Nguồn nhân lực là gì và tại sao nên hoạch định nguồn nhân lực?

nguon-nhan-luc-la-gi-va-tai-sao-nen-hoach-dinh-nguon-nhan-luc

Một trong những vấn đề quan trọng nhất góp phần làm nên sự thành công của một tổ chức chính là nguồn nhân lực. Tất nhiên không thể coi nhẹ chất lượng sản phẩm, giá thành, khách hàng cũng như việc cải tiến công nghệ,…Tuy nhiên, nguồn nhân lực luôn được xem là một yếu tố trọng tâm. Bởi việc đào tạo, khai thác tiềm năng của con người và giữ chân người đó gắn bó lâu dài để cống hiến quả không phải đơn giản. Vậy nguồn nhân lực là gì? Hãy cùng Revup tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này để biết tầm quan trọng của nguồn nhân lực.

Khái niệm nguồn nhân lực

Nguon-nhan-luc-chinh-la-tai-san-quy-gia-nhat-cua-doanh-nghiep
Nguồn nhân lực chính là tài sản quý nhất của doanh nghiệp

“Nhân lực” là việc nhắc đến toàn bộ cá nhân hoạt động trong một tổ chức từ người có chức vụ cao đến người có chức vụ thấp. Như vậy, nguồn nhân lực chính là muốn ám chỉ bao gồm cả thể lực và trí lực của mỗi người. Nó bao gồm tình trạng sức khỏe, khả năng ứng phó với khối lượng công việc lớn, áp lực nhiều. Và trí lực chính là khả năng xử lý công việc, ứng phó với những tình huống khó khăn trong kinh doanh,…

Hay nói cách khác chính nhờ nguồn nhân lực mà công ty có thể sở hữu riêng cho mình một lực lượng lao động. Nguồn nhân lực được ví như một trong những nguồn lực quý như: nguồn vốn, nguồn tài nguyên, công nghệ kỹ thuật,…Sở hữu nguồn nhân lực chính là sở hữu lợi thế về kiến thức, kỹ năng, chuyên môn, kinh nghiệm và cả sự sáng tạo. Trong khi máy móc có thể hư hỏng dần theo thời gian nhưng nhân lực càng làm lâu năm sẽ càng “lão luyện”.

Vai trò của nguồn nhân lực

nguon-nha-luc-la-nhan-to-khai-thac-nhung-nguon-luc-khac
Nguồn nhân lực là nhân tố khai thác những nguồn lực khác

Các nguồn lực khác không phải con người chỉ có thể phát huy tác dụng tối đa khi có sự khai thác của con người. Nói cách khác, mọi nguồn lực đều vô tri, cần thông qua sự vận động, ý thức, năng lực, tính sáng tạo,… của con người. Nhờ trí tuệ, con người có thể chuyển từ hình thức lao động thủ công sang máy móc, trí óc. Thời đại 4.0 hiện nay càng minh chứng rõ điều đó khi chúng ta chủ yếu điều khiển máy móc để làm việc.

Người ta thường đánh giá nguồn nhân lực dựa trên ba yếu tố chính:

Thể chất

Muốn nói đến tình trạng sức khỏe của nguồn nhân lực về tuổi tác, sức khỏe, khả năng đáp ứng những công việc nặng,…Chỉ tiêu này càng được coi trọng hơn với những doanh nghiệp cần nhiều nhân lực thực hiện công việc liên quan đến chân tay.

Trình độ văn hóa

Nguồn nhân lực có trình độ cao luôn khó sở hữu hơn một đội ngũ có thể lực mạnh. Nó có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển nền kinh tế xã hội, nhất là trong thời đại kỹ thuật cao hiện nay. Sự vận dụng linh hoạt, sáng tạo, áp dụng những nền tảng làm việc, sản xuất mới luôn mang đến kết quả to lớn.

Chuyên môn, kỹ thuật

Nguồn nhân lực cũng được đánh bằng giá tỷ lệ những công nhân và nhân viên trong một tổ chức. Bên cạnh đó, cũng tính đến trình độ học vấn và cả chuyên môn, tay nghề, số năm kinh nghiệm,…

Tại sao phải hoạch định nguồn nhân lực?

hoach-dinh-nguon-nhan-luc-giup-tang-cao-hieu-qua-lam-viec
Hoạch định nguồn nhân lực giúp tăng cao hiệu quả làm việc

Có thể nói, nguồn nhân lực là một tài sản rất quý giá với mỗi doanh nghiệp cũng như một quốc gia. Tuy nhiên, nếu sử dụng nguồn nhân lực không hợp lý sẽ không thể nào khai thác được tối ưu những tiềm năng sẵn có. Việc hoạch định chính là công việc chọn lựa, đánh giá khách quan để tìm được những nguồn nhân lực phù hợp nhất. Công việc hoạch định thường là sự tính toán số lượng nguồn nhân lực cần có trong hiện tại và tương lai. Bên cạnh đó, cũng đưa ra những chỉ tiêu yêu cầu về năng lực, kỹ năng, kinh nghiệm,…

Lợi ích khi hoạch định nguồn nhân lực

Việc hoạch định tốt nguồn nhân lực chính là yếu tố tiên quyết giúp nắm bắt ưu điểm, khuyết điểm của nhân sự nội bộ. Như vậy, có thể dễ dàng định hướng được sự phát triển trong tương lai của công ty. Cụ thể, có thể khắc phục nhanh những điểm yếu còn tồn đọng, tăng cường tổ chức đào tạo, huấn luyện kịp thời. Bên cạnh đó, có thể chọn lựa những nguồn lực thích hợp cho từng dự án cụ thể và mang lại kết quả tốt hơn.

Có thể nói, sự hoàn thiện của tổ chức phần nhiều phụ thuộc vào cách hoạch định nhân lực. Nguồn nhân lực có sự liên hệ chặt chẽ với chiến lược sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Nhân lực càng mạnh, nguồn vốn của doanh nghiệp càng mạnh và tăng cường được khả năng cạnh tranh với nhiều đối thủ. Hoạch định nhân lực mang lại hiệu quả cao trong kinh doanh và còn tạo sự thuận tiện trong công tác quản lý, đào tạo. Như vậy, có thể phân công tốt hơn và điều hòa những hoạt động của nguồn nhân lực. Từ đó ta cũng thấy được vai trò quan trọng của tuyển dụng.

nguon-nhan-luc-la-gi-then-chot-thanh-cong-cua-cong-ty
Nguồn nhân lực là gì? – Then chốt thành công của công ty

Tóm lại, “nguồn nhân lực là gì?” và “hoạch định nguồn nhân lực là gì?”. Việc nắm rõ những khái niệm nguồn nhân lực giúp ta đánh giá chính xác tầm quan trọng của nó trong doanh nghiệp. Bên cạnh đó, việc hoạch định nguồn nhân lực có một ý nghĩa hết sức to lớn trong việc tăng cường sự thành công cho công ty. Với những thông tin vừa rồi, tin chắc có thể giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích. Revup chúc bạn thành công!

Trương Thái Hạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0967.462.262