Mẫu đơn xin nghỉ phép cơ bản và những điều cần lưu ý

Quá trình làm việc chắc chắn sẽ có những lần bạn cần phải nghỉ phép. Viết đơn là nghĩa vụ cũng như là điều cần thiết để bạn bảo vệ được quyền lợi của người lao động. Với mỗi một lý do bạn sẽ cần viết các mẫu đơn xin nghỉ phép khác nhau. Để tránh những sai sót bạn có thể tham khảo gợi ý về các mẫu đơn mà chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Những trường người lao động được nghỉ phép

Đối với mỗi một công ty, doanh nghiệp… đều sẽ có những ngày nghỉ phép nhất định dành cho người lao động. Những ngày được nghỉ phép này bao gồm:

Nghỉ phép năm

Trong 1 tháng làm việc người lao động sẽ có một ngày được nghỉ phép, tương đương với 12 tháng bạn sẽ được nghỉ 12 ngày. Nếu bạn không nghỉ ngày phép này bạn sẽ được tính tiền cộng vào lương mỗi tháng hoặc cuối năm được thanh toán. Ngược lại nếu bạn nghỉ phép năm bạn vẫn sẽ được hưởng nguyên lương.

Người lao động được quyền xin nghỉ phép trong quá trình làm việc

Người lao động được quyền xin nghỉ phép trong quá trình làm việc

Nghỉ phép bù

Bình thường vào các ngày nghỉ lễ theo quy định của nhà nước người lao động sẽ được nghỉ mà vẫn được hưởng nguyên lương. Tuy nhiên nếu doanh nghiệp có kế hoạch sản xuất có thể yêu cầu người lao động đi làm và được hưởng lương theo đúng quy định. Sau đó tùy vào thỏa thuận giữa hai bên mà người lao động sẽ được phép nghỉ bù vào thời gian khác.

Nghỉ việc không hưởng lương

Trường hợp người lao động đã sử dụng hết phép năm nhưng do có việc gấp, do ốm đau… hoàn toàn vẫn có thể xin nghỉ làm không hưởng lương. Tùy thuộc vào công việc cụ thể của bạn cũng như quy định của doanh nghiệp mà số ngày nghỉ sẽ khác nhau.

Một số mẫu đơn xin nghỉ phép

Với mỗi một lý do nghỉ khác nhau bạn sẽ cần viết đơn nghỉ phép khác nhau. Nếu bạn chưa biết cách viết chính xác, bạn có thể tham khảo những mẫu đơn mà chúng tôi gợi ý dưới đây.

Mẫu đơn xin nghỉ phép thông thường

Đối với những trường hợp xin nghỉ bình thường mẫu đơn không quá phức tạp. Bạn chỉ cần nói rõ lý do xin nghỉ phép cũng như ngày nghỉ và nộp cho người có thẩm quyền để được phê duyệt. Dưới đây là mẫu đơn nghỉ phép đơn giản mà bạn có thể tham khảo.

Mẫu đơn nghỉ phép thông thường

Mẫu đơn nghỉ phép thông thường

Mẫu đơn xin nghỉ phép năm

Để xin nghỉ phép năm bạn cần báo cho người quản lý trực tiếp như tổ trưởng nơi bạn làm việc. Sau đó bạn có thể viết đơn nghỉ phép theo mẫu sau.

Mẫu đơn nghỉ phép năm

Mẫu đơn nghỉ phép năm

Mẫu đơn xin nghỉ phép không hưởng lương

Nếu đã không còn phép năm thì để được nghỉ khi có công việc cá nhân cần thiết bạn có thể viết đơn nghỉ phép không hưởng lương. Dưới đây là mẫu đơn mà bạn có thể tham khảo để viết.

Đơn nghỉ phép không hưởng lương

Đơn nghỉ phép không hưởng lương

Quy trình nộp đơn xin nghỉ phép

Đầu tiên bạn cần thông báo kế hoạch xin nghỉ của mình với quản lý trực tiếp. Sau đó viết đơn theo mẫu có sẵn hoặc các mẫu mà chúng tôi mới chia sẻ ở trên. Bạn cần nộp đơn này cho bộ phận quản lý trực tiếp và đợi đơn được phê duyệt để được nghỉ.

Xin nghỉ phép cần thực hiện đúng quy định của doanh nghiệp, công ty

Xin nghỉ phép cần thực hiện đúng quy định của doanh nghiệp, công ty

Với mỗi một công ty, doanh nghiệp quy định thời gian nộp đơn và số ngày nghỉ phép khác nhau. Do vậy bạn cần hỏi rõ người quản lý của mình để có thể nghỉ phép đúng với quy định của công ty. Trường hợp cần có các giấy xác nhận đi kèm bạn nhớ chuẩn bị đầy đủ để không ảnh hưởng đến quyền lợi của mình.

Trên đây là một số thông tin và mẫu đơn xin nghỉ phép mà revup chia sẻ, người lao động có thể tham khảo. Hy vọng đã mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích để bạn có thể xin nghỉ việc đúng quy trình, quyền lợi của mình không bị ảnh hưởng khi xin nghỉ phép.

Trương Thái Hạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979.73.71.73 0967.961.555

Gọi Ngay

Email

Facebook

Zalo

Csss