Hồ sơ xin việc gồm những gì và làm thế nào để nổi bật?

ho-so-xin-viec-gom-nhung-gi-va-lam-the-nao-de-co-ho-so-xin-viec-noi-bat

Hồ sơ xin việc có thể nói là bước đầu tiên và rất quan trọng để quyết định bạn có ứng tuyển thành công hay không. Bởi khi chưa biết bạn là ai, dựa vào bộ hồ sơ, cách trình bày nhà tuyển dụng có thể đưa ra nhận định. Do đó, việc tạo một hồ sơ xin việc chuyên nghiệp được coi rất cần thiết để tạo ấn tượng ban đầu. Vậy một hồ sơ xin việc gồm những gì? Cần chuẩn bị những tài liệu nào liên quan và cách trình bày như thế nào là chuẩn? Cung tìm hiểu kỹ hơn với những chia sẻ của Revup

Hồ sơ xin việc là gì?

ho-so-xin-viec-la-buoc-khoi-dau-cho-cong-viec-moi
Hồ sơ xin việc là bước khởi đầu cho công việc mới

Hồ sơ xin việc là tập hợp những tài liệu thông tin liên quan đến bản thân về lý lịch và trình độ học vấn. Dựa vào những thông tin này, nhà tuyển dụng sẽ phân loại, chọn lựa theo những tiêu chí nhất định. Từ đó, xác định liệu bạn có phù hợp với vị trí đang tuyển dụng, có đủ khả năng đảm nhận công việc hay không. Tùy theo mục tiêu khác nhau, sự đánh giá của những nhà tuyển dụng sẽ không giống nhau. Đây cũng là một phần để xét duyệt và quyết định mức lương đối với người tham gia tuyển dụng.

Hồ sơ xin việc gồm những gì?

ho-so-xin-viec-viet-tay-tao-an-tuong
Hồ sơ xin việc viết tay tạo ấn tượng

Đặc điểm của hồ sơ xin việc

Hồ sơ xin việc càng dài, càng dày là càng tốt? Không hẳn vậy, tùy theo vị trí ứng tuyển khác nhau, người ứng tuyển chỉ cần cung cấp vừa đủ thông tin là tốt nhất. Điều quan trọng là bạn phải có phán đoán chính xác về điều mà nhà tuyển dụng cần và tập trung vào đó. Thông tin cần được trình bày rõ ràng, ngắn gọn, đủ ý và nhấn mạnh vào ưu điểm, đặc biệt phải chính xác.

Những tài liệu cần có trong hồ sơ xin việc

Một hồ sơ xin việc chuẩn đòi hỏi phải có sự chuẩn bị đủ các giấy tờ như sau:

 • Một bản sơ yếu lý lịch có đóng dấu xác nhận của địa phương đăng ký hộ khẩu hoặc tạm trú.
 • Một đơn ứng tuyển có thể đánh máy hoặc viết tay nếu bạn muốn tăng sự nổi bật
 • Một CV xin việc đính kèm, có thể tham khảo nhiều mẫu sẵn trên mạng
 • Một giấy khám sức khỏe có thời gian khám chưa quá sáu tháng gần nhất
 • Bản photo các chứng chỉ, bằng cấp liên quan, có photo công chứng
 • Bản sao y chứng minh nhân dân
 • Bốn ảnh 4×6 hoặc 3×4 tùy theo yêu cầu tuyển dụng.

Trên thực tế, việc chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ thường chỉ được yêu cầu bổ sung sau khi bạn được tuyển dụng. Những vòng sơ loại ứng tuyển, những công ty chỉ yêu cầu CV, bằng cấp liên quan, bản photo chứng minh nhân dân. Tuy nhiên, bạn không được khinh suất trong việc chuẩn bị nếu có quyết tâm xin vào doanh nghiệp đó. Sự nghiêm túc ngay từ đầu sẽ giúp bạn được đánh giá cao hơn đối thủ.

