Bán hàng đa cấp là gì? Thủ thuật nhận biết kinh doanh đa cấp lừa đảo

Kinh doanh đa cấp là mô hình kinh doanh sử dụng nhiều người cùng tham gia bán hàng và phân chia thành nhiều cấp, nhiều phân nhánh khác nhau. Trong đó, người tham gia sẽ được hưởng hoa hồng từ hoạt động của bản thân và những người thuộc mạng lưới con. Bài viết sẽ giúp các bạn tìm hiểu chi tiết hơn về đa cấp là gì.

Đa cấp là gì?

Đa cấp là một chiến lược bán hàng mang đến hiệu quả cao được nhiều doanh nghiệp trên thế giới áp dụng. Trong đó, những người tham gia được ví như là một kênh bán hàng, một hệ thống riêng và xây dựng mạng lưới được phân chia thành nhiều cấp, nhiều nhánh.

Mô hình kinh doanh đa cấp là gì?

Mô hình kinh doanh đa cấp là gì?

Bán hàng đa cấp là gì?

Bán hàng đa cấp còn được gọi là kinh doanh đa cấp, hình thức bán hàng với mục tiêu đưa sản phẩm đến người tiêu dùng nhanh và hiệu quả hơn. Mạng lưới bán hàng được duy trì thông qua một hệ thống gồm nhiều người cùng tham gia và phân chia thành từng cấp bậc, phân nhánh khác nhau.

Trong đó, người có cấp bậc cao hơn sẽ hưởng hoa hồng từ hoạt động kinh doanh của người thuộc trong mạng lưới. Mỗi người tham gia đều có quyền thiết lập mạng lưới bán hàng riêng và hưởng hoa hồng từ những người tham gia khác cũng như hoạt động mua bán sản phẩm của chính mình.

Đặc điểm của mô hình kinh doanh đa cấp

Các đặc trưng tiêu biểu của mô hình kinh doanh đa cấp

Các đặc trưng tiêu biểu của mô hình kinh doanh đa cấp

Dựa theo khái niệm của đa cấp, kinh doanh hay bán hàng đa cấp sẽ bao gồm những đặc điểm tiêu biểu sau:

Mô hình bán lẻ các loại sản phẩm, hàng hóa

  • Doanh nghiệp đa cấp có thể là nơi trực tiếp phân phối và chịu trách nhiệm về chất lượng của sản phẩm cần bán.
  • Người tham gia sẽ phân chia hàng hóa cho các thành viên trong mạng lưới và tiếp thị trực tiếp sản phẩm đến người tiêu dùng.

Người tham gia là người trực tiếp thực hiện hoạt động tiếp thị

Theo mô hình kinh doanh truyền thống, các doanh nghiệp sẽ lựa chọn phân phối hàng hóa, sản phẩm thông qua các kênh bán hàng như siêu thị, đại lý, cửa hàng,… Thế nhưng, doanh nghiệp kinh doanh đa cấp sẽ không dùng kênh bán hàng truyền thống.

Họ lựa chọn phân phối sản phẩm trực tiếp cho những người có nhu cầu mua hàng và sử dụng mạng lưới tiếp thị của người tham gia. Người tham gia trực tiếp tư vấn, chốt đơn và nhận hàng từ công ty để vận chuyển đến người tiêu dùng.

Người tham gia được hưởng hoa hồng và tiền thường

Mô hình kinh doanh đa cấp là một hoạt động khép kín gồm sự tham gia của nhiều người, nhiều cá nhân. Các cá nhân sẽ cùng nhau thiết lập nên mạng lưới bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng.

Từ đó, người có cấp bậc cao hơn trong mạng lưới tiếp thị sẽ được hưởng hoa hồng và tiền thưởng thường niên theo doanh số bán hàng của mạng lười. Hơn thế nữa, người tham gia có thành tích bán hàng vượt trội cũng được hưởng các khoản tiền thưởng và hoa hồng tương xứng.

