Quan hệ lao động là gì và những đặc điểm của quan hệ lao động

quan-he-lao-dong-la-gi-va-nhung-dac-diem-cua-quan-he-lao-dong

Quan hệ lao động là gì? Quan hệ lao động muốn nhắc đến việc thuê mướn, sử dụng lao động và trả lương,…giữa người lao động với người sử dụng lao động. Trong sự phát triển kinh tế xã hội, quan hệ lao động có vai trò rất quan trọng. Bởi liên quan chủ yếu đến hai đối tượng chính yếu là người lao động và người sử dụng lao động. Vậy thế nào là quan hệ lao động và đặc điểm của quan hệ lao động là gì? Cùng Revup tìm hiểu thông qua bài viết sau.

Khái niệm quan hệ lao động

quan-he-lao-dong-la-gi
Quan hệ lao động là gì?

Quan hệ lao động là gì? “Quan hệ lao động là quan hệ xã hội phát sinh trong việc thuê mướn, sử dụng lao động, trả lương giữa người lao động và người sử dụng lao động”. (Khoản 6 Điều 3 Bộ luật Lao động năm 2012). Dễ hiểu hơn, nó chính là việc phải thực hiện quyền và nghĩa vụ với nhau giữa người lao động và sử dụng lao động. Đó là mối quan hệ cá nhân với tập thể người lao động và người sử dụng lao động. Mối quan hệ phát sinh xoay quanh tất cả những vấn đề từ tuyển dụng, đào tạo cho đến kỷ luật, khen thưởng,…

Bên cạnh đó, quan hệ lao động còn bao hàm cả những khía cạnh liên quan đến Nhà nước. Nó không chỉ là những liên quan giữa người lao động và người sử dụng lao động. Như vậy, quản lý quan hệ lao động sẽ gồm quản lý chính sách lao động, lương thưởng. Và nó cũng thực hiện cả những thủ tục, pháp lý với cơ quan Nhà nước. Sự tương tác này giúp mối quan hệ của người lao động và người sử dụng lao động được đảm bảo công bằng hơn.

Đặc điểm của quan hệ lao động

Chủ thể của quan hệ lao động là NLĐ và NSDLĐ

chu-the-cua-quan-he-la-dong-la-NLD-va-NSDLD
Chủ thể của quan hệ lao động là NLĐ và NSDLĐ

Những người lao động phải từ mười lăm tuổi trở lên và có khả năng lao động. Họ làm việc theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động và nhận được lương cho công sức lao động bỏ ra. Người lao động sẽ được điều hành và chấp nhận sự quản lý của người sử dụng lao động. Nói chung, người sử dụng lao động là doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, hợp tác xã, hộ gia đình, cá nhân có thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng lao động; nếu là cá nhân thì phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ (Khoản 2 Điều 3 Bộ luật Lao động năm 2012).

Người lao động luôn phụ thuộc vào người sử dụng lao động

  • Người sử dụng lao động là người đặt ra những nội quy công việc và người lao động có trách nhiệm phải tuân thủ. Nguyên nhân chính vì người sử dụng lao động là người chi tiền để mua sức lao động. Do đó, muốn sức lao động được sử dụng một cách hiệu quả cần phải thực hiện quản lý.
  • Người lao động và người sử dụng lao động có những mâu thuẫn nhất định lợi ích kinh tế trong quan hệ lao động. Họ cùng thống nhất nhau trong việc phải hoàn thành công việc nhưng có những xung đột liên quan đến lương, giờ làm, chế độ phúc lợi,….Trong khi người lao động luôn muốn có được mức lương tốt hơn thì người sử dụng lao động tìm cách tối ưu chi phí.

Quan hệ lao động gồm yếu tố liên quan đến kinh tế, xã hội

Có thể nói, quan hệ lao động có sự liên quan rộng đến: vấn đề việc làm, giải quyết nạn thất nghiệp. Người sử dụng lao động mang lại nguồn thu nhập đảm bảo cuộc sống cho người lao động. Như vậy, góp phần giảm thiểu tỷ lệ thất nghiệp, tệ nạn xã hội,…và thu hút nguồn đầu tư trong và ngoài nước.

Công việc của người quản lý lao động là gì?

nguoi-quan-ly-lao-dong-chiu-trach-nhiem-xay-dung-chinh-sach-lao-dong
Người quản lý lao động chịu trách nhiệm xây dựng chính sách lao động

Để quan hệ lao động được duy trì và phát triển tốt, cần thực hiện công tác quản lý lao động. Công việc quản lý lao động thường nằm ở một phòng ban riêng trong mảng nhân sự của công ty. Có rất nhiều công việc được đảm nhận tại vị trí này. Cụ thể:

  • Thực hiện và chịu trách nhiệm xây dựng chính sách, quy trình, quy định,…liên quan đến người lao động.
  • Tiến hành các văn bản nội bộ liên quan đến người lao động
  • Kiểm tra những hoạt động, hiệu quả hoạt động của bộ phận nhân sự theo quy trình, quy định để đánh giá, điều chỉnh.
  • Thực hiện điều chỉnh, sửa chữa và cải tiến công việc thông qua việc thu thập thông tin, ý kiến từ người lao động.
  • Trung gian liên kết giữa người lao động và người sử dụng lao động để xây dựng, phát triển nguồn nhân lực.
  • Tiến hành xem xét, đưa ra quyết định khen thưởng, hoặc các hình thức kỷ luật, xử phạt đối tượng lao động.
  • Thực hiện truyền thông, các hoạt động liên quan đến đội ngũ nhân sự, tập thể người lao động.

Nói chung, quan hệ lao động là gì? Quan hệ lao động không những nhắc đến những liên quan về nghĩa vụ và quyền lợi của người lao động và người sử dụng lao động. Mà còn có liên hệ đến cơ quan Nhà nước, có ảnh hưởng đến tình hình kinh tế xã hội. Hiểu được mối quan hệ lao động là gì giúp chúng ta có cái nhìn tổng quan hơn về công việc hiện tại. Revup thông tin đến bạn!

Trương Thái Hạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0967.462.262