Cách viết hồ sơ xin việc chuẩn

Mẫu chuẩn viết hồ sơ xin việc

Dưới đây là một mẫu viết hồ sơ xin việc chuẩn mà bạn có thể thực hiện theo. Hiện nay, có rất nhiều mẫu đẹp và đầy đủ được đăng tải trên mạng và có thể dùng ngay. Nhưng vẫn cần phải lưu ý chỉnh sửa, thêm bớt để phù hợp với vị trí ứng tuyển.

 • Mẫu đơn ứng tuyển chuẩn: nên nhớ bạn bán sức lao động để đổi lấy lương nên không dùng từ “đơn xin việc” mà phải gọi là “đơn ứng tuyển”
mau-don-ung-tuyen-chuan
Mẫu đơn ứng tuyển chuẩn
 • Mẫu CV đơn giản nhưng đầy đủ và thẩm mỹ cao: Thông tin cần ngắn gọn, tránh để nhà tuyển dụng bị rối. Nên ứng dụng thêm màu sắc hoặc các biểu mẫu, sơ đồ thay cho con chữ.
mau-CV-don-gian-nhung-day-du-tham-my-cao
Mẫu CV đơn giản nhưng đầy đủ và thẩm mỹ cao
 • Mẫu sơ yếu lý lịch chi tiết: Cần chính xác, khách quan và chi tiết để nhà tuyển dụng nhận định chính xác hơn.
mau-so-yeu-ly-lich-chuan
Mẫu sơ yếu lý lịch chi tiết

Mẹo để tạo hồ sơ xin việc đẹp

Một vị trí công việc tốt chắc chắn không phải chỉ có mỗi mình bạn là người ứng tuyển. Do đó, việc tạo nên sự khác biệt trong hoàn cảnh này được xem là rất cần thiết. Một vài thủ thuật nhỏ có thể áp dụng chính là:

 • Viết tay: Nếu bạn tự tin về chữ viết tay của mình thì hãy thể hiện nó trong lá đơn ứng tuyển. Đơn viết tay không phải sự lỗi thời hay thể hiện bạn không biết ứng dụng máy vi tính. Nó chỉ đơn giản cho thấy bạn rất trân trọng công việc này và có thái độ nghiêm túc.
 • Thẩm mỹ: Nên duy trì đúng size chữ, màu mực cho toàn bộ văn bản để tăng tính thẩm mỹ. Và đặc biệt cần ngắt câu đúng lúc, chia đều đoạn, không mắc lỗi sai chính tả hay viết không thẳng hàng (đối với viết tay). Bố cục bài viết phải rành mạch, rõ ràng, vừa đủ và đi thẳng trọng tâm.
 • Chân thật: Không nên dùng từ ngữ khuôn sáo, khoa trương, sự thành thật, chất phát và thẳng thắng luôn được đánh giá cao hơn.
 • Bảo quản: Bộ hồ sơ chuyên nghiệp cần có bìa đựng tốt, nên in hồ sơ bằng máy in màu, in trên giấy tốt. Hơn thế, để hồ sơ không nhăn, không ướt cần đựng trong bìa cứng, có tráng chống nước càng tốt. Và nên ghi đầy đủ danh sách tài liệu bên trong lên bìa hồ sơ.

Nói tóm lại, việc chuẩn bị một hồ sơ xin việc chỉnh chu rất quan trọng đối với người ứng tuyển. Ngày này, với sự trợ giúp của hàng nghìn mẫu có sẵn trên mạng, việc chuẩn bị đã đơn giản hơn rất nhiều. Tuy nhiên, bạn cần phải tạo ra một điểm nhấn riêng để lấy được điểm cộng từ nhà tuyển dụng. Revup chúc bạn thành công.

Trương Thái Hạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud
0979.73.71.73 0967.961.555

Gọi Ngay

Email

Facebook

Zalo

Csss