Doanh thu thuần là gì? Những yếu tố ảnh hưởng đến doanh thu thuần

Rất nhiều người thường có sự nhầm lẫn giữa doanh thu thuần với doanh thu. Tuy chúng có mặt khái niệm khá giống nhau nhưng về bản chất vẫn rất khác nhau. Trong đó, doanh thu thuần là lợi nhuận trước thuế sẽ bao gồm trừ đi các khoản phí như sản xuất, chi phí vốn hay phí bán hàng cũng như lợi nhuận từ kết quả của các lợi nhuận trước thuế trừ đi số thuế mà doanh nghiệp cần phải nộp trong kỳ hạn cho nhà nước. Vậy để hiểu rõ hơn doanh thu thuần là gì? Hãy cùng Revup xem qua nội dung hữu ích này nhé.

Doanh thu thuần là gì? Doanh thu thuần yếu tố quyết định lợi nhuận của doanh nghiệp

Doanh thu thuần là gì? Doanh thu thuần yếu tố quyết định lợi nhuận của doanh nghiệp

Doanh thu thuần là gì?

Doanh thu thuần (doanh thu thực) là khoản lợi nhuận thu được sau khi đã khấu trừ tất cả các khoản đã giảm trừ như: thuế xuất nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, giảm giá bán hàng, doanh thu bán hàng bị trả lại hay các khoản chiết khấu thương mại và đây còn là khoản doanh thu của doanh nghiệp được thu trước thuế thu nhập.

Doanh thu thuần được sử dụng làm gì?

Doanh thu thuần được sử dụng để xác định được kết quả kinh doanh của doanh nghiệp trong một thời kỳ nhất định. Kết quả hoạt động kinh doanh này sẽ được đánh giá bằng việc doanh nghiệp kinh doanh lỗ hay lãi để có thể xác định phương hướng kinh doanh lại trong thời gian tới. Doanh thu thuần là một trong những yếu tố quyết định chính xác kết quả của hoạt động của công ty như thế nào. 

Doanh thu thuần yếu tố quyết định chính xác kết quả của hoạt động của công ty

Doanh thu thuần yếu tố quyết định chính xác kết quả của hoạt động của công ty

Cách tính doanh thu thuần chính xác

Để tính doanh thu thuần chính xác, người ta sẽ dựa vào công thức như sau:

Doanh thu thuần = Doanh thu tổng thể của doanh nghiệp – Các khoản giảm trừ doanh thu

Cụ thể:

  • Doanh thu tổng thể của doanh nghiệp là doanh thu cung cấp dịch vụ và doanh thu từ việc bán hàng, đây là tổng các giá trị bao gồm các sản phẩm mà doanh nghiệp bán ra.
  • Các khoản giảm trừ doanh thu là những khoản bao gồm giảm giá thương mại, thuế xuất khẩu, thuế giá trị gia tăng và chiết khấu thương mại, thuế tiêu thụ đặc biệt, hàng bán bị trả lại,.

Theo công thức tính như trên, nếu tỷ số lợi nhuận lớn hơn 0 nghĩa là doanh nghiệp có lãi. Ngược lại nếu tỷ số mà nhỏ hơn 0 thì doanh nghiệp có khả năng bị phá sản và cần phải tìm ra phương hướng giải để cải thiện tình hình kinh doanh sớm nhất có thể.

Khi tính doanh thu thuần bạn cần xác định chính xác các khoản thu

Khi tính doanh thu thuần bạn cần xác định chính xác các khoản thu

Các yếu tố ảnh hưởng đến doanh thu thuần

Bên cạnh việc hiểu rõ hơn về doanh thu thuần là gì, bạn cần biết được doanh thu cung cấp dịch vụ từ nhà bán hàng của doanh nghiệp chịu tác động bởi những nhân tố nào.

Chất lượng dịch vụ tiêu thụ và sản phẩm hàng hóa

Chất lượng của sản phẩm được thể hiện ở các yếu tố như mẫu mã, khả năng thỏa mãn nhu cầu thị trường hoặc kiểu dáng như thế nào. Chất lượng dịch vụ, hàng hóa sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giá cả của dịch vụ, hàng hóa. Vậy nên có tác động rất lớn đến khả năng tiêu thụ sản phẩm của doanh nghiệp.

Khi chất lượng sản phẩm cao thì sẽ có giá bán cao và ngược lại khi chất lượng kém thì giá thành sẽ thấp. Vì chất lượng sản phẩm sẽ quyết định độ tin dùng của người tiêu dùng.

