Nghiệm thu là gì? Hướng dẫn quy trình tiến hành nghiệm thu

Tìm hiểu khái niệm về nghiệm thu

Nếu bạn là người làm trong lĩnh vực công nghệ thì không còn quá xa lạ với từ nghiệm thu. Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều người chưa biết nghiệm thu là gì và tầm quan trọng của việc nghiệm thu. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết các thắc mắc đó và hướng dẫn cho bạn quy trình tiến hành nghiệm thu chuẩn nhất hiện nay.

Tìm hiểu nghiệm thu là gì?

Nghiệm thu là quá trình kiểm tra, thu thập và kiểm định các dự án công trình sau khi xây dựng xong và chuẩn bị đưa vào hoạt động. Dễ hiểu hơn thì đây là quy trình kiểm tra chất lượng của công trình có đạt yêu cầu hay không trước khi giao cho khách hàng.

Tìm hiểu khái niệm về nghiệm thu
Tìm hiểu khái niệm về nghiệm thu

Có thể nói, nghiệm thu chính là một trong những bước quan trọng trong quá trình bàn giao công trình. Dựa trên việc xem xét công trình xây dựng với bản vẽ thiết kế, quy phạm kỹ thuật và tiêu chuẩn, chúng ta đưa ra những kết luận về chất lượng của công trình thu công.

Các khái niệm liên quan đến nghiệm thu

Khái niệm nghiệm thu công trình là gì?

Nghiệm thu công trình là quá trình các cơ quan chức năng có thẩm quyền tiến hành kiểm tra công trình xây dựng đã được hoàn thành trước khi sử dụng. Các cơ quan này sẽ dựa vào bản vẽ thiết kế, số đo chất lượng công trình để đưa ra kết luận công trình này có đạt tiêu chuẩn không.

Khái niệm nghiệm thu nội bộ là gì?

Nghiệm thu nội bộ cũng là công việc nghiệm thu công trình nhưng nó chỉ xảy ra trong nội bộ nhà thầu với các đối tượng khác. Việc nghiệm thu nội bộ sẽ được thực hiện trước khi gửi phiếu yêu cầu nghiệm thu tới chủ đầu tư.

Khái niệm biên bản nghiệm thu là gì?

Biên bản nghiệm thu là biên bản được lập ra trong quá trình kiểm tra và thẩm định chất lượng của công trình. Tuy nhiên, vì biên bản nghiệm thu vẫn chưa có hạng mục kiểm định giá trị chất lượng sản phẩm nên đây được xem là văn bản ghi lại quá trình nghiệm thu.

Khái niệm nghiệm thu hợp đồng là gì?

Nghiệm thu hợp đồng là quá trình kiểm định và thẩm tra lại các yếu tố liên quan đến hợp đồng đã ký kết như: nghĩa vụ và quyền lợi của các bên đã đúng như hợp đồng đã ký kết chưa hay các bên còn thắc mắc, khiếu nại điều gì liên quan đến hợp đồng không,…

Việc nghiệm thu quan trọng như thế nào?

Tầm quan trọng của việc nghiệm thu công trình xây dựng
Tầm quan trọng của việc nghiệm thu công trình xây dựng

Bằng việc dựa vào các yếu tố được đề ra làm cơ sở mà người có thể đánh giá được chất lượng và độ an toàn của công trình khá chính xác. Ngoài ra, biên bản nghiệm thu còn giúp chúng ta biết các bên ký kết có tuân đúng theo thỏa thuận trong hợp đồng và quy định phát luật hay không.

Bên cạnh đó, nếu công trình không có lỗi hay không đảm bảo chất lượng thì quá trình nghiệm thu sẽ giúp chúng ta phát hiện điều đó. Những sai sót hay bộ phận kém chất lượng đều được phản ánh, ghi nhận lại và tiến hành sửa chữa. Còn về chi phí sửa chữa, nhà thầu phải chịu tất cả. Tóm lại, nghiệm thu là bước không thể nào thiếu khi quy hoạch một dự án, công trình. Điều đó sẽ giúp chúng ta đem đến cho đối tác sản phẩm tốt nhất.

Điều kiện để tiến hành nghiệm thu

Để có thể tiến hành làm nghiệm thu thì bất cứ công trình nào cũng phải đáp ứng được những điều kiện dưới đây:

  • Lập bảng thống kê về những vấn đề liên quan đến chất lượng một cách cẩn thận, rõ ràng.
  • Quy định đầy đủ, chi tiết về thời hạn sửa chữa.
  • Trình bày rõ các bên liên quan đến việc sửa chữa công trình.
  • Sau khi sửa chữa xong và khắc phục sai sót xong mới tiến hành nghiệm thu và nếu công trình đạt yêu cầu sẽ đưa vào hoạt động.

Quy trình tiến hành công tác nghiệm thu

– Công tác nghiệm thu sẽ có 3 quy trình chính lần lượt là Nghiệm thu công việc xây dựng, Nghiệm thu bộ phận công trình xây dựng trong quá trình thi công và Nghiệm thu công trình khi đã hoàn thành.

Quy trình nghiệm thu công trình xây dựng chuẩn
Quy trình nghiệm thu công trình xây dựng chuẩn

– Cơ sở để nghiệm thu công trình xây dựng là dựa vào: Các yêu cầu của bộ hồ sơ mời thầu, Hợp đồng kinh tế về kỹ thuật được chủ đầu tư và các nhà thầu ký kết, Các văn bản pháp luật trong đầu tư và xây dựng và Các tiêu chuẩn kỹ thuật và định mức kinh tế – kỹ thuật.

– Hồ sơ nghiệm thu hoàn thành gồm các biên bản, tài liệu nghiệm thu làm căn cứ để nghiệm thu công trình nhanh hơn. Trong hồ sơ thanh toán công việc bắt buộc phải có các biên bản nghiệm thu và bảng tính lượng công việc các hạng công trình, hoàn thiện công trình.

Quá trình thực hiện nghiệm thu công trình đúng nhất

Trong quá trình nghiệm thu cần có sự tham gia của Đại diện nhà thầu, Đại diện cho phía chủ đầu tư, Đại diện cho các bên thiết kế và các bên được mời. Khi đó, quá trình nghiệm thu sẽ được thực hiện như sau:

  • Nghiệm thu thiết bị, vật liệu và sản phẩm đã chế tạo sẵn để đưa vào sử dụng cho công trình.
  • Nghiệm thu từng công việc một trong thời gian xây dựng công trình.
  • Nghiệm thu công trình xây dựng theo từng bộ phận và giai đoạn thi công.
  • Nghiệm thu khi sản phẩm công trình hoàn thành và được bàn giao để sử dụng.

Trong bài viết trên của revup.vn, chúng tôi đã giúp bạn giải đáp thắc mắc là gì, tầm quan trọng và những khái niệm liên quan đến nghiệm thu. Hy vọng sau khi theo dõi bài viết bạn sẽ nắm được những khái niệm, vai trò cũng như điều kiện và quy trình tiến hành nghiệm thu chuẩn nhất để áp dụng vào thực tiễn hiệu quả.

Trương Thái Hạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979.73.71.73 0967.961.555

Gọi Ngay

Email

Facebook

Zalo

Csss