Lợi ích có được khi xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp là gì?

loi-ich-khi-xay-dung-moi-truong-lam-viec-chuyen-nghiep-la-gi

Trên thực tế có rất nhiều người từ bỏ công việc dù mức lương thưởng rất hậu hĩnh, vậy nguyên nhân là do đâu? Thu hút nhân tài là điều tất cả công ty đều mong muốn nhưng thật sự sai lầm nếu họ nghĩ chỉ có lương cao là đủ. Một yếu tố khác khiến nhiều người đồng hành cùng công ty chính là môi trường làm việc. Môi trường chuyên nghiệp giúp người lao động được thoải mái và được phát huy chính mình. Cùng Revup tìm hiểu ngay với những thông tin sau!

Môi trường làm việc hiệu quả

moi-truong-lam-viec-chuyen-nghiep-thu-hut-nhieu-nhan-tai
Môi trường làm việc chuyên nghiệp thu hút nhiều nhân tài

Tầm quan trọng của môi trường làm việc

Môi trường làm việc là một trong những lý do để thu hút được nguồn nhân lực. Ở nước ta, các công ty dường như chỉ sử dụng được 40% năng suất của người lao động. Con số này được cho là còn thấp hơn đối với nhân viên khối văn phòng. Điều đó không những cho thấy cách khai thác của người sử dụng lao động chưa thật sự hiệu quả. Và một trong những nguyên nhân đó chính là chưa tạo được một môi trường  hấp dẫn. Môi trường kém thú vị không khiến người tài sẵn lòng đầu quân và người trong cuộc hết lòng hết dạ.

Môi trường tốt không đồng nghĩa với mức lương thưởng hậu hĩnh mà còn nhiều yếu tố khác. Để gắn bó lâu dài, môi trường làm việc cần tạo cảm giác gắn bó, thân thiện như chính ngôi nhà thứ hai. Có thể nói, môi trường tốt giúp người lao động có thể phát huy triệt để năng lực thật sự. Bên cạnh đó, công ty còn thu hút được nhiều nhân tài khác đến góp sức. Sự đam mê và yêu mến công ty sẽ chuyển hóa thành nhiều giá trị tích cực hơn và ngược lại.

Thế nào là môi trường làm việc thoải mái?

  • Chú trọng kết quả: Môi trường làm việc lý tưởng là nơi không tạo ra những ràng buộc chặt chẽ giờ giấc mà chú trọng kết quả. Cần có sự hướng dẫn chu đáo, chi tiết cho những người mới và vạch ra định hướng phát triển cho người cũ. Thấy được rõ ràng con đường được hoạch định giúp nhân viên nhanh chóng hòa nhập và phát triển.
  • Có sự tương tác: lương dường như là yếu tố quyết định cho công việc nhưng không đồng nghĩa nhân viên chỉ cần lương. Giá trị tinh thần cũng rất cần thiết để tạo dựng tình cảm, sự gắn kết và trung thành trong công việc. Những hoạt động tập thể nhân dịp lễ lớn, phần thưởng khích lệ cá nhân xuất sắc, tiệc sinh nhật cho nhân viên theo tháng,…Đều là những món quà tinh thần đáng giá.
  • Công bằng: Đây là một yếu tố quan trọng giúp cho cấp dưới nể phục cấp trên và hét lòng thực hiện theo phân công. Theo đó, cần tiến hành bỏ phiếu, lắng nghe góp ý với những công việc có tính chất chung của tập thể. Phương án khen thưởng, hình thức kỷ luật trong công việc phải được công khai, làm rõ và áp dụng với mọi thành viên.
  • Đãi ngộ: Đãi ngộ nhân viên không chỉ nằm ở việc lương thưởng mà còn phải tăng cường trao dồi kiến thức, kinh nghiệm. Cho nhân viên, người lao động tham gia những khóa đào tạo nâng tay nghề, kiến thức. Tạo điều kiện được làm việc chung với những người chuyên nghiệp, thử thách với dự án lớn,…

Các loại môi trường làm việc

moi-truong-lam-viec-tot-giup-phat-huy-toi-da-nang-luc
Môi trường làm việc tốt giúp phát huy tối đa năng lực

Môi trường làm việc truyền thống

Công việc thường được phân công theo vị trí, chức vụ trong công ty, phụ thuộc nhiều vào bằng cấp, kinh nghiệm. Theo đó, mỗi bộ phận thực hiện những công việc riêng, chuyển tiếp nhau theo quy trình và ít có sự chia sẻ. Ý kiến thường được đưa ra từ lãnh đạo, cấp trên và nhân viên là người thực hiện theo. Tuy có trật tự nề nếp trong công việc nhưng nó góp phần bó buộc và không tận dụng tốt năng lực nguồn lao động.

Môi trường mở

Thật sự chưa phổ biến tại Việt Nam nhưng đây lại là hình thức thiết kế môi trường làm việc mang lại hiệu quả cao. Tại đây nhân viên có quyền tự do trình bày ý kiến của mình với bất kỳ vấn đề nào liên quan đến công việc. Không có sự khiển trách, đánh giá hoặc cấm đoán với nhân viên mới, cũ, vị trí nắm giữ. Miễn sao họ chứng minh được ý kiến của họ có nhiều ưu điểm hơn và có thể cải thiện công việc.

Môi trường làm việc ở Việt Nam

moi-truong-lam-viec-than-thien-giup-nguoi-lao-dong-thoai-mai
Môi trường làm việc thân thiện giúp người lao động thoải mái

Môi trường làm việc ở Việt Nam được đánh giá khá ổn khi có nhiều chế độ hợp lý với người lao động. Bộ luật lao động theo sát tình hình thực tế giúp người lao động được hưởng chế độ làm việc tốt hơn. Ví dụ, thời giờ làm việc thời giờ nghỉ ngơi được quy định cụ thể và rõ ràng. Người lao động được nghỉ giữa giờ, nghỉ phép, nghỉ lễ,…đầy đủ. Ngoài ra, còn những quy định về an toàn lao động, ưu tiên cho người làm công việc độc hại,…

Xây dựng môi trường làm việc lý tưởng

moi-truong-lam-viec-tot-can-co-su-cong-bang
Môi trường làm việc tốt cần có sự công bằng

Môi trường lý tưởng để làm việc chính là môi trường của sự năng động, chuyên nghiệp nhưng lại thân thiện. Để thỏa mãn những tiêu chí này cần phải thực hiện những điều sau:

  • Có sự kết nối, cởi mở và gắn kết chặt chẽ giữa các phòng ban với nhau cũng như giữa cấp trên và cấp dưới.
  • Luôn coi trọng ý kiến, góp ý của bất kỳ thành viên nào trong công ty. Tích cực ghi nhận những đóng góp giá trị và biểu dương.
  • Có kỷ luật, nghiêm khắc trong công việc nhưng cũng cần tạo được sự hòa nhã, không khí thoải mái.
  • Tạo điều kiện cho người lao động được phát huy năng lực của bản thân, được thử sức với công việc mới.
  • Mức lương thưởng cần linh động, chủ động tăng khi lợi nhuận công ty cao và thưởng nóng cho những thành viên nổi bật.

Như vậy, môi trường làm việc chuyên nghiệp sẽ mang đến nhiều giá trị hơn cho công ty và tận dụng được tối đa năng lực nguồn lao động. Revup thông tin đến bạn!

Trương Thái Hạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979.73.71.73 0967.961.555

Gọi Ngay

Email

Facebook

Zalo

Csss