Giải đáp thắc mắc về vấn đề chuyển đổi lương gross sang net

Trong quá trình đi làm việc cho các công ty, đơn vị, doanh nghiệp, các cơ quan nhà nước,… chúng ta luôn gặp những báo cáo, văn bản, hợp đồng,… có nội dung xoay quanh liên quan đến công việc của chúng ta. Và một trong số đó chính là vấn đề lương gross sang net. Nếu bạn đọc còn có nhiều thắc mắc về vấn đề trên thì hãy dành chút thời gian rảnh của mình để có thể cùng Revup tìm hiểu câu trả lời giải đáp cho thắc mắc lương gross sang net bạn nhé!

Khái niệm về lương gross

Lương gross được biết đến với vai trò là tổng thu nhập của cá nhân người lao động. Cụ thể lương gross bao gồm các khoản đóng vào thuế và đóng bảo hiểm. Sau khi lương đã được trích ra đóng vào thuế thu nhập và đóng bảo hiểm cho cá nhân người lao động thì mức lương thực của người lao động sẽ thấp lương gross.

Khái niệm về lương gross

Khái niệm về lương gross

Khái niệm về lương net

Khác với lương gross lương net chính là lương thực nhận của cá nhân người lao động sau khi đã bị trừ hết tất cả các khoản chi phí bao gồm thuế thu nhập cá nhân và phí bảo hiểm.

Khái niệm về lương net

Khái niệm về lương net

Chuyển đổi lương Gross sang Net

Khi đã điểm qua hết khái niệm về hai loại lương Gross và lương Net chắc hẳn bạn đọc cũng đã hình dung ra được rằng chúng có mối quan hệ mật thiết với nhau. Mà cụ thể ở đây lương Gross và lương Net được thể hiện thông qua công thức sau.

Kết quả của lương Net sẽ được tính bằng cách lấy lương Gross trừ đi tổng kết quả của bảo hiểm xã hội cộng với bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và thuế thu nhập cá nhân (lương Net = lương Gross – (bảo hiểm xã hội + bảo hiểm y tế + bảo hiểm thất nghiệp + thuế thu nhập cá nhân)).

Cách chuyển đổi lương gross sang net và ngược lại

Cách chuyển đổi lương gross sang net và ngược lại

Kết quả khi đặt lương Gross và lương Net lên cán cân lợi ích

Nếu chỉ đọc sơ qua về khái niệm và về công thức thể hiện mối quan hệ giữa lương Gross và lương Net thì hầu hết người đọc đều sẽ có cùng suy nghĩ rằng lương net sẽ mang đến cho chúng ta nhiều lợi ích hơn lương gross.

Lý do cho suy nghĩ này chính là lương net là số tiền mà cá nhân người lao động sẽ được nhận còn lương gross là mức lương sẽ bị mất đi một khoản khi người lao động được nhận lương.

Nhưng có một sự thật rằng trong thực tế khi bạn đọc chuyển đổi lương gross sang lương net hay là từ lương net sang lương gross thì tổng số tiền lương mà bạn nhận được lại mang giá trị không đổi. 

Đây là một sự thật mang đến bất ngờ cho nhiều người. Trong hầu hết các trường hợp khi bạn đàm phán với các nhà tuyển dụng về mức lương thì họ cũng sẽ tính toán sao cho mức lương gross và mức lương net tương đương với nhau. 

Để cho tình huống này được dễ hiểu hơn thì Revup sẽ mang đến cho bạn một ví dụ với số liệu cụ thể.

Mức lương gross mà bạn nhận được là 15 triệu đồng thì nó sẽ tương ứng với mức lương net sau khi tính toán xong là 13 triệu 303 ngàn 750 đồng (đây là khi bạn đã đóng tiên bảo hiểm trên lương chính thức của mình).

Ví dụ này đã cho thấy khi mà nhà tuyển dụng của công ty quyết định trả cho bạn mức lương gross là 15 triệu đồng thì khi bạn cố gắng thương lượng mức lương net thì lương của bạn sẽ là 13 triệu 303 ngàn 750 đồng và ngược lại. Vì thế nên tiền lương cuối cùng mà bạn nhận được vẫn không hề có sự xê dịch.

Nhưng nếu để ý kỹ hơn thì bạn đọc sẽ nhận thấy rằng việc sử dụng lương gross sẽ làm cho tiền lương trở nên minh bạch hơn. Nói như vậy có nghĩa rằng khi nhìn vào lương gross bạn sẽ tự tính ra được mức lương net của mình là bao nhiêu, thêm vào đó là biết được số tiền mình đóng vào bảo hiểm, đóng thuế khi đi làm. Và bạn sẽ không biết được điều này khi chỉ nhìn vào mỗi mức lương net.

Tóm lại khi đi phỏng vấn thì bạn đọc hãy có gắng đàm phán với nhà tuyển dụng bằng mức lương gross bạn nhé! Còn nếu không thành công thì hãy hỏi kỹ hơn thông tin về các khoản công ty đóng hộ bạn như bảo hiểm, đóng thuế,… để vấn đề lương nhận được trở nên rõ ràng, minh bạch và không gây bất lợi cho bản thân cũng như quyền lợi của cá nhân bạn.

Kết quả khi đặt lương Gross và lương Net lên cán cân lợi ích

Kết quả khi đặt lương Gross và lương Net lên cán cân lợi ích

Qua bài biết mà Revup chia sẻ đến cho bạn đọc ngày hôm nay về những thông tin chi tiết xoay quanh vấn đề lương gross sang net, hy vọng bạn sẽ tích lũy được thêm thật nhiều kiến thức bổ ích, thú vị và hữu dụng cho bản thân mình. Mong bạn sẽ có trải nghiệm tốt với nó. Chúc bạn có một ngày tốt lành bạn nhé! Nếu có bất kỳ thông tin thắc mắc nào bạn đọc xin vui lòng liên hệ với Revup qua hotline: 0979737173 để được giải đáp nhanh chóng.

Trương Thái Hạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979.73.71.73 0967.961.555

Gọi Ngay

Email

Facebook

Zalo

Csss