Debit Note là gì? Những thông tin cơ bản bạn cần biết

Debit Note là gì? Đây là khái niệm khá quen thuộc mà người mua và người bán sử dụng để đánh dấu những khoản nợ chưa được thanh toán trong giao dịch hàng hóa quốc tế. Xin mời bạn đọc cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây để có thêm những kiến thức hữu ích về Debit Note.

Debit Note là gì?

Debit Note là loại giấy chứng từ được sử dụng trong giao dịch thương mại xuất nhập khẩu. Loại chứng từ này được bên mua xuất đi và chuyển đến cho người bán.

Debit Note là giấy báo nợ đối với khoản nợ chưa thanh toán

Debit Note là giấy báo nợ dùng để điều chỉnh tăng giá trị trên hóa đơn trong giao dịch thương mại quốc tế. Đây là loại chứng từ quan trọng không thể thiếu đối với ngành xuất nhập khẩu.

Nội dung trong Debit Note là gì?

Debit Note được sử dụng trong giao dịch giữa doanh nghiệp mua với doanh nghiệp bán. Trong Debit Note có những nội dung liên quan đến các hóa đơn sắp đến hạn thanh toán. Cụ thể một số nội dung quan trọng trong Debit Note như sau:

  • Giao dịch gia hạn tín dụng khi bên doanh nghiệp bán đã giao hàng nhưng bên doanh nghiệp mua chưa thanh toán.
  • Khi trả lại hàng hóa thì tổng số tiền tín dụng đã giải ngân bao gồm cả hàng bị trả lại và lý do hàng hóa bị trả.

Ý nghĩa quan trọng của Debit Note là gì?

Debit Note là dạng hóa đơn điều chỉnh giá trị, được dùng chủ yếu trong mô hình giao dịch giữa các công ty với nhau.

Ý nghĩa của Debit Note đối với doanh nghiệp

Debit Note được phát hành trong trường hợp đã phát hành hóa đơn thuế gốc nhưng giá trị thuế trong hóa đơn thấp hơn giá trị thực tế cần nộp, hoặc thấp hơn giá trị thuế thực tế. Đây là loại chứng từ khá quan trong trong lĩnh vực mua bán, giao thương hàng hóa quốc tế.

Phân loại các form Debit Note

Debit Note là gì? Có mấy loại form Debit Note hiện nay? Trên thực tế Debit Note được cung cấp dưới nhiều dạng khác nhau như dạng biên lai vận chuyển, dạng bưu thiếp.

  • Hình thức Debit Note dạng biên lai vận chuyển với hàng hóa được nhận bởi bên mua được sử dụng khá phổ biến. Đây là loại form được dùng khi  người mua chưa thanh toán đơn hàng và người mua có quyền trả lại hàng hóa khi chất lượng không đáp ứng.
  • Form Debit Note dạng bưu thiếp được sử dụng để nhắc nhở bên mua về khoản công nợ sắp tới hạn thanh toán.

Hai dạng form Debit Note nêu trên là phổ biến và được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Mỗi loại hàng hóa, đặc thù doanh nghiệp kinh doanh khác nhau sẽ có sự biến đổi đôi chút trên Debit Note. Vì thế bạn cần xem xét những mẫu Debit Note phù hợp với loại hình hoạt động của đơn vị mình để chọn lựa sử dụng.

Nhiều hình thức form Debit Note khác nhau

Debit Note có phải là chứng từ bắt buộc không?

Debit Note là gì? Debit Note chủ yếu được sử dụng trong những giao dịch giữa các doanh nghiệp. Do đó không phải bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần sử dụng Debit Note.

Thông thường nhà cung cấp có quyền lựa chọn sử dụng Debit note hoặc không nhưng sử dụng loại giấy này sẽ giúp doanh nghiệp tiện lợi khi theo dõi tất cả giao dịch. Ngoài ra, đây cũng là chứng từ để bên mua lưu trữ nội bộ cho công ty.

Do vậy việc sử dụng Debit Note hoàn toàn linh hoạt và không bắt buộc phải có. Tùy quy định mỗi công ty, quy trình làm việc khác nhau để lựa chọn form Debit Note phù hợp.

Tuy nhiên loại chứng từ này khá hữu ích cho cả bên mua và bên bán. Do đó tùy theo tính chất doanh nghiệp của mình để lựa chọn form Debit Note phù hợp và thuận tiện nhất.

Những hình thức khác nhau của Debit Note là gì?

Bên bán có thể sử dụng nhiều hình thức khác nhau của Debit Note để phát hành cho bên mua. Tùy mục đích sử dụng khác nhau mà lựa chọn mẫu Debit Note phù hợp.

Dưới đây là một số mẫu Debit Note thường được các doanh nghiệp sử dụng để bạn đọc có thể tham khảo.

  • Mẫu Debit Note được sử dụng ở những công ty xuất nhập khẩu. Mẫu Debit Note được hãng tàu gửi đến khi bên bán xuất hàng ra cảng để nhắc nhở về khoản công nợ cho đơn hàng. Trên giấy báo nợ có đầy đủ nội dung về bên bán, bên mua, thông tin đơn hàng, chi phí phát sinh cho đơn hàng.
  • Mẫu debit note sử dụng trong công ty thương mại hàng hóa, người bán xuất hàng cho người mua và chưa nhận được thanh toán. Mẫu Debit Note dùng để nhắc nhở về công nợ của đơn hàng sắp tới kỳ hạn thanh toán.
Mẫu Debit Note khác nhau cho mỗi doanh nghiệp

Mỗi công ty, kế toán khác nhau sẽ có những mẫu Debit Note tương ứng bởi hàng hóa mỗi doanh nghiệp khác nhau. Bên cạnh đó là những thông tin giao dịch hàng hóa cũng khác nhau nên cần tạo nên Debit Note phù hợp với đặc thù công ty. Debit Note có mục đích chính là dùng để nhắc nhở công nợ với bên mua.

Trên đây là những chia sẻ về Debit Note là gì? Những nội dung và ý nghĩa thể hiện của Debit Note. Với những kiến thức hữu ích về Debit Note nêu trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại chứng từ này.

Nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm giải pháp cung ứng nhân sự cho doanh nghiệp, hãy liên hệ REVUP theo hotline 0979 73 71 73 để được tư vấn. Hoặc đừng quên truy cập website để tham khảo thêm nhiều tin tức khác hấp dẫn.

Trương Thái Hạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979.73.71.73 0967.961.555

Gọi Ngay

Email

Facebook

Zalo

Csss