Phân tích thị trường là gì? Doanh nghiệp cần phân tích thị trường

Trong hoạt động Marketing, thị trường là yếu tố tác động trực tiếp đến hiệu quả bán hàng của doanh nghiệp. Thị trường biến đổi vừa là cơ hội vừa là thách thức cho các doanh nghiệp để tối ưu hóa các hoạt động kinh doanh. Vậy phân tích thị trường là gì? Vì sao doanh nghiệp phải phân tích thị trường? Hãy cùng Revup tìm hiểu ngay tại bài viết này nhé!

Phân tích thị trường là gì?

Phân tích thị trường là quá trình thu thập, nghiên cứu, kiểm tra và đánh giá thị trường một cách toàn diện và trên nhiều khía cạnh trong một lĩnh vực mà doanh nghiệp đang quan tâm với mục đích là đưa ra các bước đi phù hợp, chính xác và nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Khi phân tích thị trường, doanh nghiệp cần tìm hiểu về quy mô, sự cạnh tranh, khả năng sinh trưởng và xu hướng thị trường. Đặc biệt, doanh nghiệp cần quan tâm đến đối tượng khách hàng, sự đa dạng hóa các loại sản phẩm, lợi nhuận thu về, nguồn lực, tiến bộ công nghệ, cơ cấu chi phí, kênh phân phối,….

Phân tích thị trường để có kế hoạch kinh doanh phù hợp

Vì sao doanh nghiệp phải phân tích thị trường?

Có cái nhìn đúng đắn và hiểu rõ thị trường thì chiến lược kinh doanh của bạn sẽ được cải thiện đáng kể. Phân tích thị trường có ý nghĩa quan trọng trong chiến lược Marketing vì:

Tạo ra cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp

Trong kinh doanh, doanh nghiệp luôn phải đối mặt với nhiều cơ hội và thách thức. Chính vì vậy, việc phân tích thị trường một cách tốt nhất sẽ giúp bạn nhìn thấy các khó khăn, thách thức mà mình phải vượt qua. Nhờ đó, bạn có thể trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để sẵn sàng đối mặt với các khó khăn đó.

Hiểu rõ đối thủ cạnh tranh

Hiểu và nắm rõ điểm mạnh, điểm yếu của đối thủ sẽ giúp bạn có thể đưa ra các chiến lược, kế hoạch và sản phẩm phù hợp để vượt qua họ.

Phân tích thị trường để hiểu rõ về đối thủ cạnh tranh của mình

Thấu hiểu khách hàng của mình

Thấu hiểu khách hàng là một trong các hoạt động quan trọng hàng đầu khi phân tích thị trường và phát triển hiệu quả chiến lược kinh doanh. Việc thấu hiểu nhu cầu khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp xác định được đối tượng khách hàng mục tiêu, nhu cầu và phương án đáp ứng nhu cầu của khách hàng mang đến chìa khóa của sự thành công cho doanh nghiệp.

Xây dựng chiến lược phát triển

Tiến hành hoạt động phân tích thị trường giúp cho doanh nghiệp có các bước đi đúng đắn và hiệu quả sau nhiều biến động khó lường của thị trường. Từ đó, giúp doanh nghiệp xây dựng và điều chỉnh các chiến lược sao cho phù hợp nhất với xu hướng thị trường đặt ra.

Hướng dẫn cách phân tích thị trường hiệu quả

Bạn cần lên kế hoạch thực hiện các bước để phân tích thị trường một cách hiệu quả. Bạn có tham khảo các bước:

Bước 1: Đưa ra mục tiêu cần được phân tích

Mục đích cuối cùng của nghiên cứu là giúp các bạn định hướng được những việc mà mình cần thực hiện và bỏ qua các khâu không quan trọng, không trọng tâm và cần thiết để có thể duy trì và phát triển kế hoạch lâu dài.

Xác định mục tiêu cần phân tích để có chiến lược phù hợp

Bước 2: Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp

Bước tiếp theo trong phân tích thị trường là các bạn cần xác định được đối tượng khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp hướng đến. Để làm được điều này, bạn cần một danh sách các câu hỏi sau:

  • Khách hàng của doanh nghiệp là ai, thuộc nhóm đối tượng như thế nào, độ tuổi, nhu cầu, sở thích ra sao?
  • Thói quen sử dụng sản phẩm của họ như thế nào?
  • Trong trường hợp nào khách hàng sẽ sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp?
  • Khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp bạn thì họ sẽ có lợi ích gì?

Để phân tích thị trường hiệu quả, hãy thử đặt bản thân vào vị trí của khách hàng để trả lời các câu hỏi này để tạo ra chiến lược kinh doanh phù hợp nhất.

Bước 3: Thu thập dữ liệu, thông tin của khách hàng

Việc thu thập dữ liệu, thông tin của khách hàng là yếu tố vô cùng quan trọng. Thông tin càng chính xác càng đầy đủ sẽ càng có lợi trong việc phân tích.

Hơn nữa, bất kể hoạt động nào của doanh nghiệp, từ nghiên cứu thị trường và phát triển sản phẩm cho đến tiếp thị đều cần dựa vào nguồn quản lý dữ liệu của khách hàng. Bởi vậy, thông tin khách hàng là nguồn “tài nguyên” vô cùng quý giá mà doanh nghiệp cần xây dựng và biết cách tối ưu nó hiệu quả.

Có hai cách để thu thập và nghiên cứu dữ liệu từ khách hàng:

  • Nghiên cứu thứ cấp: Đây là hình thức sử dụng toàn bộ các dữ liệu và hồ sơ công khai, từ đó đưa ra kết luận. Nghiên cứu này sẽ rất hữu ích để phân tích độ cạnh tranh cũng như hiệu quả của việc kinh doanh.
  • Nghiên cứu sơ cấp: Đây là hình thức theo đuổi thông tin trực tiếp về thị trường và khách hàng. Để thu thập được thông tin, bạn cần sử dụng các hình thức khảo sát trực tuyến, phỏng vấn qua điện thoại hoặc bảng hỏi,….
Thu thập thông tin, dữ liệu từ khách hàng để tiến hành phân tích

Bước 4: Kiểm tra và phân tích

Sau khi đã thu thập đầy đủ dữ liệu, thông tin từ khách hàng thì chúng ta sẽ tiến hành kiểm tra và phân tích. Bạn phải chắc chắn rằng các thông tin mà bạn đã thu thập được là hoàn toàn chính xác.

Trong quá trình kiểm tra, xử lý và phân tích thông tin, bạn cần lưu ý:

  • Quy mô và tốc độ tăng trưởng của từng nhóm đối tượng khách hàng
  • Mục tiêu và xu hướng mà thị trường hướng đến
  • Tỷ lệ phần trăm thị phần đạt được
  • Kết quả phân tích ưu điểm, nhược điểm của đối thủ cạnh tranh.

Bài viết này đã tổng hợp toàn bộ thông tin về phân tích thị trường cũng như các bước hướng dẫn để có một chiến lược phân tích thị trường hiệu quả. Với các thông tin mà Revup đã cung cấp sẽ giúp ích cho bạn trong việc hoàn thiện chiến lược phát triển kinh doanh trong tương lai của mình. Mọi thông tin thắc mắc khác, vui lòng liên hệ số điện thoại 0939.73.71.73 để được Revup giải đáp nhé.

Trương Thái Hạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0967.462.262