Người lao động là gì? Tại sao cần tiến hành phân loại lao động?

nhan-vien-va-cong-nhan-khac-nhau-the-nao-va-co-y-nghia-gi-trong-cong-ty

Người lao động là gì? Đôi lúc chúng ta nghe đến những khái niệm nhân viên, công nhân nhưng lại vẫn khá mập mờ không biết chúng khác nhau như thế nào. Trên thực tế, có những tiêu chuẩn để phân loại lao động riêng. Nhờ vào việc phân loại, công tác quản lý nhân sự, chính sách lương thưởng cũng như việc tính lương,…dễ dàng hơn. Và tùy theo mục đích công việc, người sử dụng lao động sẽ có những yêu cầu khác nhau. Hãy tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này cùng Revup để biết tầm quan trong của việc phân loại lao động.

Khái niệm người lao động là gì?

nguoi-lao-dong-lam-viec-theo-thoa-thuan-cua-hop-dong-lao-dong
Người lao động làm việc theo thỏa thuận của hợp đồng lao động

Người lao động thường được gọi là nhân viên hoặc công nhân là những người được gắn liền với cụm từ “làm công ăn lương”. Họ và người sử dụng lao động thỏa thuận với nhau một hợp đồng lao động để làm việc và hưởng lương hàng tháng. Như vậy, nhân viên và công nhân là những người liên quan trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty. Họ đóng góp một phần lớn trong sự tồn tại và thường tạo thành công đoàn, nghiệp đoàn để bảo vệ quyền lợi của chính mình.

Ở nước ta, người lao động cần đủ mười lăm tuổi trở lên theo Khoản 1 Điều 3 Bộ luật lao động năm 2012. Theo đó, người lao động phải đảm bảo sức khỏe, khả năng lao động và cần được ký hợp đồng. Bên cạnh đó, nên thực hiện theo những quy định công việc của người sử dụng lao động nêu trong hợp đồng và hưởng lương hàng tháng.

Sự khác nhau giữa công nhân và nhân viên

cong-nhan-la-nguoi-truc-tiep-tham-gia-san-xuat
Công nhân là người trực tiếp tham gia sản xuất

Trên cơ bản có nhiều điểm khác nhau giữa nhân viên và công nhân. Tuy cùng làm chung một công ty nhưng dựa trên tính chất công việc, chế độ lương thưởng,…sẽ phân làm hai loại. Theo đó, người lao động chủ yếu thực hiện những công việc tay chân được gọi là công nhân. Và lao động liên quan nhiều đến trí óc gọi là nhân viên. Cụ thể:

Công nhân là gì?

Công nhân thường là những người trực tiếp thực hiện những công việc liên quan đến quá trình sản xuất ra sản phẩm. Họ cũng có thể là người trực tiếp thực hiện những công việc mang tính chất dịch vụ, phục vụ, liên quan nhiều đến công việc chân tay. Trong phân loại công nhân lại được chia nhỏ thành người có tay nghề cao và người không có tay nghề cao hay tay nghề tầm trung. Và lương cũng dựa theo đó mà có sự khác nhau phù hợp với năng lực làm việc. Người làm lâu năm trong nghề, tay nghề chuyên nghiệp, đảm nhận được những nhiệm vụ khó khăn hơn sẽ có lương cao hơn.

Nhân viên là gì?

Ngoài công nhân, những thành phần quản lý sản xuất, quản lý nhân lực, chiến lược phát triển hay người chỉ đạo,…thường được xếp vào “nhân viên”. Nhân viên cũng sẽ được chia thành nhiều loại khác nhau dựa vào trình độ chuyên môn của mỗi người. Ví dụ như: nhân viên bình thường là người lao động gián tiếp nhưng chỉ yêu cầu trình độ chuyên môn cơ bản. Hoặc chỉ cần trải qua một vài khóa đào tạo trước khi bắt tay vào việc.

Ngoài ra, nhân viên ở trình độ chuyên môn cao còn được gọi là chuyên viên. Họ có khả năng xử lý những công việc vĩ mô, phức tạp đòi hỏi trình độ và áp lực công việc lớn. Bên cạnh đó, bằng cấp, kinh nghiệm cũng là một trong những yếu tố chính để phân loại cho nhân viên. Với mỗi vai trò khác nhau sẽ có những mức lương thưởng riêng xứng đáng với công việc mà họ thực hiện.

Ý nghĩa của việc phân loại lao động

phan-loai-lao-dong-giup-viec-du-toan-ke-hoach-de-dang-hon
Phân loại lao động giúp việc dự toán kế hoạch dễ hơn

Phân loại lao động giúp cho người sử dụng lao động dễ dàng nắm bắt chi tiết về thông tin liên quan đến nhân lực công ty. Từ đó có thể biết được số lượng, trình độ, chuyên môn, kinh nghiệm, khả năng xử lý công việc, ưu điểm, khuyết điểm,…Điều này không những giúp họ có cái nhìn sâu rộng về nội bộ công ty mà còn dễ dàng đưa ra phân công công việc theo những kế hoạch cụ thể. Công tác tính lương, tính bảo hiểm cho người lao động cũng trở nên dễ dàng thực hiện hơn.

Ngoài ra, việc phân loại chính xác cũng tạo ra sự công bằng hơn trong việc thực hiện chế độ lương thưởng cho người lao động. Người sử dụng lao động đơn giản hóa được việc dự toán sản xuất, lập kế hoạch lương, thưởng cũng như phúc lợi. Phân loại không chuẩn xác tạo ra nhiều ảnh hưởng đến kế hoạch kinh doanh như sự thiếu chính xác trong dự toán. Và như vậy có thể dẫn tới việc thua lỗ, tăng cao rủi ro trong công việc.

Nói tóm lại, phân loại lao động là gì? Nhân viên và công nhân cùng là những người lao động được thuê bởi người sử dụng lao động. Tùy theo trình độ chuyên môn, tay nghề họ sẽ có những mức lương thưởng cũng như những trách nhiệm công việc khác nhau. Việc phân loại rõ ràng, cụ thể và hợp lý sẽ giúp công ty có được sự quản lý tốt hơn cũng như chính xác trong công tác dự toán kế hoạch kinh doanh. Revup hy vọng thông tin vừa trình bày mang đến những điều bổ ích cho bạn đọc.

Trương Thái Hạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud
0979.73.71.73 0967.961.555

Gọi Ngay

Email

Facebook

Zalo

Csss