Thủ thuật nhận diện thủ đoạn, chiêu trò của kinh doanh đa cấp lừa đảo

Bên cạnh các doanh nghiệp kinh doanh đa cấp hợp pháp, một vài cơ sở bán hàng đa cấp lừa đảo người dân vẫn còn tồn tại. Từ đó, nhiều người khá hoang mang và không biết cách làm sao để nhận biết được các chiêu trò của những công ty đa cấp ma.

Cách nhận biết chiêu trò của doanh nghiệp kinh doanh đa cấp lừa đảo

Cách nhận biết chiêu trò của doanh nghiệp kinh doanh đa cấp lừa đảo

Nếu bạn không may gặp phải một cơ sở bán hàng đa cấp lừa đảo, khả năng mất tiền và mất của vô cùng cao. Dưới đây là một vài cách giúp bạn đọc có thể nhận biết được những thủ đoạn và chiêu trò của công ty kinh doanh đa cấp lừa đảo.

Đặt cọc một khoảng tiền lớn hoặc mua hàng khi tham gia

Hình thức đóng tiền hoặc bắt mua các sản phẩm của doanh nghiệp là chiêu trò thường được những cơ sở kinh doanh đa cấp lừa đảo sử dụng. Người tham gia sẽ bị các nhân viên của doanh nghiệp trá hình dụ dỗ và thuyết phục mua hàng với nguyên do là sử dụng sản phẩm.

Hơn thế nữa, họ còn thuyết phục người tham gia đóng một khoản tiền lớn để làm phí đặt cọc hoặc phí học về nghiệp vụ tiếp thị của doanh nghiệp. Các công ty đa cấp lừa đảo thường sử dụng chiêu trò này để duy trì hoạt động và dẫn dụ những người nhẹ dạ, cả tin tham gia vào mạng lưới tiếp thị của họ.

Tập trung tìm người gia nhập vào mạng lưới bán hàng

Những người đi chiêu mộ chỉ tập trung lôi kéo và dẫn dụ người mới vào mạng lưới tiếp thị. Qua đó, họ có thể được hưởng hoa hồng khi mời thêm được một người mới vào hệ thống.

Kinh doanh đa cấp đúng nghĩa chính là mang sản phẩm chất lượng và phù hợp với nhu cầu đến tận tay của người tiêu dùng. Do đó, những doanh nghiệp kinh doanh hợp pháp luôn tập trung tiếp thị sản phẩm tiếp cận đúng mục tiêu, không đẩy mạnh các hoạt động mở rộng mạng lưới tiếp thị mà bỏ qua doanh thu bán hàng.

Hứa hẹn những khoản thu tốt đẹp

Bán hàng đa cấp cũng chỉ là một kênh hoạt động tiếp thị theo hình thức mới với mong muốn mang sản phẩm đến người tiêu dùng nhanh và hiệu quả. Do đó, kinh doanh đa cấp không phải là loại hình đầu tư kiếm lời, kiếm tiền với số tiền khủng như các công ty đa cấp lừa đảo thường hứa hẹn với người tham gia.

Không có chính sách hoàn trả sản phẩm

Mọi sản phẩm khi được bán ra tại các kênh phân phối cũ đều được hoàn trả trong thời gian nhất định. Với loại hình kinh doanh đa cấp hợp pháp cũng như vậy, nhằm đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho các khách hàng.

Riêng với mô hình kinh doanh đa cấp lừa đảo, khách hàng không thể đổi trả sản phẩm sau một thời gian sử dụng (khoảng trong vòng 30 ngày). Nếu bạn mua hàng gặp phải trường hợp này nên xem xét cẩn thận hơn trước khi quyết định mua hàng.

Mong rằng với những cẩm nang và chia sẻ trên về kinh doanh đa cấp mà Revup giới thiệu đã giúp bạn đọc hiểu được đa cấp là gì. Bên cạnh đó, bạn đọc có thể nắm bắt được các chiêu trò cũng như thủ đoạn của doanh nghiệp đa cấp lừa đảo để bảo vệ bản thân tốt nhất khi cần mua hàng qua mô hình bán hàng đa cấp.

Trương Thái Hạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979.73.71.73 0967.961.555

Gọi Ngay

Email

Facebook

Zalo

Csss