Phụ lục hợp đồng là gì? Những điều cần lưu ý khi lập

Trong quá trình thành lập hợp đồng cho các công ty, đối tác để tiến hành ký kết bàn giao cho các đơn vị không thể tránh khỏi những điều khoản không có trong hợp đồng. Lúc ấy người lập phải tiến hành thảo một bản phụ lục hợp đồng. Đây là một dạng bản thảo không thể thiếu được và mang lại rất nhiều lợi ích khi áp dụng. Và để hiểu hơn về vấn đề này mời bạn đọc những thông tin trong bài viết dưới đây. 

Phụ lục hợp đồng là gì?

Phụ lục hợp đồng là một bản thảo cũng được ký kết giữa hai bên đối tác. Đây là phần thông tin và thống nhất nhất những điều khoản được bổ sung trong hợp đồng chính thức của đối tác.

Sở dĩ có phần phụ lục hợp đồng là do trong quá trình thực hiện, sẽ phát sinh ra một số vấn đề sai sót giữa hai bên. Và để giải quyết sẽ tiến tới việc lập một bản phụ lúc mới để bổ sung kỹ hơn những điều khoản trong hợp đồng.

Và việc có thêm phụ lục trong hợp đồng đã được cho phép trong điều 403 của Bộ luật Dân sự của Pháp luật nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Bản phụ lục cũng có những hiệu lực với giá trị ngang hàng với hợp đồng.

Phụ lục của hợp đồng là một dạng bản thảo đặc biệt quan trọng và cần thiết

Phụ lục của hợp đồng là một dạng bản thảo đặc biệt quan trọng và cần thiết

Theo đó nội dung trong bản phụ lục sẽ không được trái với nội dung trong bản hợp đồng ban đầu, nếu không sẽ không có giá trị nếu gặp kiện cáo, tranh chấp. Còn trong trường hợp trong nội dung bản phụ lục đề cập đến vấn đề sửa nội dung trong hợp đồng gốc. Và được đôi bên ký kết thì coi như là hợp đồng đã được sửa và pháp luật công nhận những nội dung trong bản phụ lục là đúng.

Những lưu ý khi tiến hành lập phụ lục hợp đồng

Trong quá trình lập hợp đồng, người lập tuyệt đối phải lưu ý hai vấn đề chính là nội dung và hình thức. Cụ thể như sau:

Về hình thức: Bản phụ lục của hợp đồng có giá trị ngang hàng với bản hợp đồng chính thức. Do đó, khi bản hợp đồng chính thức được ký kết giữa hai bên, có công chứng, xác thực cụ thể, thì bản phụ lục cũng phải được chính người đó ký hoặc có giấy ủy quyền. Ngoài ra bản phụ lục cũng phải được công chứng, chứng thực đánh dấu đỏ như bản chính.

Về nội dung: Hiệu lực và nội dung của bản phụ lục sẽ phụ thuộc vào bản hợp đồng chính cũng như những thay đổi, chỉnh sửa bổ sung của cả hai bên đã thống nhất.

Nội dung trong bản phụ lục không được khác biệt hoàn toàn so với nội dung gốc nếu không có ghi chú rõ ràng là thay đổi nội dung trong hợp đồng gốc. Như đã nói ở trên nếu không được ghi rõ ràng là sửa đổi thì hai bản này sẽ không thống nhất và bản phụ lục không có hiệu quả.

Phụ lục bổ sung những nội dung sửa chữa, thay thế,... không có của hợp đồng

Phụ lục bổ sung những nội dung sửa chữa, thay thế,… không có của hợp đồng

Ngoài ra người lập hợp đồng, đối tượng ký kết hoặc được ủy quyền ký kết phải đủ năng lực hành vi dân sự. Việc ký kết dựa trên nguyên tắc thỏa thuận, thống nhất không ép buộc, lừa đảo đối phương.

Mẫu phụ lục hợp đồng và chú thích ký hiệu

Hiện nay có nhiều mẫu phụ lục hợp đồng khác nhau. Bởi nội dung các điều khoản phụ lục sẽ thay đổi tùy vào nội dung gốc. Cho nên tùy vào người lập, công ty, đơn vị kinh doanh, mà sẽ có mẫu phục lục khác nhau.

Dưới đây bài viết sẽ giới thiệu một mẫu phụ lục chung nhất được nhiều người áp dụng dùng được cho nhiều ngành nghề nhiều nội dung điều khoản nhất.

Tờ 1 của mẫu phụ lục trong một bản hợp đồng

Tờ 1 của mẫu phụ lục trong một bản hợp đồng

Tờ 2 của mẫu phụ lục trong hợp đồng

Tờ 2 của mẫu phụ lục trong hợp đồng

Những ghi chú người lập cần đặc biệt nhớ trong quá trình soạn thảo phụ lục hợp đồng. Cụ thể như sau:

  • (1) Đây là dòng ghi rõ loại hợp đồng. Có nhiều loại khác nhau như hợp đồng lao động, hợp đồng kinh tế, hợp đồng góp vốn, vay vốn,… là loại nào thì ghi dòng vào dòng đó. Kèm theo đó là ngày tháng thành lập bản hợp đồng.
  • (2) Căn cứ vào tên hợp đồng mà ghi rõ mục đích của bản phục lục này được lập ra nhằm mục đích gì. Điền đầy đủ mọi thông tin cá nhân của bên A và bên B. Nếu là cá nhân thì phải điền các thông tin của người đó nếu là tổ chức cơ quan thì cần ghi rõ mã số thuế,  đại diện pháp lý cụ thể.
  • (3) Đây là phần quan trọng nhất sẽ ghi rõ nội dung sửa đổi, bổ sung, thay thế so với bản hợp đồng gốc. Cần dùng từ ngữ chính xác nhất, dễ hiểu, một nghĩa và có căn cứ pháp luật. Bởi nếu một từ ngữ của bạn sai cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc kiện cáo, tố tụng, tranh chấp hoặc phân chia quyền lợi sau này. Đặc biệt là điều khoản phải sửa hoàn toàn so với hợp đồng gốc lại càng cần chú ý.

Trên đây là một số thông tin chung nhất về phụ lục hợp đồng là gì, những lưu ý trong quá trình thực hiện mà Revup chia sẻ. Hy vọng qua đây giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này cũng như biết cách thiết lập một cách tốt nhất khi được giao công việc này.

Trương Thái Hạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979.73.71.73 0967.961.555

Gọi Ngay

Email

Facebook

Zalo

Csss