Net Income là gì? Công thức tính và đặc điểm của Net Income

Hiện nay, thuật ngữ Net Income được sử dụng rất phổ biến. Các doanh nghiệp sử dụng Net Income để tính lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu, các nhà phân tích tài chính sử dụng Net Income để làm công cụ đo mức độ hiệu quả trong hoạt động kinh doanh. Vậy Net Income là gì? Và Net Income có các đặc điểm gì? Hãy cùng tìm hiểu với Revup nhé!

Net Income là gì?

Net Income được viết tắt là NI, hay còn được gọi là thu nhập ròng, được tính bằng cách lấy doanh thu trừ đi giá vốn bán hàng, chi phí bán hàng, quản lý doanh nghiệp, khấu hao, lãi vay, chi phí hoạt động, thuế và các loại chi phí khác. Đây là con số hữu ích để các nhà đầu tư đánh giá lợi nhuận của doanh nghiệp.

Net Income là thu nhập ròng của một doanh nghiệp

Con số này xuất hiện trên các báo cáo thu nhập của công ty và là chỉ số đánh giá khả năng sinh lời của công ty đó. Thu nhập ròng nằm ở dòng cuối cùng trên báo cáo tài chính của doanh nghiệp khi lấy doanh thu trừ đi tất cả các loại chi phí, thuế và lãi vay.

NI cũng đại diện cho thu nhập trước thuế hoặc tổng thu nhập của một cá nhân sau khi đã khấu hao chi tiêu và thuế phí.

Công thức tính Net Income và ví dụ

Công thức tính

Thu nhập ròng (Net Income) = Tổng doanh thu – Tổng chi phí

Trong đó:

  • Tổng doanh thu: khoản thu đến từ các hoạt động kinh doanh chính của doanh nghiệp, lợi nhuận từ các hoạt động tài chính, các khoản lợi nhuận phát sinh
  • Tổng chi phí: gồm chi phí giá vốn hàng bán, chi phí bán hàng, chi phí quảng cáo marketing, chi phí quản lý doanh nghiệp, khấu hao, các khoản vay, thuế và các loại chi phí khác.
Công thức tính Thu nhập ròng

Ví dụ cụ thể cách tính thu nhập ròng

Để giúp các bạn hiểu hơn, chúng tôi sẽ đưa ra một ví dụ. Công ty sản xuất nước giải khát A đã niêm yết chứng khoán trên các sàn giao dịch tại Việt Nam và thường xuyên công bố doanh thu cũng như chi phí của mình 4 lần/năm.

Trong ba tháng đầu năm 2021, Công ty A đã báo cáo doanh thu đạt 9,02 tỷ VNĐ và họ kiếm được 66 triệu VNĐ tiền lãi, 417 triệu VNĐ vốn chủ sở hữu và thu nhập khác. Công ty đã chi 3,505 tỷ VNĐ cho giá vốn hàng bán, gồm chi phí nguyên liệu và nhân công trực tiếp, 2,669 ty VNĐ chi phí quản lý chung, 124 triệu VNĐ cho các hoạt động khác, 508 triệu VNĐ tiền thuế và 442 triệu VNĐ tiền lãi vay.

Như vậy, thu nhập ròng của Công ty A = (9,02 tỷ + 66 triệu + 417 triệu) – (3,505 tỷ + 2,669 tỷ + 124 triệu + 442 triệu + 508 triệu) = 2,255 tỷ VNĐ.

Đặc điểm của Net Income

Dựa vào công thức tính của NI, bạn có thể thấy được NI sẽ chính xác khi mà các khoản doanh thu, chi phí được liệt kê chuẩn xác. Đặc biệt, chỉ số Net Income có giá trị dương cho thấy doanh nghiệp đang kinh doanh hiệu quả và ngược lại, vẫn tồn tại chỉ số Net Income âm và trường hợp này gọi là “lỗ rỗng”.

Quan trọng hơn, bạn nên nhớ Net Income không phải là một căn cứ chuẩn xác nhất để quyết định đầu tư. Nghĩa là với tư cách là một nhà đầu tư, bạn không chỉ nên xem xét chỉ số Net Income. Thay vào đó, bạn cần đánh giá xem “tính chính xác và chất lượng” của chỉ số Net Income.

Bởi vì thực tế, qua công thức bạn có thể thấy rõ chỉ số NI không phản ánh tất cả các vấn đề của doanh nghiệp. Bao gồm các lợi ích dẫn đến thiệt hại thực tế trong kinh doanh của doanh nghiệp.

Hơn nữa, chỉ số Net Income cũng được xếp vào nhóm các “con số trong kế toán”. Điều này có nghĩa là doanh nghiệp có khả năng thao túng chỉ số Net Income ở mức có lợi khi cần thiết để tạo ra chỉ số Net Income “như mơ” để thu hút các nhà đầu tư.

