Hướng dẫn cách khắc phục font chữ trong Word nhanh chóng

Lỗi font chữ trong Word là một lỗi thường gặp phải trong quá trình soạn thảo. Nếu bạn đang gặp rắc rối với vấn đề này thì có thể theo dõi cách sửa lỗi font chữ trong Word tại bài viết dưới đây để tìm ra cách khắc phục nhanh chóng nhất.

Nguyên nhân gặp lỗi font chữ trong Word

Lỗi font chữ trong Word là tình huống mà chắc hẳn bất kỳ ai đang làm việc với phần mềm Microsoft Word chắc chắn đều đã gặp phải. Việc gặp lỗi font chữ có thể xảy ra trong quá trình soạn thảo, tải văn bản từ trên Internet về máy tính hay các file văn bản được sao chép dữ liệu từ máy tính khác sang.

Tại sao lại gặp lỗi font chữ trong Word?

Nguyên nhân là do bản thân người viết có thể thoải mái lựa chọn bất kỳ loại font chữ mà bạn yêu thích để sử dụng khi soạn thảo văn bản. Tuy nhiên, font chữ mà người viết sử dụng bạn lại không có sẵn trong máy tính của mình, như vậy thì các ký tự sẽ khó có thể hiện thị một cách chính xác. Một số nguyên nhân gây lỗi font thường gặp như:

 • Khi bạn download tài liệu trên Internet về máy tính gây lỗi font chữ
 • Máy tính của bạn không có sẵn font chữ mà người soạn thảo đã sử dụng
 • Tình trạng lỗi font chữ này cũng xảy ra khi bạn sao chép dữ liệu từ máy tính khác về máy tính cá nhân của mình.

Dấu hiệu nhận biết khi gặp phải lỗi font chữ là đoạn văn bản Word của bạn bị mã hóa thành  các ký tự lạ, sai chính tả hoặc bị thiếu từ.

Cách khắc phục lỗi font chữ trong Word nhanh chóng

Sửa lỗi font chữ trong Word bằng phần mềm Unikey

Ưu điểm của phần mềm này là nó có sẵn trong máy tính, đơn giản, dễ thao tác, không cần phải xác định font chữ gốc của tài liệu và tiết kiệm được khá nhiều thời gian. Nhưng phần mềm này có một nhược điểm là không có đúng font chữ phù hợp thì phần mềm Unikey sẽ không hỗ trợ bạn chuyển đổi nó.

Bạn có thể sửa lỗi font chữ trong Word bằng Unikey

Chú ý là để tiến hành các bước khắc phục dưới đây, trước tiên bạn cần xác định được bảng mã phù hợp với dữ liệu của bản thân. Trong đó:

 • Bảng mã TCVN3 (hay còn gọi là ABC): Bảng mã này gồm các font chữ có tên bắt đầu bằng .vn. Ví dụ như font .VnArial, .VnTime, .Vni Ariston,…..
 • Bảng mã VNI Windows: Bảng mã này bao gồm các font chữ có bắt đầu bằng VNI-. Ví dự như font chữ VNI-Viettay, VNI-Disney,….
 • Bảng mã Unicode: Đây là bảng mã chuẩn quốc tế hiện nay, các font chữ thuộc bảng mã này sẽ không có phần tiền tố đứng phía trước tên của font. Ví dụ như Times New Roman, Arial,….

Bạn cần thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Bạn vào Word và sao chép phần văn bản bị lỗi font

Bạn sao chép đoạn văn bản bị lỗi

Bước 2: Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift +F6 để mở hộp thoại Unikey Toolkit rồi nhấn vào Đảo bảng mã. Lúc này bảng mã nguồn là font TCVN3 (ABC) và đích là font Unicode. Đây là 2 font chữ phổ biến hay được sử dụng để khắc phục lỗi font nhiều nhất. Tuy nhiên, để điều chỉnh theo các font chữ khác thì bạn nếu như bạn biết văn bản của bạn đang bị lỗi font là gì.

Bạn chọn Đảo bảng mã

Bước 3: Nhấn vào Chuyển mã rồi nhấn OK, nếu xuất hiện thông báo Successfully Converted RTF Clipboard (Nếu xuất hiện thông báo Cannot Read Clipboard thì là do văn bản chưa được copy và bạn cần thực hiện lại từ bước đầu tiên nhé). Sau đó, bạn nhấn Đóng.

Bước 4: Nhấn Ctrl + V để dán đoạn văn bản vào Word.

Sửa lỗi font chữ trong Word với bộ cài font tiếng Việt

Ưu điểm của cách này là nó rất đơn giản, dễ thao tác, đem lại hiệu quả rất tốt và có thể sử dụng lại nhiều lần mà không cần thực hiện việc chuyển mã. Nhưng nhược điểm của cách sửa lỗi này là bạn phải xác định được font nguyên thể ban đầu của văn bản.

Để sửa lỗi theo cách này, bạn cần:

 • Bước 1: Bạn download font chữ về máy tính của mình
 • Bước 2: Sau khi tải về máy thành công thì bạn tiến hành giải nén cho các file mà mình vừa tải
 • Bước 3: Tiếp tục giải nén các file chứa font chữ bên trong file full các loại font chữ mà mình vừa tải về
 • Bước 4: Bạn tiến hành mở từng file chứa font chữ đã được giải nén rồi sao chép toàn bộ font chữ có trong file này
Bạn sao chép toàn bộ về máy
 • Bước 5: Bạn mở My Computer (hoặc Folder hoặc This PC) rồi chọn ổ C:\. Sau đó, bạn chọn tiếp thư mục Windows và folder Font để truy cập vào file Font chữ này
 • Bước 6: Bạn tiếp tục nhấn Ctrl + V để cài đặt toàn bộ các font chữ còn thiếu vào file Font.

Do trong bộ full font có thể có một số font chữ đã có sẵn trong máy tính của bạn nên có thể máy tính của bạn sẽ báo bị trùng font chữ. Khi gặp trường hợp này, bạn chỉ cần chọn các mục được liệt kê bên dưới:

 • Bạn chọn Yes để ghi đè lên font chữ cũ
 • Hoặc bạn chọn No để bỏ qua font chữ đang copy

Một mẹo nhỏ cho bạn là có thể tích chọn vào ô Do this for all current items để thực hiện thao tác tương tự cho các font khác mà không cần phải nhấn Yes cho mỗi lần muốn đè lên hoặc No cho mỗi lần bỏ qua.

Bạn có thể chọn Do this for all current items để ghi nhớ lựa chọn

Nếu bạn đã thử cả hai cách khắc phục lỗi font chữ rồi nhưng vẫn không thành công thì bạn cần xác định lại xem file Word đã đúng font chữ phù hợp với bảng mã hay chưa thêm một lần nữa nhé!

Lỗi font chữ là một lỗi thường gặp khi soạn thảo văn bản nhưng bạn không cần lo lắng vì cách khắc phục nó rất đơn giản. Bạn có thể thực hiện một trong hai cách được Revup chia sẻ bên trên để sửa lỗi nhé. Nếu các bạn gặp khó khăn hoặc có thêm bất kỳ thắc mắc nào thì bạn có thể liên hệ đến số điện thoại 0939.73.71.73 để được Revup hỗ trợ.

Trương Thái Hạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0967.462.262