Chất lượng sản phẩm sẽ quyết định độ tin dùng của người tiêu dùng

Chất lượng sản phẩm sẽ quyết định độ tin dùng của người tiêu dùng

Khối lượng sản xuất sản phẩm và tiêu thụ

Lượng sản phẩm sản xuất ra sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến lượng tiêu thụ sản phẩm. Nếu sản xuất ít sản phẩm, nhu cầu tiêu thụ lớn sẽ giúp doanh thu của doanh nghiệp cao hơn.

Nếu sản phẩm sản xuất  ra nhiều vượt quá nhu cầu của thị trường sẽ dẫn đến tình trạng hàng tồn kho nhiều từ đó gây ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh. Vì vậy doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ và nắm rõ tình hình cũng như khả năng tiêu thụ sản phẩm trên thị trường để có thể xác định được khối lượng phù hợp.

Giá bán sản phẩm

Nhân tố này rất quan trọng và nó có ảnh hưởng nhiều đến doanh thu thuần. Trường hợp các yếu tố khác không đổi nhưng giá cả dịch vụ hàng hóa tăng thì sẽ làm cho doanh thu bán hàng sẽ tăng và ngược lại. Nhưng khi giá cả hàng hóa tăng thì khối lượng tiêu thụ sản phẩm sẽ bị giảm xuống. Còn khi giảm giá thì khối lượng tiêu thụ sẽ được tăng lên.

Giá cả dịch vụ hàng hóa tăng thì sẽ làm cho doanh thu bán hàng sẽ tăng

Giá cả dịch vụ hàng hóa tăng thì sẽ làm cho doanh thu bán hàng sẽ tăng

Kết cấu của sản phẩm tiêu thụ

Nhu cầu tiêu thụ hàng hóa và dịch vụ của con người ngày càng tăng cao. Mỗi một công ty hay doanh nghiệp có thể đồng thời sản xuất hoặc kinh doanh nhiều mặt hàng với kết cấu khác nhau. Kết cấu mặt hàng được gọi là tỷ trọng giá trị của mặt hàng đó so với tổng giá trị toàn bộ các mặt hàng trong một thời kỳ nhất định.

Nếu một số doanh nghiệp thay đổi kết cấu tiêu thụ sẽ làm cho doanh thu bị thay đổi. Tuy nhiên cũng nên cân nhắc để tăng doanh thu, đồng thời phù hợp với thị hiếu của thị trường

Kết cấu mặt hàng được gọi là tỷ trọng giá trị của mặt hàng

Kết cấu mặt hàng được gọi là tỷ trọng giá trị của mặt hàng

Chính sách bán hàng và thị trường tiêu thụ

Nếu sản phẩm sản xuất ra phù hợp với nhu cầu thị trường thì việc tiêu thụ sản phẩm sẽ diễn ra thuận lợi hơn. Hiện nay thị trường đã chấp nhận việc tiêu thụ sản phẩm trong và ngoài nước, điều này sẽ giúp doanh thu của doanh nghiệp tăng cao hơn.

Để làm được điều đó cần phải có nhiều chính sách và phương thức bán hàng hợp lý. Cũng cần phải đảm bảo đầy đủ các hoạt động tồn hàng, nhập hoặc kê xuất theo đúng nguyên tắc của kế toán.

Việc thực hiện thanh toán quốc tế cần đảm bảo thu hồi tiền hàng an toàn, đầy đủ. Doanh nghiệp cũng cần chuẩn và đảm bảo các giấy tờ liên quan, nguyên tắc, phương thức và thời gian thanh toán.

Cần có nhiều chính sách và phương thức bán hàng hợp lý

Cần có nhiều chính sách và phương thức bán hàng hợp lý

Để có thể kinh doanh tốt và đạt hiệu quả, đầu tiên bạn cần phải trang bị cho mình đầy đủ những kiến thức liên quan. Trong đó việc hiểu được doanh thu thuần là gì sẽ là cơ sở giúp doanh nghiệp của bạn cải thiện tốt tình hình kinh doanh  tốt hơn. 

Ngoài việc giải đáp các thắc mắc về tất cả các kiến thức kinh doanh cho doanh nghiệp, Revup còn cung cấp một số dịch vụ khác bạn có thể tham khảo như: Dịch vụ tính lương, cho thuê lao động thời vụ….

Trương Thái Hạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0967.462.262