Tại sao cần xây dựng quy trình đào tạo nhân viên mới?

Đào tạo nhân viên mới là việc làm vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp hiện nay. Theo đó, quy trình đào tạo nhân viên mới được xây dựng một cách chuẩn chỉ thì mới có thể đạt hiệu quả toàn diện và góp phần giúp doanh nghiệp của bạn ngày càng đi nhanh và đi xa hơn. Bài viết này của Revup sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về quy trình này.

Tại sao cần phải xây dựng quy trình đào tạo nhân viên mới?

Trong bất kỳ một doanh nghiệp nào thì việc xây dựng quy trình đào tạo nhân viên mới luôn là điều vô cùng cần thiết. Bởi lẽ, công tác tuyển dụng hiệu quả hay không chỉ là bước đầu. Tiếp đó, bạn cần phải đào tạo nhân viên mới để phù hợp với môi trường làm việc cũng như văn hóa công ty.

Đào tạo nhân viên mới là việc làm hết sức quan trọng

Có thể nói, sau khi tuyển dụng được nhân viên mới thì đào tạo cho nhân viên mới quen với doanh nghiệp là việc hết sức quan trọng. Điều này đòi hỏi công ty cần có sự chuẩn bị cẩn thận và chu đáo nhất.

Nếu nhà tuyển dụng xây dựng được cho doanh nghiệp của mình một quy trình đào tạo nhân sự mới chuẩn chỉnh thì sẽ phát huy được năng lực tối ưu của đội ngũ nhân sự. Từ đó, có thể nâng cao được năng suất làm việc và giữ chân được nhân viên cũng như thỏa mãn và đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Quy trình đào tạo nhân viên mới thế nào là hiệu quả?

Các nhà tuyển dụng hãy thử đặt ra cho bản thân những câu hỏi để xác định định hướng quan trọng của một quy trình tuyển dụng nhân viên mới, sao cho thích hợp với đặc thù kinh doanh và môi trường làm việc của công ty.

Việc xác định định hướng trong quy trình đào tạo giúp các nhân viên mới nhanh chóng hoàn nhập được với môi trường chung của doanh nghiệp. Một quy trình đào tạo nhân sự mới thực sự có hiệu quả khi:

Quy trình đào tạo nhân viên mới như thế nào là hiệu quả?

Định hướng được công việc ngay khi bắt đầu được tuyển dụng

Mỗi nhân viên được tuyển dụng sẽ được đảm nhận một vị trí khác nhau trong công ty với những yêu cầu công việc cụ thể. Nếu các chuyên gia về nhân sự có thể giúp nhân viên mới xác định được cụ thể các nhiệm vụ công việc mà mình cần thực hiện thì sẽ giúp nhân viên mới nhanh chóng tiếp thu được công việc mới cũng như tăng tốc và phát huy được hiệu quả tốt nhất trong công việc.

Thực hiện được thì sẽ tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí dành cho việc đào tạo nhân viên mới cho công ty.

Hòa nhập nhanh chóng với môi trường làm việc của doanh nghiệp

Để nhân viên mới được tuyển dụng nhanh chóng bắt nhịp được với hoạt động của doanh nghiệp là việc mà các chuyên gia phát triển nhân lực của bất kỳ tổ chức nào cũng mong muốn.

Mỗi nhân viên mới cần được trang bị kiến thức về lịch sử, giá trị và văn hóa cũng như cách quản trị của cấp bậc quản lý trong doanh nghiệp. Từ đó, họ có thể nhanh chóng hòa nhịp được với doanh nghiệp, phát huy được tối ưu năng lực của bản thân và mang lại các giá trị thiết thực.

Tiếp thu và phát huy hiệu quả làm việc

Việc đào tạo kỹ năng chuyên môn phù hợp với từng vị trí cũng như cung cấp đầy đủ các dụng cụ cần thiết cho công việc là yêu cầu bắt buộc mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng thực hiện.

Đào tạo giúp nhân mới nâng cao được hiệu quả công việc

Nắm bắt các kỹ năng làm việc cần thiết, nhân viên mới mới có thể nhanh chóng tiếp thu được công việc, cảm thấy được năng lực phù hợp với vị trí công việc và xác định được cho mình kế hoạch phát triển cụ thể trong sự nghiệp. Khi động lực làm việc được dựng nên, năng suất làm việc sẽ được nâng cao cũng như gia tăng thêm cống hiến của nhân viên đó.

Tiết kiệm thời gian và công sức cho người hướng dẫn

Việc đào tạo và định hướng cho nhân sự mới về văn hóa doanh nghiệp, mục tiêu công việc trở nên hiệu quả ngay khi bắt đầu sẽ giúp tiết kiệm được thời gian và công sức hướng dẫn nhân viên cho người hướng dẫn hay người quản lý.

