Hướng dẫn cách viết Cover Letter hiệu quả, chuyên nghiệp

Để có thể xin việc thành công thì việc viết Cover Letter là điều kiện quan trọng và cần thiết. Một Cover Letter đẹp, đúng, đủ thể hiện sự chuyên nghiệp của ứng viên. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách viết Cover Letter như thế nào cho chuyên nghiệp. Để hiểu rõ hơn về việc viết Cover Letter, bạn đọc hãy tham khảo nội dung dưới đây.

Tìm hiểu Cover Letter là gì?

Cover Letter còn được gọi là Thư xin việc, là dạng tài liệu mô tả thế mạnh, kinh nghiệm bản thân khi ứng tuyển.

Cover Letter thể hiện các điểm mạnh, kinh nghiệm bản thân về công việc

Thực tế nhà tuyển dụng sẽ căn cứ vào chất lượng của một Cover Letter để cân nhắc có nên xem hồ sơ xin việc của ứng viên đó hay không? Do vậy cách viết Cover Letter rất quan trọng, nhằm thể hiện sự chuyên nghiệp của ứng viên.

Điều gì ở một Cover Letter khiến nhà tuyển dụng quan tâm?

Một Cover Letter cần thể hiện những yếu tố dưới đây sẽ khiến nhà tuyển dụng quan tâm:

  • Cover Letter nêu được lý do vì sao ứng viên tham gia ứng tuyển phù hợp với công việc.
  • Thể hiện ứng viên có những kỹ năng phù hợp với yêu cầu công việc.
  • Có những dẫn chứng cụ thể về kinh nghiệm làm việc của ứng viên.
  • Cách viết Cover Letter cần ngắn gọn, xúc tích và hiệu quả để người nhìn cảm thấy dễ hiểu nhất.
Viết Cover Letter cần ngắn gọn, xúc tích, đầy đủ

Cách viết Cover Letter hiệu quả nhất

Để sở hữu được Cover Letter tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng thì chúng ta cần chú ý các cách viết dưới đây.

Tuân thủ quy tắc định dạng Cover letter tiêu chuẩn

Yếu tố đầu tiên bạn cần quan tâm là sử dụng đúng định dạng Cover Letter để viết. Nhờ đó thư xin việc có thể đảm bảo tính logic và hợp lý, nhà tuyển dụng dễ dàng theo dõi.

Định dạng cover letter cần đáp ứng các yêu cầu như:

  • Đầy đủ thông tin về họ tên, email, số điện thoại và hồ sơ LinkedIn của ứng viên. Bên dưới thông tin liên hệ có ghi ngày tháng và thông tin của người nhận.
  • Lời chào nhà tuyển dụng cần bày tỏ sự tôn trọng của mình đối với bên tuyển dụng. Tốt nhất nên viết “Kính gửi Phòng Marketing/ Phòng Nhân sự Công ty…”
Tuân thủ định dạng của thư xin việc
  • Lời mở đầu trong cách viết Cover Letter nên ngắn gọn, chuyên nghiệp và thu hút sự chú ý. Tại đây bạn có thể giới thiệu bản thân, đề cập vị trí đang ứng tuyển.
  • Nội dung chính của cover letter cần có mục giới thiệu độ học vấn, kỹ năng bạn thành thạo.
  • Kết thúc thư xin việc là lời kêu gọi hành động như mong đợi được nhận hồi âm, nhận tham dự phỏng vấn. Lời cảm ơn và lời chào trân trọng.

Nêu rõ vị trí mà bạn muốn ứng tuyển

Một trong những điểm bạn cần chú ý trong cách viết Cover Letter là tạo được sự cá nhân hóa. Trong cover letter cần có nội dung tùy chỉnh phù hợp với vai trò đang ứng tuyển.

Nêu rõ vị trí muốn ứng tuyển ở đầu thư tuyển dụng

Bạn có thể đề cập đến vai trò bạn ứng tuyển ngay ở phần mở đầu thư. Điều này giúp bạn khẳng định mong muốn của mình được làm việc cho công ty.

Đề cập các từ khóa phù hợp

Bạn nên chú ý đề cập các từ khóa phù hợp trong cách viết Cover Letter. Tốt nhất bạn nên tìm hiểu kỹ về mô tả công việc, kỹ năng cần có để tìm ra các từ khóa liên quan. Hãy vận dụng các từ khóa một cách linh hoạt, tránh lạm dụng.

Áp dụng từ khóa phù hợp vào thư xin việc

Làm nổi bật về trình độ học vấn của bản thân

Khi viết thư xin việc, bạn cần làm nổi bật lên trình độ học vấn nhằm thể hiện bản thân phù hợp với công việc. Đây chính là một điểm cộng lớn cho bản cover letter của bạn.

Giới thiệu các kỹ năng của bản thân

Đối với mỗi ứng viên sẽ có những thế mạnh riêng của bản thân. Do đó bạn cần làm nổi bật các kỹ năng này để nhà tuyển dụng nắm rõ. Tốt nhất bạn nên làm nổi bật từ 2-3 kỹ năng chính trong bức thư xin việc của mình. Đây là một trong những lưu ý trong cách viết Cover Letter để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Làm nổi bật về các kỹ năng của bản thân

Giải thích lý do bản thân mình phù hợp với vị trí công việc

Ngoài việc liệt kê trình độ học vấn, bằng cấp, kỹ năng thì chúng ta cần giải thích lý do vì sao bản thân phù hợp vị trí này. Bạn cần hiểu công ty kỳ vọng gì ở nhân viên và bạn có thể đáp ứng các kỳ vọng đó. Việc giải thích các lý do cần rõ ràng, mạch lạc và tránh dài dòng.

Mô tả mục tiêu tương lai của bản thân

Trong cách viết Cover Letter, bạn cần giải thích việc nhận được vị trí này sẽ mang lại lợi ích cho mình như thế nào. Song song đó cần nêu rõ về các mục tiêu trong tương lai của bản thân về công việc. Mục tiêu càng cụ thể, càng chi tiết sẽ càng hấp dẫn các nhà tuyển dụng.

Mục tiêu của bản thân trong sự nghiệp

Hãy nêu rõ mục tiêu của mình, lộ trình mong muốn phát triển đối với công việc. Điều này đánh giá cao chí tiến thủ trong công việc của bản thân ứng viên.

Tóm lại, những hướng dẫn về cách viết Cover Letter nêu trên sẽ giúp các ứng viên có thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích. Từ đó có thể tự tạo cho bản thân một bản thư xin việc chất lượng, chuyên nghiệp nhất.

Trên đây là những thông tin hướng dẫn cách viết Cover Letter hiệu quả và tạo ấn tượng. Việc viết thư tuyển dụng khá quan trọng giúp ứng viên dễ dàng có cơ hội phỏng vấn để nhận việc. REVUP là một trong những đơn vị cung ứng nguồn nhân lực chất lượng nhất hiện nay. Để được REVUP tư vấn kỹ hơn, hãy liên hệ hotline 0979 73 71 73.

Trương Thái Hạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud
0979.73.71.73 0967.961.555

Gọi Ngay

Email

Facebook

Zalo

Csss