Mẫu biên bản nghiệm thu và những thông tin xung quanh bạn cần biết

Biên bản nghiệm thu là gì hẳn là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi được giao công việc soạn thảo văn bản nghiệm thu cho doanh nghiệp về một vấn đề nào đó. Đó có thể là nghiệm thu chất lượng công trình, nghiệm thu đánh giá sản phẩm hay nghiệm thu một tính năng mới được áp dụng cho nhân sự,… Và để hiểu hơn về vấn đề này mời bạn đọc những thông tin hữu ích nhất ngay dưới đây để giải thích kỹ hơn về vấn đề này. 

Mẫu biên bản nghiệm thu là gì?

Đầu tiên để hiểu về bản mẫu nghiệm thu là gì, bạn cần hiểu nghiệm thu là gì? Đó là quá trình kiểm định, chất lượng, giá trị, hiệu quả mà một sản phẩm hay vấn đề nào đó mang lại, tính khả thi, ưu và nhược điểm còn sót lại trước khi bàn giao ra ngoài thị trường.

Dựa trên những kết quả nghiệm thu mà đơn vị sản xuất tiến hành cải tiến, thay đổi. Hoặc đưa ra những phương án tốt hơn để quyết định có tiếp tục áp dụng hoặc phân phối ra thị trường hay không.

Biên bản mẫu nghiệm thu đóng vai trò quan trọng

Biên bản mẫu nghiệm thu đóng vai trò quan trọng

Vậy bản nghiệm thu chính là tất cả các thông tin và kết quả thu được, được viết dưới dạng văn bản thay vì chỉ nói hoặc báo cáo bình thường. Văn bản sẽ giúp những nhà đánh gái có thể tổng hợp được những vấn đề, bất cập còn sót lại để có hướng giải quyết một cách tốt nhất. Hơn nữa văn bản chính là giấy tờ pháp lý để trình báo lên các đơn vị trên.

Ngoài ra với một số công trình lớn, có quy mô, văn bản nghiệm thu còn là bằng chứng cho một số những vấn đề pháp lý sau này. Mà không may gặp phải, giữa đối tác, đơn vị đầu tư và khách hàng. Văn bản nghiệm thu thường sẽ được viết bằng chữ, kết hợp bảng biểu, số liệu, biểu đồ để cụ thể hóa các vấn đề đang gặp phải.

Trong văn bản nghiệm thu sẽ tương đối đầy đủ các nội dung. Cụ thể như: Công việc nghiệm thu, hạng mục, thời gian, trong bao lâu, chất lượng đã và chưa đạt được, ưu và nhược điểm,, tình trạng, tiến độ trong bao lâu có thể hoàn thành,…

Bản nghiệm thu là cơ sở để đánh giá chính xác hàng hóa, công trình,..

Bản nghiệm thu là cơ sở để đánh giá chính xác hàng hóa, công trình,… 

Phân loại các mẫu biên bản nghiệm thu

Thông thường mỗi ngày nghề khác nhau sẽ có mẫu biên bản nghiệm thu khác nhau. Tuy nhiên, các mẫu cũng sẽ có những biểu mẫu nhất định, chung mà dù là ngành nghề nào cũng cần phải có. Dưới đây là 4 mẫu biên bản được áp dụng nhiều nhất và phân chia cụ thể nhất, bạn có thể áp dụng:

Mẫu biên bản nghiệm thu công việc

Mẫu nghiệm thu công việc thường áp dụng cho một cá nhân làm công việc sau một khoảng thời gian, bạn nhận được những giá trị gì, hiệu quả mang lại ra sao,… Dựa trên bản nghiệm thu này mà đánh giá năng lực của nhân việc, có hướng đào tạo, hoặc lộ trình thăng tiến cho phù hợp nhất.

Những nội dung cần có trong mẫu nghiệm thu này gồm: Quốc hiệu, tiêu ngữ, tên biên bản, thời gian lập, số biên bản, tên công việc. Thêm vào đó là đối tượng, thành phần nghiệm thu, tự đánh giá bản thân, quản lý, kết luận và chữ ký nhân viên xác nhận.