Khi này, người hướng dẫn chỉ cần tiếp tục giúp đỡ và hỗ trợ nhân viên mới trong quá trình làm việc cũng như phát huy được tính hiệu quả trong quản lý nhân viên thông qua việc củng cố các tiêu chí hoạt động của doanh nghiệp.

5 bước của quy trình đào tạo nhân viên mới cho doanh nghiệp

Các bạn có thể tham khảo 5 bước của quy trình đào tạo nhân viên mới cho doanh nghiệp của mình:

Bước 1: Chuẩn bị môi trường làm việc cho nhân sự mới

Sau khi đợt tuyển dụng nhân viên kết thúc và doanh nghiệp đã tìm được những nhân viên mới tiềm năng và phù hợp, bộ phận phụ trách công tác tuyển dụng cần gửi mail thông tin đến các phòng ban liên quan trong công ty để có sự chuẩn bị chu đáo và cần thiết.

Việc chuẩn bị cần bắt đầu từ các việc cơ bản như chuẩn bị môi trường làm việc cho nhân viên mới bao gồm máy tính, bàn làm việc, văn phòng phẩm, bản mô tả công việc, danh sách điện thoại, email liên hệ trong công ty,… cho kế hoạch đào tạo công việc cụ thể.

Chuẩn bị môi trường làm việc là bước đầu trong quy trình đào tạo nhân viên mới

Bước 2: Chào đón nhân sự mới

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các công cụ cần thiết cho nhân viên mới thì việc chào đón nhân  viên mới là việc làm cần có sự chuẩn bị để tạo cho họ cảm giác thân thiện, thoải mái, dễ hòa nhập. Việc chào đón có thể diễn ra nhiều hình thức khác nhau như tổ chức một buổi chào đón chung cho nhân viên mới, sắp xếp nhân viên chào đón cũng như hướng dẫn họ ngay từ lúc bắt đầu để nhân sự mới không cảm thấy bỡ ngỡ,…

Bước 3: Chương trình đào tạo và các định hướng trong hoạt động

Để nhân viên nhanh chóng nắm được thông tin chung của doanh nghiệp, cách quản lý của các cấp quản lý trong doanh nghiệp cũng như giúp các nhân viên mới tiếp xúc và hoạch định kế hoạch cho việc phát triển nghề nghiệp trong tương lai, các công ty cần chuẩn bị đầy đủ các thông tin của doanh nghiệp để cung cấp cho nhân viên mới.

Bước 4: Đào tạo kỹ năng chuyên môn cho nhân viên

Tùy theo từng vị trí mà nhân viên mới phải trả qua các đợt đào tạo kỹ năng chuyên môn phù hợp để có thể tiếp nhận công việc. Các kiến thức cần thiết mà bạn cần cung cấp cho nhân viên mới trong quá trình này sẽ bao gồm:

  • Tổng quan về thị trường, ngành nghề, dịch vụ trong lĩnh vực mà doanh nghiệp đang hoạt động
  • Kiến thức cơ bản cho vị trí công việc đảm nhận
  • Nội dung công việc và các đặc trưng riêng cho vị trí
  • Kiến thức nâng cao cần phải trang bị hoặc sẽ được đào tạo tại công ty
  • Kỹ năng mềm như giao tiếp, thuyết phục khách hàng, kỹ năng làm việc nhóm, telemarketing, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng đàm phán,…

Bước 5: Đánh giá

Sau khi kết thúc quy trình đào tạo nhân viên mới, bạn cần có một buổi trò chuyện cởi mở và thân thiện với nhân viên mới để họ có thể nói lên suy nghĩ của mình, tiếp thu các ý kiến đóng góp cũng như đánh giá xem nhân viên mới đã tiếp thu được những kiến thức gì trong quá trình đào tạo.

Việc đánh giá này sẽ giúp doanh nghiệp có một cái nhìn tổng quát về năng lực thực tế của nhân viên cũng như xây dựng được hướng phát triển theo đúng nhu cầu và nguyện vọng của nhân viên và kế hoạch phát triển các nhân viên xuất sắc trong tương lai. Bên cạnh đó, việc đánh giá cũng sẽ giúp công ty hoàn thiện hơn về quy trình đào tạo nhân viên mới để hoàn thiện tốt hơn trong các đợt tuyển dụng nhân sự sau này.

Đánh giá là một bước cần thiết mà các nhà tuyển dụng không nên bỏ qua

Trên đây là quy trình đào tạo nhân viên mới chi tiết 5 bước dành cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, để đào tạo nhân viên mới tốt hơn, doanh nghiệp nên hiểu rõ hơn về năng lực của từng nhân sự trong các phòng ban khác nhau.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này của Revup. Nếu bạn có nhu cầu tìm việc làm hay cung ứng lao động hãy liên hệ số điện thoại 0939.73.71.73 để được Revup hỗ trợ nhanh nhất!

Trương Thái Hạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud
0979.73.71.73 0967.961.555

Gọi Ngay

Email

Facebook

Zalo

Csss