Năng lực là gì? Một số kiến thức về năng lực ít người biết

Năng lục là thuật ngữ để nói về sự khác biệt của mỗi cá nhân ở trong xã hội. Thông thường người sở hữu năng lực chắc chắn sẽ được tôn trọng và đánh giá cao hơn người không có. Chính điều này làm cho họ xây dựng được nhiều mối quan hệ bền vững, tốt đẹp hơn và có cơ hội việc làm nhiều hơn. Nhưng liệu bạn có thực sự hiểu đúng và đủ năng lực là gì hay không? Nó có ý nghĩa thế nào đối với con người. Theo dõi ngay bài viết dưới đây của revup để nắm bắt kiến thức liên quan đến năng lực nhé!

Năng lực là gì?

Hiểu đơn giản thì năng lực chính là khả năng của mỗi con người được hình thành xuất phát do điều kiện tự nhiên sẵn có, điều kiện chủ quan hoặc do rèn luyện theo thời gian. Tất cả nhằm phục vụ cho một mục đích nào đó. Người ta chia ra thành nhiều loại năng lực khác nhau chẳng hạn như năng lực tư duy, năng lực chuyên môn, năng lực tài chính, năng lực lãnh đạo, năng lực làm việc,…

Năng lực là gì?

Năng lực là gì?

Đáng chú ý sẽ không hề có bất cứ một giới hạn nào liên quan đến năng lực mỗi người. Có thể hình thành và phát triển dựa trên sự học hỏi, trải nghiệm và nỗ lực của bản thân. Và cũng không một ai không có năng lực nào. Trên thực tế mỗi người đều có năng lực nhất định, có thể từ luyện tập mà cũng có thể do thiên bẩm. Còn mức độ xuất sắc của năng lực mỗi người thì hoàn toàn không giống nhau.

Mô hình cấu trúc của năng lực

Bản chất năng lực của người lao động sẽ được thể hiện bởi sự hiểu biết về công việc, năng suất, hiệu quả đã và đang thực hiện ở trong nghề hoặc có thể sẵn sàng sử dụng ở trong tương lai. Song ở đây cần phải nhấn mạnh rằng năng lực được thể hiện bằng 4 phương diện chủ yếu gồm: Năng lực thực hiện công việc, năng lực quản lý, xử lý tình huống bất ngờ và năng lực xây dựng môi trường làm việc. Cụ thể:

  • Thực hiện công việc: Gồm tiêu chí về quy trình, bán thành phẩm dịch vụ hoặc sản phẩm, năng suất lao động, an toàn lao động.
  • Quản lý công việc: Gồm tiêu chí như sắp xếp chỗ làm việc, bảo quản trang thiết bị vật tư, vệ sinh công nghiệp và ghi chép sổ sách, tài liệu theo quy định.
  • Xử lý tình huống bất thường, sự cố: Quan tâm đến quy trình xử lý và kết quả sau khi đã xử lý tình huống hoàn thành.
  • Xây dựng môi trường làm việc: Gồm các tiêu chí về phối hợp làm việc ở trong nhóm, hỗ trợ làm việc, giao tiếp với khách hàng hoặc giao nhận công việc theo đúng thẩm quyền được phân,…

Đặc điểm của năng lực

Năng lực có thể do thiên bẩm hoặc bẩm sinh năng chiếm tỷ lệ rất ít. Phần lớn chúng sẽ hình thành qua bồi dưỡng và giáo dục thường xuyên. Hơn nữa năng lực cũng không liên quan đến kỹ xảo, kỹ năng nhưng giúp cho quá trình tiếp thu kỹ xảo, kỹ năng được thuận tiện và dễ dàng hơn rất nhiều.

Năng lực là chìa khóa thành công của mỗi người

Năng lực là chìa khóa thành công của mỗi người

Năng lực ở đối tượng khác nhau sẽ có sự khác nhau vì đây là điển hình khác biệt tâm lý. Hầu hết mọi công việc, hoạt động trong cuộc sống đều phải cần đến trình độ và năng lực nhất định, có thể không yêu cầu quá cao nhưng vẫn phải có. Chính năng lực sẽ tạo điều kiện để công việc hoàn thành tốt hơn, dễ dàng mở rộng sự nghiệp trong tương lai.

Cách nâng cao năng lực bản thân

Nâng cao năng lực không phải một điều khó khăn nhưng không phải ai muốn thì đều có thể làm được. Điều quan trọng là phải áp dụng đúng cách, đúng thời điểm.

Học cách nói “không”

Người có năng lực cao rất tập trung cho công việc. Họ dành toàn bộ tâm trí, thời gian của bản thân vào việc quan trọng và luôn nói không với những việc không quan trọng.

Thấu hiểu tính cách của con người

Kỹ năng và năng lực giao tiếp xã hội chính là một trong các điều kiện cơ bản để tiến đến thành công. Nhưng để có được thì đòi hỏi bạn cần phải hiểu bản thân người với người một cách đúng đắn nhất. Có thể rèn luyện bằng cách giao tiếp nhiều hơn, đặt mình vào hoàn cảnh của họ và nhìn người bằng bản chất. Cuối cùng dựa theo quan điểm của mình để đánh giá chú đừng áp đặt.

Học cách trò chuyện tinh tế

Khả năng mỗi khi trò chuyện và giao tiếp cần phải được rèn luyện, thực hiện một cách thường xuyên và liên tục. Hãy cố gắng chọn cho mình những chủ đề mà người đối diện có hứng thú. Sau đó lắng nghe và quan sát phản ứng của họ. Điều này sẽ mang đến cho bạn thật nhiều lợi ích để giao tiếp được phù hợp nhất.

Học cách lắng nghe

Học cách lắng nghe chia sẻ sẽ giúp cho người đối diện cảm thấy mình được quan tâm và cảm nhận được sự quan trọng của họ trong câu chuyện. Chỉ khi nào mà người đối diện cảm thấy được sự quan trọng thì lúc ấy mới hấp dẫn. Bạn hãy bắt đầu từ lắng nghe rồi tán thưởng và khen thưởng. Trước mỗi câu trả lời thì cần suy nghĩ và đưa ra nhanh chóng chứ đừng trả lời không suy nghĩ khiến đối phương chả hiểu gì.

Học cách lắng nghe

Học cách lắng nghe

Thử sức trên một vai trò mới

Năng lực tiềm ẩn trong mỗi con người vô cùng rộng lớn mà ít ai có thể hình dung ra hết. Vì thế đừng bao giờ bó mình lại trong bất kỳ phạm vi nào mà hãy thử sức để nghiên cứu những công việc mới, lĩnh vực mới nhé. Điều này không chỉ giúp bạn mở rộng thêm nhiều mối quan hệ mà còn giảm sự nhàm chán thường này và đón nhận thử thách mới.

Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn thêm nhiều kiến thức bổ ích liên quan đến năng lực là gì cũng như cách để nâng cao năng lực của mình hiệu quả nhất. Mọi thắc mắc cần được tư vấn, hãy liên hệ với revup qua số hotline 0979 737 173. Đồng thời like và share nếu như cảm thấy hữu ích nhé.

Trương Thái Hạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979.73.71.73 0967.961.555

Gọi Ngay

Email

Facebook

Zalo

Csss