đồ tư duy đẹp

Một số lưu ý khi xây dựng sơ đồ tư duy đẹp

Để có một sơ đồ tư duy đẹp bạn nên chú ý đến một số lưu ý nhỏ như sau.

Đầu tiên là khi xác định từ khóa hay còn gọi là key word bạn nên chú ý sao cho độ dài từ khóa là ngắn nhất có thế vì như thế có thể giúp não bộ ghi nhớ được nhiều hơn. Tuy nhiên cũng không nên vì thế mà bỏ hết các chi tiết quan trọng.

Thứ hai là bạn không nên làm sơ đồ tư duy với quá nhiều màu sắc. Màu sắc sẽ giúp cho chúng ta ghi nhớ nhưng cũng có thể làm cho chúng ta bị rối khi có quá nhiều màu sắc.

Những hình ảnh mà bạn dùng để minh họa cũng cần có sự liên quan nhất định, số lượng hình ảnh cũng vừa phải để mang lại hiệu quả ghi nhớ cao nhất.

Một số lưu ý khi xây dựng sơ đồ tư duy

Một số lưu ý khi xây dựng sơ đồ tư duy

Với bài viết mà trang cung ứng lao động Revup chia sẻ cho bạn đọc ngày hôm nay mong rằng bạn đọc sẽ tích lũy được những thông tin thật hay và bổ ích xoay quanh sơ đồ tư duy. Chúc bạn có thể làm ra thật nhiều các kiểu sơ đồ tư duy đẹp, bắt mắt để từ đó ghi nhớ được nhiều kiến thức hơn. Chúc bạn thành công với thiết kế từ sơ đồ tư duy đẹp nhé.

Trương Thái Hạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud
0979.73.71.73 0967.961.555

Gọi Ngay

Email

Facebook

Zalo

Csss