Giá vốn hàng bán là gì? Các phương pháp tính giá vốn hàng bán

Giá vốn hàng bán là gì? Đây là một trong những thuật ngữ quan trọng giúp doanh nghiệp quản lý hàng hóa và tối ưu lợi nhuận dễ dàng. Ngoài ra còn giúp doanh nghiệp biết được những thiếu sót cần khắc phục để cải thiện hoạt động kinh doanh. Dưới đây là những cách tính toán giá vốn hàng bán được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Định nghĩa giá vốn hàng bán là gì?

Giá vốn hàng bán là loại chi phí trực tiếp để sản xuất hàng hóa bán ra của doanh nghiệp. Giá vốn hàng bán bao gồm chi phí nguyên vật liệu và nhân công để tạo ra hàng hóa. Tuy nhiên giá vốn hàng bán sẽ không bao gồm chi phí phân phối, vận chuyển, chi phí nhân công bán hàng.

Giá vốn hàng bán giúp doanh nghiệp tối ưu lợi nhuận

Giá vốn hàng bán được sử dụng trên báo cáo thu nhập của doanh nghiệp trong 1 kỳ kế toán nhất định như năm, quý hoặc tháng. Đây còn gọi là báo cáo lãi và lỗ của doanh nghiệp.

Giá vốn hàng bán bao gồm những gì?

Giá vốn hàng bán là gì? Giá vốn hàng bán bao gồm những chi phí nào? Cụ thể giá vốn hàng bán bao gồm chi phí mua máy móc, dụng cụ, nguyên vật liệu, chi phí sản xuất, chi phí nhân công, chi phí quản lý doanh nghiệp… Tùy từng loại hình công ty khác nhau mà chi phí giá vốn hàng bán sẽ có sự sai khác.

  • Giá vốn hàng bán ở công ty thương mại bao gồm tất cả các chi phí từ lúc mua hàng đến khi nhập kho.
  • Giá vốn hàng bán ở công ty sản xuất có thêm chi phí nguyên liệu đầu vào để sản xuất hàng hóa.
Tùy loại hình công ty khác nhau mà chi phí giá vốn hàng bán sai khác

Các cách tính giá vốn hàng bán là gì?

Hiện nay có nhiều doanh nghiệp áp dụng các cách tính giá vốn hàng bán khác nhau. Tùy theo tính chất, loại hình hàng hóa của các công ty mà lựa chọn cho mình phương pháp tính toán phù hợp nhất.

Công thức tính giá vốn hàng bán LIFO

Phương pháp tính giá vốn hàng bán LIFO dựa theo nguyên lý nhập sau xuất trước. Cụ thể những hàng hóa mới nhập về sau sẽ được ưu tiên xuất đi trước. Đây là cách tính giá vốn hàng bán có nhược điểm khiến các mặt hàng cũ dễ bị lỗi thời, hết hạn dùng.

Phương pháp cân đối

Phương pháp cân đối được dùng để tính giá trị mua thực tế của hàng xuất kho. Tính trị giá thực tế của hàng còn lại cuối kỳ = số lượng hàng còn lại cuối kỳ x đơn giá mua lần cuối trong tháng đó.

Sử dụng phương pháp cân đối để tính giá vốn hàng bán

Cách tính bình quân gia quyền

Giá vốn hàng bán là gì? Phương pháp bình quân gia quyền được sử dụng để tăng giá trị hàng tồn kho của doanh nghiệp. Đây là cách tính được các phần mềm quản lý hàng hóa đang áp dụng phổ biến hiện nay.

Cách tính giá vốn hàng bán theo bình quân gia quyền như sau: MAC = (A + B)/C.

Trong đó:

  • MAC: Giá vốn được tính toán theo phương pháp bình quân tức thời
  • A: Giá trị kho hiện tại trước nhập = Lượng tồn kho trước nhập X giá MAC trước nhập
  • B: Giá trị kho nhập mới = Tồn nhập mới x giá nhập kho đã phân bổ chi phí
  • C: Tổng lượng tồn = Lượng tồn trước nhập + số lượng tồn sau nhập.

Phương pháp tính FIFO

Phương pháp FIFO là những mặt hàng nhập vào trước thì sẽ được xuất trước. Phương pháp này có ưu điểm là có thể tính được trị giá vốn hàng xuất kho của từng lần xuất hàng. Đây là công thức phù hợp với những mặt hàng có hạn sử dụng hay cửa hàng điện máy, điện tử.

Phương pháp tính giá vốn FIFO

Phương pháp hạch toán để tính giá vốn hàng bán

Giá vốn hàng bán là gì? Bên cạnh những phương pháp tính giá vốn hàng bán nêu trên, bạn có thể sử dụng hạch toán để tính. Đây là công thức để tính giá trị vốn thực tế của hàng xuất kho.

Công thức tính giá vốn hàng bán này phù hợp với doanh nghiệp mua hàng hóa vật tư có sự biến động về giá cả, khối lượng, chủng loại. Giá hạch toán do doanh nghiệp xây dựng và không có tác dụng dùng để giao dịch với bên ngoài.

Lý do giá vốn hàng bán quan trọng trong kinh doanh?

Giá vốn hàng bán là gì? Đây là số liệu quan trọng được trừ vào doanh thu để xác định lợi nhuận gộp của doanh nghiệp. Trong đó lợi nhuận gộp là thước đo để quản lý lao động và vật tư khi sản xuất.

Giá vốn hàng bán quan trọng để xác định lợi nhuận gộp

Thông qua chỉ số giá vốn hàng bán giúp các nhà phân tích, nhà đầu tư, quản lý ước tính lợi nhuận của doanh nghiệp. Giá vốn hàng bán càng thấp thì lợi nhuận ròng sẽ càng tăng.

Giá vốn bán hàng phản ánh là những chi phí liên quan đến quá trình sản xuất sản phẩm. Cụ thể như chi phí lao động, nguyên vật liệu, chi phí sản xuất. Do đó việc tính toán giá vốn hàng bán chính xác sẽ giúp quản lý chi phí hiệu quả hơn. Tùy từng đơn vị kinh doanh khác nhau với đặc thù riêng về sản phẩm để lựa chọn phương pháp tính giá vốn hàng bán phù hợp nhất.

Giá vốn hàng bán là gì đã được chúng tôi giải thích rất chi tiết ở trên. Đây là chỉ số vô cùng quan trọng để doanh nghiệp xác định lợi nhuận gộp trong kinh doanh.

Đừng quên truy cập website để cập nhật thêm nhiều tin tức khác hữu ích. Đặc biệt hãy liên hệ hotline 0979 73 71 73 để REVUP tư vấn nếu doanh nghiệp bạn có nhu cầu tìm giải pháp cung ứng nguồn nhân sự.

Trương Thái Hạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0967.462.262