Chuyên viên đào tạo – Công việc và yêu cầu cần có

Chuyên viên đào tạo là người thực hiện chương trình đào tạo, định hướng nhân viên mới cho doanh nghiệp. Bộ phận này có nhiệm vụ đảm bảo chất lượng nguồn nhân lực cho đơn vị. Vậy bộ phận này cần thực hiện những công việc nào? Các yếu tố cần có của nhân viên đào tạo là gì? Xin mời bạn đọc theo dõi nội dung dưới đây để hiểu rõ hơn về vị trí làm việc này trong doanh nghiệp.

Chuyên viên đào tạo là gì?

Nhân viên đào tạo là người có trách nhiệm hướng dẫn, đào tạo nhân viên trong nội bộ công ty. Cụ thể sẽ tiến hành thực hiện các khóa học nâng cao chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ cho các phòng ban. Nhờ đó có thể nâng cao chất lượng làm việc, năng lực của nhân viên.

Bộ phận đào tạo nhằm nâng cao chất lượng nhân viên nội bộ công ty

Bộ phận này đánh giá kỹ năng, kiến thức của nhân viên nội bộ công ty, thu thập ý kiến cấp trên. Từ đó có thể xây dựng các khóa học phù hợp để nâng cao hiệu quả đào tạo. Vị trí đào tạo này cần đáp ứng yêu cầu của từng doanh nghiệp với lĩnh vực hoạt động và quy mô khác nhau.

Công việc của chuyên viên đào tạo là gì?

Mỗi nhân viên đào tạo sẽ thực hiện các công việc cụ thể như sau:

  • Dựa vào điểm mạnh, điểm yếu để đánh giá năng lực, trình độ nhân viên trong công ty.
Công việc của nhân viên đào tạo
  • Nắm bắt rõ trình độ nhân viên để có kế hoạch đào tạo phù hợp, bổ sung kiến thức, nghiệp vụ kịp thời.
  • Xây dựng chương trình đào tạo dựa trên đánh giá năng lực của từng nhân sự và đề xuất cấp trên duyệt.
  • Khi cấp trên phê duyệt kế hoạch, chuyên viên đào tạo thực hiện truyền đạt cho nhân viên.
  • Lên dự toán ngân sách cho chương trình đào tạo, hội thảo,… để nâng cao chất lượng nhân sự.
  • Liên hệ với các chuyên gia, diễn giả, … phù hợp với lĩnh vực của công ty để hợp tác.
  • Lập báo cáo các công việc trong tuần, tháng, năm trình lên cấp trên để có đánh giá, điều chỉnh cụ thể.

Yêu cầu trình độ, kinh nghiệm, kỹ năng ở chuyên viên đào tạo

Vị trí đào tạo cần các yêu cầu khắt khe về chuyên môn, kỹ năng

Yêu cầu về trình độ chuyên môn

Vị trí chuyên viên đào tạo cần tốt nghiệp chuyên ngành Quản trị nhân sự, Quản trị kinh doanh, ngành nghề liên quan đào tạo nhân lực. Nhờ đó nhân viên mới có thể xây dựng phương pháp giảng dạy hiệu quả và đa dạng.

Yêu cầu về kinh nghiệm làm việc

Đối với vị trí chuyên viên đào tạo đòi hỏi cần có kinh nghiệm ít nhất 2 năm làm chuyên viên đào tạo và 1 năm tổ chức các khóa đào tạo. Càng có nhiều kinh nghiệm sẽ có cơ hội cao hơn khi phỏng vấn.

Yêu cầu trình độ chuyên môn của chuyên viên đào tạo

Yêu cầu về kỹ năng cơ bản

Chuyên viên đào tạo cần sở hữu một số kỹ năng cơ bản như sau để đáp ứng yêu cầu công việc.

Kỹ năng tin học văn phòng

Bạn cần phải thực hiện thành thạo các ứng dụng tin học văn phòng như Word, Excel hay PowerPoint. Đây là những yếu tố quan trọng mà nhà tuyển dụng yêu cầu đối với vị trí chuyên viên đào tạo. Nếu bạn chưa thực sự tự tin về kỹ năng tin học, hãy tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn.

Kỹ năng lập ra kế hoạch

Đối với chuyên viên đào tạo cần có thể vạch định hướng, kế hoạch rõ ràng dựa trên mục tiêu đề ra. Đây chính là nền móng giúp quá trình đào tạo diễn ra thành công hay không. Do đó đây là kỹ năng quan trọng và cần có của chuyên viên đào tạo.

Khả năng tổ chức công việc

Trong quá trình làm việc sẽ có nhiều công việc mà nhân viên đào tạo cần giải quyết. Do đó bạn cần có khả năng tổ chức công việc khoa học, hiệu quả.

Kỹ năng làm việc nhóm

Đây là một kỹ năng mềm mà chuyên viên đào tạo cần có khi thực hiện ứng tuyển công việc. Khi bạn có thể làm việc nhóm sẽ giúp tạo nên quy trình đào tạo thống nhất và thỏa mãn được các nhân viên.

Yêu cầu kỹ năng làm việc nhóm đối với bộ phận đào tạo

Kỹ năng tư duy logic

Tư duy logic đóng vai trò quan trọng để tạo nên một quy trình đào tạo nhân sự thành công. Nhờ đó nhân viên đào tạo có thể dễ dàng chinh phục sếp, các thành viên khác tham gia.

Khả năng quản lý và sắp xếp thời gian khoa học

Khả năng quản lý, sắp xếp thời gian hiệu quả, khoa học giúp ích rất nhiều cho chuyên viên đào tạo. Điều này sẽ giúp các nhân viên có thể thoải mái tham gia đào tạo mà không ảnh hưởng công việc.

Khả năng giao tiếp

Vì đặc thù công việc phải thường xuyên tương tác với các nhân viên khác trong doanh nghiệp. Do đó kỹ năng giao tiếp là yếu tố cần có của chuyên viên đào tạo.

Khả năng sư phạm, truyền giảng kiến thức

Khả năng sư phạm, truyền đạt kiến thức đến nhân viên hiệu quả là yếu tố quan trọng giúp chuyên viên đào tạo thành công. Nhân viên có thể tiếp thu kiến thức đào tạo  nhanh sẽ giúp bạn đỡ mất thời gian hơn.

Khả năng sư phạm của nhân viên đào tạo

Kỹ năng ứng biến trong mọi tình huống

Kỹ năng ứng biến linh hoạt đối với mọi tình huống sẽ giúp ích nhiều cho các nhân viên đào tạo. Bởi mỗi tình huống khác nhau sẽ cần có các hướng giải quyết phù hợp nhất.

Khả năng lắng nghe và phối hợp với các nhân viên khác

Kỹ năng lắng nghe và phối hợp giúp bạn có thể thấu hiểu và cảm thông cho nhân viên khác. Nhờ đó họ có thể tin tưởng để cùng hợp tác với bạn khi đào tạo.

Trên đây là những chia sẻ về yêu cầu cần có đối với vị trí chuyên viên đào tạo trong doanh nghiệp. Việc tìm kiếm nguồn nhân lực chất lượng giúp ích cho doanh nghiệp phát triển. Nếu bạn cần tư vấn về nguồn nhân lực, hãy liên hệ REVUP theo hotline 0979 73 71 73.

Trương Thái Hạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud
0979.73.71.73 0967.961.555

Gọi Ngay

Email

Facebook

Zalo

Csss