Kinh doanh thương mại – Những thông tin quan trọng bạn cần biết

Kinh doanh thương mại là một trong những ngành học kinh tế được nhiều bạn trẻ quan tâm hiện nay. Đây là ngành học thuộc khối ngành kinh tế, mang đến cho bạn những kiến thức về bán hàng, kinh doanh, xuất nhập kho… Sau khi tham gia ngành học này, sinh viên sẽ có thêm nhiều cơ hội nghề nghiệp mới. Cùng Revup tìm hiểu về ngành học này qua nội dung bài viết dưới đây.

Kinh doanh thương mại là gì?

Kinh doanh thương mại là ngành học thuộc khối ngành kinh tế thiên về kỹ năng thực tế như phân tích, tính toán. Ngành học chuyên đào tạo về kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Thuộc khối ngành học kinh tế thiên về kỹ năng phân tích

Ngành học này mang đến cho bạn những kiến thức về bán hàng, quản lý, xuất nhập kho, thị trường, lập kế hoạch kinh doanh, phân tích tài chính, marketing.

Ngoài ra bạn còn được học những kỹ năng mềm như kỹ năng giải quyết các vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng làm việc online, kỹ năng điều hành, quản lý.

Đặc điểm của kinh doanh thương mại

Ngành học này được nhiều bạn trẻ hiện nay lựa chọn theo học bởi có nhiều đặc điểm nổi bật. Cụ thể một số đặc điểm của ngành kinh doanh thương mại như sau:

  • Chung 1 chủ thể có hành vi mua và bán hàng hóa. Cụ thể người thực hiện hình thức này sẽ thu mua hàng hóa trong nước hoặc nhập khẩu để mua bán kinh doanh chứ không sử dụng vào mục đích tiêu dùng hay sản xuất.
  • Nhiều đối tượng khác nhau như sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp, tư liệu sản xuất, hàng tiêu dùng, hàng chế biến,…
  • Hình thức kinh doanh này có hoạt động trên lĩnh vực thuộc khâu lưu thông và phân phối.
Hành vi mua và bán cùng chung 1 chủ thể

Kinh doanh thương mại khác gì so với quản trị kinh doanh?

Hai lĩnh vực nêu trên đều thuộc nhóm ngành kinh tế và được nhiều sinh viên ưa chuộng tham gia. Tuy nhiên nhiều bạn đọc vẫn nhầm lẫn hai ngành này bởi chưa thực sự hiểu sự khác nhau của chúng. Dưới đây là một số điểm khác biệt của hai ngành học kinh doanh thương mại và quản trị kinh doanh.

Quản trị kinh doanh nghiên cứu về tất cả các hoạt động liên quan đến quá trình của sản xuất kinh doanh. Ngành này bao gồm các hành vi như bán hàng, quản lý quy trình, quản lý tài chính, sản xuất,…

Điểm khác nhau cơ bản giữa 2 ngành trên là đối tượng nghiên cứu. Quản trị kinh doanh sẽ bao quát toàn bộ hoạt động kinh doanh còn riêng kinh doanh thương mại sẽ chuyên sâu hơn về hoạt động bán hàng hóa.

Sự khác nhau giữa KDTM và quản trị kinh doanh

Lựa chọn học kinh doanh thương mại ở đâu?

Hiện nay có khá nhiều trường đại học, cao đẳng đào tạo ngành học kinh doanh thương mại. Mỗi đơn vị đào tạo có những yêu cầu riêng khi học sinh theo học. Cụ thể một số trường học có đào tạo ngành học này như sau:

  • Khu vực miền bắc: Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Thương Mại, Đại học tài chính ngân hàng, đại học Hà Nội…
  • Khu vực miền Nam: Đại học Đà Nẵng, Đại học Kinh tế Tài chính, Đại học Kinh tế TP.HCM, Đại Học Văn Lang,…

Sinh viên được trang bị những kiến thức chuyên sâu về quản trị học, quản trị tài chính, kinh tế đối ngoại, nghiệp vụ bán hàng, luật thương mại, luật vận tải và bảo hiểm, marketing…

Cơ hội nghề nghiệp mà ngành này mang lại?

Hiện nay nhiều bậc phụ huynh và các bạn trẻ mong muốn theo học ngành kinh doanh thương mại. Lý do bởi ngành này liên quan đến lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp nên cơ hội nghề nghiệp rất lớn. Một số vị trí nghề nghiệp mà bạn có thể đảm nhận sau khi theo học ngành này như sau:

Nghề chuyên viên dịch vụ khách hàng

Nhân viên làm công việc dịch vụ khách hàng cần tìm hiểu về nhu cầu sản phẩm, dịch vụ khách hàng. Tư vấn khách hàng lựa chọn sản phẩm phù hợp nhu cầu sử dụng. Đề xuất phương án chăm sóc khách hàng để nâng cao sự hài lòng.

Nhân viên dịch vụ khách hàng

Nhân viên quản lý kho

Đây là nhân viên thực hiện các công tác quản lý kho hàng để hạn chế thất thoát, hư hỏng. Ngoài ra còn quản lý và báo cáo tình hình xuất nhập tồn hàng hóa, vật tư đến cấp trên.

Chuyên viên thu mua hàng hóa, vật tư

Sau khi theo học kinh doanh thương mại, bạn có thể làm chuyên viên thu mua hàng hóa. Nhân viên này sẽ thực hiện các công việc cung ứng các nhu cầu về mua hàng hóa, vật tư cho công ty. Giám sát yêu cầu mua hàng về mặt chất lượng, số lượng, giá cả, chính sách đổi trả.

Chuyên viên xuất nhập khẩu

Chuyên viên xuất nhập khẩu là một trong những công việc bạn có thể đảm nhận sau khi học kinh doanh thương mại. Ở bộ phận này bạn sẽ chịu trách nhiệm về các hoạt động xuất nhập khẩu của công ty. Tiếp nhận, kiểm tra, hồ sơ hàng hóa nhập khẩu, xuất khẩu với số lượng thực tế. Ngoài ra còn một số nhiệm vụ khác mà nhân viên chuyên viên xuất nhập khẩu đảm nhận.

Chuyên viên xuất nhập khẩu

Quản lý kinh doanh

Sau khi học kinh doanh thương mại, bạn có thể làm quản lý kinh doanh cho doanh nghiệp. Cụ thể các công việc chính như lập kế hoạch chiến lược phát triển kinh doanh, quản lý nhân viên, xây dựng kế hoạch kinh doanh…

Ngoài ra, có nhiều vị trí công việc khác như chuyên viên tổ chức các hoạt động kinh doanh thương mại, nhân viên sales, nhân viên kinh doanh …

Kinh doanh thương mại được đánh giá là ngành học khá hot dành cho các bạn sinh viên hiện nay. Ngành học này mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp cho các bạn trẻ năng động, cá tính, hiện đại. Hãy liên hệ với Revup theo hotline 0979 73 71 73 để được tư vấn về giải pháp cung ứng nguồn nhân lực nếu bạn có nhu cầu.

Trương Thái Hạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979.73.71.73 0967.961.555

Gọi Ngay

Email

Facebook

Zalo

Csss