Hóa đơn đỏ là gì? Khi nào doanh nghiệp được xuất hóa đơn đỏ

Đối với mỗi doanh nghiệp chắc hẳn quá quen thuộc với loại giấy tờ hóa đơn đỏ. Vậy hóa đơn đỏ là gì? Hóa đơn đỏ là loại chứng từ thể hiện giá trị hàng hóa, dịch vụ bên bán cung cấp cho bên mua. Để hiểu rõ hơn về hóa đơn đỏ, thời điểm doanh nghiệp được xuất hóa đơn đỏ hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Hóa đơn đỏ là gì?

Hóa đơn đỏ là loại chứng từ có giá trị pháp lý thể hiện giá trị dịch vụ, hàng hóa mà bên bán cung cấp cho bên mua. Đây là chứng từ được dùng làm căn cứ xác định số tiền thuế cần đóng cho ngân sách Nhà nước

Hóa đơn đỏ là chứng từ thể hiện giá trị hàng bán

Hóa đơn đỏ còn được gọi là hóa đơn giá trị gia tăng, hóa đơn VAT theo mẫu của cơ quan thuế. Doanh nghiệp cần đặt in hóa đơn đỏ theo quy định pháp luật và được Chi cục thuế cho phép.

Hóa đơn đỏ được dùng để làm gì?

Đối với mỗi doanh nghiệp khi thực hiện mua bán hàng hóa, dịch vụ cần phải có hóa đơn. Đây là trách nhiệm của bên bán dịch vụ, hàng hóa đối với bên mua.

Hoá đơn đỏ là căn cứ để người mua thực hiện kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào. Bên cạnh đó bên mua còn sử dụng để hạch toán chi phí sản xuất kinh doanh, hoàn thuế…

Hóa đơn đỏ được bên mua sử dụng để hoàn thuế

Khi nào doanh nghiệp được phép xuất hóa đơn đỏ?

Hóa đơn đỏ là gì? Khi nào doanh nghiệp, bên bán được phép xuất hóa đơn đỏ cho bên mua? Những điều cần lưu ý gì khi thực hiện xuất hóa đơn đỏ? Những thông tin dưới đây sẽ giải đáp cho bạn đọc.

Doanh nghiệp xuất hóa đơn đỏ trong trường hợp nào?

Theo quy định Pháp luật, doanh nghiệp cung cấp hàng hóa, dịch vụ phải thực hiện xuất hóa đơn đỏ. Cụ thể đối với những giá trị đơn hàng trên 200.000 đồng thì bên mua cần phải trả thêm 10% thuế GTGT để người bán thực hiện nghĩa vụ kê khai thuế. Những trường hợp doanh nghiệp được phép xuất hóa đơn đỏ như sau:

 • Doanh nghiệp có hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh, đã đăng ký phương pháp tính thuế khấu trừ. Doanh nghiệp cần đáp ứng điều kiện đặt in hóa đơn, tự in hóa đơn theo quy định pháp luật.
 • Doanh nghiệp đang hoạt động nộp thuế GTGT tính theo phương pháp khấu trừ. Hoặc doanh nghiệp thực hiện đầu tư, nhận góp vốn bằng tài sản cố định, thiết bị, công dụng cụ, máy móc.
Những trường hợp doanh nghiệp cần xuất hóa đơn đỏ

Điểm cần lưu ý khi xuất hóa đơn đỏ là gì?

Hóa đơn đỏ là gì? Việc xuất hóa đơn đỏ cần chú ý những vấn đề gì? Cụ thể một số điểm cần lưu ý khi xuất hóa đơn đỏ như sau:

 • Nội dung trên hóa đơn đỏ cần viết liên tục, không ngắt quãng, không gạch chéo phần trống, không viết đè chữ lên nhau.
 • Nội dung thể hiện không được tẩy sửa, xóa và cần đảm bảo viết cùng một loại mực
 • Điền đầy đủ, chính xác thông tin về người mua hàng trên hóa đơn đỏ.
 • Nội dung trên 3 liên hóa đơn phải đồng nhất, không được viết tách riêng từng liên.
 • Số hóa đơn đỏ lập phải liên tục, từ số nhỏ tới lớn.
 • Trên hóa đơn đỏ ghi ngày tháng năm vào thời điểm phát sinh giao dịch hoặc ngay sau khi hoàn thành cung cấp dịch vụ, hàng hóa.

Quy định xử phạt liên quan đến hóa đơn đỏ

Hóa đơn đỏ là gì? Một số trường hợp doanh nghiệp bị xử phạt liên quan đến hóa đơn đỏ như sau:

Mất hóa đơn bán hàng 

 • Mất hóa đơn từ ngày thứ 6 tới ngày thứ 10 sẽ bị phạt tối thiểu 6 triệu đồng;
 • Mất hóa đơn từ sau ngày thứ 10 sẽ bị phạt từ 6 – 8 triệu đồng
Xử phạt khi sai phạm trong xuất hóa đơn đỏ

Mất hóa đơn đỏ đặt in, chưa thông báo phát hành

Hóa đơn đỏ là gì? Đối với doanh nghiệp làm mất hóa đơn đỏ đặt in nhưng chưa thông báo phát hành sẽ bị phạt như sau:

 • Mất hóa đơn từ sau ngày thứ 10 sẽ bị phạt từ 6 – 18 triệu đồng
 • Mất hóa đơn từ ngày thứ 6 – 10 bị phạt tối thiểu là 6 triệu đồng.

Mất hóa đơn đỏ đã thông báo phát hành

Nếu hóa đơn đỏ bị mất, hỏng do thiên tai, hỏa hoạn, trường hợp bất khả kháng sẽ không bị phạt. Hoặc doanh nghiệp làm mất liên 2 khi chưa hết hạn lưu trữ nhưng tìm lại được trước khi Cơ quan thuế xử phạt.

Phạt cảnh cáo nếu doanh nghiệp chứng minh được việc mua bán hàng hóa, dịch vụ. Hay người bán hàng làm mất liên hóa đơn đã lập sai và đã xóa bỏ.

Xử phạt khi mất hóa đơn đỏ

Phạt tiền khi doanh nghiệp làm mất, hỏng hóa đơn đã phát hành từ 4-8 triệu đồng. Phạt tiền từ 5-10 triệu nếu doanh nghiệp làm mất, hỏng hóa đơn đã phát hành trong thời gian lưu trữ.

Mất hóa đơn đỏ đầu vào

Hóa đơn đỏ là gì? Trường hợp doanh nghiệp làm mất hóa đơn đầu vào sẽ không bị phạt khi do nguyên nhân bất khả kháng, thiên tai. Hoặc doanh nghiệp tìm lại được hóa đơn mất trước khi cơ quan thuế xử phạt.

Xử phạt khi làm mất hóa đơn đỏ đầu vào

Trường hợp phạt tiền từ 4-8 triệu khi làm hỏng hóa đơn đỏ để hạch toán, kê khai thuế và thanh toán vốn ngân sách. Làm mất, cháy, hỏng hóa đơn liên giao cho người mua, người bán đã kê khai, nộp thuế, có hợp đồng theo quy định.

Những quy định nêu trên được áp dụng đối với các doanh nghiệp trong quá trình phát hành hóa đơn đỏ.

Bài viết chia sẻ đến bạn đọc hóa đơn đỏ là gì? Các trường hợp doanh nghiệp được xuất hóa đơn đỏ? Quy định xử phạt liên quan đến hóa đơn đỏ. Nếu bạn còn bất cứ vướng mắc hãy liên hệ REVUP theo hotline 0979 73 71 73 để được hướng dẫn.

Trương Thái Hạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0967.462.262