Net Income cũng chỉ là một “con số kế toán” nên các bạn cần cẩn trọng

Các yếu tố gây ảnh hưởng đến thu nhập ròng

Net Income của một doanh nghiệp sẽ chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố sau:

  • Chi phí hoạt động: Chi phí hoạt động của doanh nghiệp càng cao thì thu nhập ròng sẽ càng thấp
  • Giá gốc của hàng bán: Yếu tố này có vai trò chủ yếu quyết định đến chi phí hoạt động của doanh nghiệp. Theo đó, giá gốc nhập vào của hàng bán càng thấp thì lãi ròng sẽ càng cao.
  • Thuế thu nhập doanh nghiệp: Đây là một yếu tố cố định đã được pháp luật quy định, không thể tăng hoặc giảm theo mong muốn của doanh nghiệp. Để có lãi, doanh nghiệp phải tìm cách giảm giá trị vật liệu, tiết kiệm các khoản chi phí cũng như nâng giá bán sản phẩm một cách hợp lý nhất.

Tác động của Net Income đối với cá nhân và doanh nghiệp

  • Với cá nhân: Nếu Net Income cao hơn chi phí sinh hoạt thì bạn sẽ có tiền dư để đầu tư hoặc tiết kiệm.
  • Với doanh nghiệp: Net Income dương là doanh nghiệp đang kiếm được nhiều tiền hơn so với mức chi tiêu và là tín hiệu tốt cho sự phát triển của doanh nghiệp để tái đầu tư và tiếp tục tiết kiệm. Ngược lại, Net Income âm nghĩa là doanh nghiệp đang chi tiêu nhiều hơn so với số tiền mà mình kiếm được. Do đó, doanh nghiệp cần vay ngân hàng hoặc các tổ chức khác để có thể tái đầu tư và điều này thường xảy ra đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. mà Bank số Chia sẽ lại
Net Income phản ánh quá trình hoạt động có hiệu quả của doanh nghiệp

Ý nghĩa của Net Income đối với cá nhân và doanh nghiệp

Net Income vô cùng quan trọng vì nó là chỉ số phản ảnh một doanh nghiệp, một cá nhân có tự do tài chính hay không. Nghĩa là doanh nghiệp và cá nhân đó có thể tiếp tục tái đầu tư mà không cần phải đi vay tiền từ các cá nhân, tổ chức khác.

Đối với cá nhân

Net Income là chỉ số đánh giá mức độ chi tiêu và khả năng dư giả về tài chính của họ. Thu nhập ròng âm cho thấy tình trạng thiếu hụt tài chính, thậm chí đang phải gánh nợ để có tiền chi tiêu. Ngược lại, thu nhập ròng dương phản ánh việc cá nhân đó quản lý chi tiêu tốt, có thể bắt đầu đầu tư, tiết kiệm cho tương lai

Có một mẹo nho nhỏ đó là các bạn sử dụng các ứng dụng quản lý chi tiêu để phân loại các giao dịch tài chính của mình và xem các cách cắt giảm tiền chi tiêu để cải thiện “sức khỏe” tài chính của mình.

Đối với doanh nghiệp

Net Income thể hiện sức khỏe của doanh nghiệp và là số liệu căn bản để các nhà đầu tư phân tích và đánh giá cũng như xem xét lại kết quả kinh doanh.

Thu nhập ròng dương với một công ty đồng nghĩa với việc hoạt động của công ty tài chính đang diễn ra tốt và đáng để đầu tư. Và ngược lại, nếu doanh nghiệp thường xuyên báo cáo thua lỗ, bạn không nên đầu tư vào nó vì khả năng tài chính yếu và dễ sụp đổ nếu gặp các khủng hoảng trong tương lai.

Lưu ý khi xem xét thu nhập ròng trong kinh doanh

Mặc dù thu nhập ròng là một chỉ số có vai trò quan trọng trong báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh của một công ty nhưng nó không hoàn toàn chính xác để bạn lấy đó làm căn cứ quyết định đầu tư. Bạn nên xem xét thêm các chỉ số khác như ERP, ROA, ROI,…. Các chỉ số đều phản ánh mức độ hoạt động tài chính của doanh nghiệp.

Ngoài ra, Net Income cũng là một trong các con số của bảng cân đối kế toán, do đó mà doanh nghiệp hoàn toàn có thể tự điều chỉnh để cho ra được con số Net Income “như mơ” để thu hút các nhà đầu tư.

Bạn nên xem xét thêm nhiều chỉ số khác khi ra quyết định đầu tư

Sau khi theo dõi bài viết bên trên, chắc hẳn các bạn đã hiểu Net Income là gì và các đặc điểm của nó cũng như tác động của Net Income đối với doanh nghiệp, cá nhân. Hy vọng các thông tin bên trên của Revup đã giúp ích được cho các bạn. Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc nào khác thì có thể liên hệ đến số điện thoại 0939.73.71.73 để được Revup hỗ trợ cho nhé!

Trương Thái Hạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979.73.71.73 0967.961.555

Gọi Ngay

Email

Facebook

Zalo

Csss