Mẫu bản nghiệm thu công trình

Mẫu nghiệm thu công trình thường áp dụng cho việc đánh giá một công trình sau khi xây dựng hoàn thiện. Nghiệm thu sẽ đánh giá chính xác khả năng hiện tại của công trình và quyết định xem chúng đã có thể bán, cho thuê hoặc các mục đích khác hay chưa. Nội dung của biên bản cũng giống như nghiệm thu công việc.

Nghiệm thu công trình xây dựng

Nghiệm thu công trình xây dựng

Biên bản nghiệm thu hợp đồng

Biên bản nghiệm thu hợp đồng thường dùng cho những doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân trong các giao dịch, hợp đồng mà họ đã ký kết trước đó. Nội dung của biên bản cũng không khác gì so với những mẫu trên đây. Chỉ khác ở chỗ cần có thông tin đầy đủ của hai bên bàn giao, cũng như tên số liệu của hợp đồng, các khoản thanh toán và giá trị pháp lý của hợp đồng.

Mẫu biên bản nghiệm thu hàng hóa

Mẫu cuối cùng chính là bản nghiệm thu hàng hóa. Nghiệm thu hàng hóa hay nói cụ thể hơn là nghiệm thu một sản phẩm. Các thông tin nội dung của biên bản sẽ xoay quanh sản phẩm, những giá trị mang lại, ưu nhược điểm, những điểm chưa được. Dựa vào kết quả đó để có hướng cải thiện tốt hơn trước khi chính thức tung ra thị trường, hoặc xác định đối tượng mục tiêu khách hàng.

Nghiệm thu một loại sản phẩm, hàng hóa

Nghiệm thu một loại sản phẩm, hàng hóa

Lợi ích mà biên bản nghiệm thu mang lại

Biên bản mẫu nghiệm thu mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Cụ thể phải kể đến những tác dụng như sau:

  • Việc nghiệm thu sẽ giúp việc hợp tác giữa đơn vị kinh doanh cũng như người quản lý sản phẩm được tốt hơn. Tránh những sự cố, cũng như sai sót sau khi bàn giao và đưa vào sử dụng.
  • Biên bản giúp đánh giá chính xác tình hình của sản phẩm công trình. Trong trường hợp những hạn chế còn quá lớn có thể có hướng điều chỉnh ai cho phù hợp nhất đến đáp ứng được các dạng đối tượng sử dụng.
  • Các mẫu nghiệm thu giúp nhà sản xuất, nhà quản lý cũng như đơn vị kinh doanh có cái nhìn chính xác nhất về sản phẩm của mình.
  • Mẫu bản thảo nghiệm thu mà một trong những yếu tố bắt buộc mà các đơn vị kinh doanh đều cần thực hiện. Đồng thời chúng phải được lưu trữ trong hồ của công ty thuận tiện cho việc kiểm tra, thẩm định và bàn giao, thanh lý hợp đồng sau này.

Những lưu ý khi viết mẫn biên bản nghiệm thu là gì

Trong quá trình lập mẫu bản thảo nghiệm thu, người thực hiện cần lưu ý một số những điều sau. Cụ thể như sau:

  • Biên bản quan trọng nhất chính là thành phần hoặc hạng mục nghiệm thu. Hai mục này đặc biệt cần chú ý, điền đầy đủ thông tin và chính xác nhất.
  • Biên bản phải có đầy đủ chữ ký của cả hai bên, những người tham gia thực hiện. Chữ ký này còn là đại diện pháp lý để sau này nếu có bất cứ tranh chấp gì, biên bản sẽ bằng chứng trước pháp luật.
  • Biên bản nghiệm thu cũng có có những thỏa thuận nhất định giữa hai bên thực hiện, điều khoản mang tính chất trung thực công bằng, công khai và rõ ràng.
  • Biên bản cần được viết đúng cấu trúc, đúng hình thức không tẩy xóa, không mờ nhòe.

Trên đây là một số thông tin chung về biên bản nghiệm thu – một trong những loại giấy tờ đặc biệt quan trọng mà Revup chia sẻ. Hy vọng những điều này giúp bạn hiểu hơn về cũng như biết cách viết khi được sếp giao công việc.

Trương Thái Hạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0967.462.262