Lộ trình tăng lương cơ bản đến năm 2020

Lộ trình tăng lương cơ bản đến năm 2020

Lương thưởng và chính sách phúc lợi liên quan luôn là mối quan tâm hàng đầu của những người lao động. Lương thưởng có đáp ứng được mức sống, thỏa mãn nhu cầu thì người lao động mới hăng hái sản xuất và sẵn sàng cống hiến. Chính vì lẽ đó, lộ trình tăng lương không những được theo dõi sát sao bởi người lao động mà còn bởi người sử dụng lao động. Cùng Revup tìm hiểu ngay lộ trình tăng lương cơ bản đến năm 2020.

Lương cơ bản là gì?

Lương cơ bản là mức lương thấp nhất được nhận hàng tháng
Lương cơ bản là mức lương thấp nhất được nhận hàng tháng

Lương cơ bản là khoản tiền được cả bên sử dụng lao động và bên lao động đồng ý, thống nhất với nhau. Mức lương cơ bản có thể không giống nhau tại các công ty và giữa các chức vụ, ngành nghề. Bên cạnh đó, đây là khoản tiền không bao gồm các khoản phụ cấp, phúc lợi, hoa hồng hoặc những khoản thưởng phát sinh. Như vậy, trên thực tế, người lao động luôn có mức lương thực lãnh cao hơn so với lương cơ bản. Khoản tiền này có thể cố định hoặc dao động tùy theo hiệu quả kinh doanh.

Hay nói cách khác, chúng ta vẫn hay hiểu rằng lương cơ bản chính là khoản tiền thấp nhất và chắc chắn nhận được mỗi tháng. Ở nước ta, khi tham gia vào một cơ quan, tổ chức, mức lương cơ bản thường được ngầm hiểu là mức lương để doanh nghiệp tiến hành đóng bảo hiểm xã hội. Nhưng hiện nay, bắt đầu từ năm 2018, mức đóng bảo hiểm đã được điều chỉnh tốt hơn khi tính luôn cả một số phụ cấp.

Tình hình lương cơ bản hiện nay

 Lương cơ bản chưa đáp ứng nhu cầu sống người lao động
Lương cơ bản chưa đáp ứng nhu cầu sống người lao động

Người tham gia lao động tại doanh nghiệp

Hiện nay, theo quy định của Chính phủ, lương cơ bản của người tham gia lao động trong doanh nghiệp, ở nước ta được phân chia theo vùng. Nghị định 157/2018/NĐ-CP có đề cập đến những mốc cụ thể như sau:

  • Lương cơ bản vùng 1: 4.180.000 đồng/tháng
  • Lương cơ bản vùng 2: 3.710.000 đồng/tháng
  • Lương cơ bản vùng 3: 3.250.000 đồng/tháng
  • Lương cơ bản vùng 4: 2.920.000 đồng/tháng

Cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước

 Mức lương cơ sở năm 2020 tiếp tục tăng ổn định
Mức lương cơ sở năm 2020 tiếp tục tăng ổn định

Lương cơ bản của đối tượng này sẽ không áp dụng theo vùng mà phụ thuộc vào công thức sau:

Lương cơ bản = Lương cơ sở x Hệ số lương

Điểm mới ở đây chính là khái niệm lương cơ sở, lương cơ sở chỉ áp dụng cho cán bộ Nhà nước. Và không được sử dụng cho các doanh nghiệp thay cho lương cơ bản vùng. Lương cơ sở giai đoạn 2018-2019 là 1.390.000 đồng và lương cơ sở từ năm 2019 là 1.490.000 đồng. Và dự tính mức lương cơ sở 2020 sẽ tiếp tục gia tăng.

Nhận xét về mức lương cơ bản

Có thể nhận thấy rằng, mức lương cơ bản hiện tại còn khá thấp để đáp ứng mức sống cho người lao động nói chung. Nhiều người cho biết, lương không đủ để phục vụ nhu cầu cơ bản của cuộc sống như khám chữa bệnh, về quê dịp tết, chăm sóc người thân,…Mức tăng 5.3% năm 2019 không thể đạt được 100% nhu cầu người lao động (Ông Lê Đình Quảng cũng đã trình bày điều này – Phó ban Quan hệ lao động). Như vậy, lộ trình tăng lương cơ bản đến năm 2020 như thế nào là hợp lý?

Lộ trình tăng lương cơ bản đến năm 2020

Tăng lương cơ bản 2020 sẽ giúp chất lượng sống cải thiện
Tăng lương cơ bản 2020 sẽ giúp chất lượng sống cải thiện

Theo ý kiến của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, lương cơ bản cần đáp ứng được nhu cầu sống tối thiểu của người lao động. Chính vì vậy, thay vì mức gia tăng 5.3% như hiện nay phải tăng lên 7% hoặc 8% trong năm 2020. Theo đó, dù người lao động có thực hiện những công việc đơn giản nhất. Hoặc trong môi trường làm việc bình thường vẫn cần được đảm bảo nhu cầu sống tối thiểu cho bản thân, gia đình (Điều 91 Bộ luật Lao động năm 2012)

Còn về lương cơ sở, tính tới thời điểm hiện tại vẫn chưa có bất kỳ một thông báo chính thức nào trong năm mới 2020. Tuy nhiên, điều này không quá gây hoang mang trong giới cán bộ, viên chức. Bởi chắc chắn mức lương cơ sở 2020 “đến hẹn” vẫn tăng đúng theo lộ trình. Theo như Nghị quyết 27-NQ/TW, lương cơ sở sẽ luôn điều chỉnh linh hoạt theo tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Lương cơ sở bị “xóa sổ” năm 2021

Theo những dự kiến tại Nghị quyết 27-NQ/TW, nếu không có gì thay đổi, hệ số lương cơ sở và hệ số lương sẽ bị xóa bỏ năm 2021. Cụ thể, thay vì cách tính theo công thức hiện tại, toàn bộ cán bộ, công nhân viên chức Nhà nước sẽ phải áp dụng hệ thống bảng lương. Bảng lương được phân chia theo chức vụ, chuyên môn cụ thể như sau:

  • Thứ nhất: Bảng lương chức vụ sử dụng tính lương với người giữ chức vụ lãnh đạo
  • Thứ hai: Bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ sử dụng tính lương cho những người không nắm giữ các vị trí lãnh đạo
  • Thứ ba: Ba bảng lương cụ thể dành riêng cho lực lượng vũ trang

Việc áp dụng phương pháp tính lương mới được mong đợi mang đến kết quả hợp lý về lương, thưởng cho bộ phận cán bộ viên chức. Điều này được nhiều người kỳ vọng sẽ là một biện pháp để thúc đẩy kinh tế phát triển, đáp ứng tốt nhu cầu người lao động.

Như vậy, đây có lẽ là những thông tin tích cực cho bất kỳ ai đang tham gia lao động. Lương cơ bản tăng nhiều hơn, lương cơ sở cũng đến hẹn lại tăng giúp cho đời sống trở nên dễ dàng và đầy đủ hơn. Người lao động hãy đọc kỹ những thỏa thuận về chế độ lương thưởng để đảm bảo lợi ích lâu dài của bản thân. Revup thông tin đến bạn!

Trương Thái Hạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979.73.71.73 0967.961.555

Gọi Ngay

Email

Facebook

Zalo

Csss