Quyết định thôi việc là gì? Những mẫu quyết định mới nhất năm 2021

Đối với các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức thì việc ban hành quyết định thôi việc là điều không ai mong muốn. Đây cũng là dạng văn bản thông dụng và được sử dụng nhiều trong cơ quan, doanh nghiệp. Quyết định cho nghỉ việc là gì? Người ban hành quyết định cần lưu ý những gì trong nội dung của văn bản? Tham khảo các mẫu quyết định cho nghỉ việc mới nhất năm 2020.

Quyết định cho nghỉ việc là gì? Ai là người ban hành quyết định này?

Quyết định cho nghỉ việc là gì? Ai là người ban hành quyết định này?

Quyết định cho thôi việc là gì?

Quyết định cho nghỉ việc là dạng quyết định được ban hành bởi cơ quan, doanh nghiệp, các tập đoàn, công ty,… Quyết định này được thực hiện từ cả 2 phía, người lao động và lãnh đạo đại diện doanh nghiệp. Những trường hợp đưa ra quyết định cho thôi việc là gì?

 • Trường hợp người lao động chủ động đề xuất xin nghỉ, được cấp trên phê chuẩn và ban hành quyết định thôi việc. Dựa vào quyết định này sẽ là văn bản chấm dứt hợp đồng lao đồng, 2 bên không còn ràng buộc với nhau cả về mặt pháp lý và công việc.
 • Trường hợp người lao động không thể đáp ứng được tiêu chí của công việc, hoàn thành công việc không hiệu quả, thiếu trách nhiệm,… Từ đó, phía đại diện doanh nghiệp sẽ ban hành quyết định cho nghỉ việc để kết thúc hợp đồng lao động.

Quyết định thôi việc là văn bản đưa ra trong tình huống không ai mong muốn nhưng cũng là dạng mẫu văn bản xuất hiện khá phổ biến

Quyết định thôi việc là văn bản đưa ra trong tình huống không ai mong muốn nhưng cũng là dạng mẫu văn bản xuất hiện khá phổ biến

Nội dung không thể thiếu trong quyết định thôi việc

Đối với bất kỳ công ty hay doanh nghiệp nào khi thực hiện cho nhân viên thôi việc, sa thải đều không hề vui vẻ. Đây là quyết định cực kỳ khó khăn và cần xem xét thật kỹ trước khi ban hành văn bản thôi việc. Tuy nhiên, trong văn bản cho nhân viên nghỉ việc cần có đầy đủ các thông tin cần thiết. Một số thông tin không thể thiếu khi soạn thảo quyết định cho nghỉ việc như:

 • Tên quyết định, tiêu ngữ, quốc hiệu.
 • Thông tin của doanh nghiệp, tổ chức, công ty, tập đoàn,…
 • Bộ luật quy định là bộ luật nào và ban hành khi nào về việc cho thôi việc đối với cá nhân.
 • Nêu rõ thời gian ký hợp đồng lao động đối với cá nhân.
 • Nêu rõ thông tin quan trọng của cá nhân thực hiện quyết định nghỉ việc.
 • Thời gian quyết định chính thức có hiệu lực kể từ ngày/tháng/năm nào?
 • Lý do cho thôi việc: Cần ghi chính xác, rõ ràng và chi tiết lý do cho cá nhân thôi việc.
 • Nội dung về đối tượng thực hiện và thi hành quyết định.
 • Chữ ký của người đại diện doanh nghiệp, có đóng dấu giáp lai.
 • Nơi tiếp nhận và lưu trữ hồ sơ.

Cần nắm rõ những nội dung không thể thiếu trong một quyết định thôi việc để đảm bảo tính thuyết phục và rõ ràng

Cần nắm rõ những nội dung không thể thiếu trong một quyết định thôi việc để đảm bảo tính thuyết phục và rõ ràng

Những lưu ý khi soạn thảo quyết định thôi việc

Văn bản quyết định cho cá nhân nghỉ việc, dừng chức vụ đang giữ là văn bản cực kỳ quan trọng. Người soạn thảo quyết định cần nắm rõ một số lưu ý sau:

 • Vì là văn bản mang tính quyết định đến công việc, thu nhập của cá nhân, sự phát triển của doanh nghiệp nên quyết định cho nghỉ việc cần đảm bảo chính xác. Người soạn thảo không nên vi phạm sai sót trong quá trình tạo quyết định.
 • Thông tin được nhắc đến cần có tính chính xác, rõ ràng, có thái độ tôn trọng lẫn nhau dù cho nghỉ việc vì bất kỳ lý do gì.
 • Văn bản được ban hành và thực thi sau khi cả 2 phía đều đã ký xác nhận. Giữa cá nhân đã nghỉ việc và công ty, doanh nghiệp không còn bất cứ ràng buộc nào. Cá nhân người lao động cũng không cần tiếp tục thực hiện những nghĩa vụ bắt buộc đã từng có trong nội dung hợp đồng lao động.
 • Khi hợp đồng lao động chưa chấm dứt nhưng cá nhân bị buộc cho nghỉ vì lý do gì thì phía đại diện công ty cùng người lao đồng cần trao đổi kỹ. Phía công ty xem xét khi cần thiết sẽ tiến hành bồi thường theo đúng quy định của luật lao động. Trường hợp quyết định nghỉ việc được ban hành khi hợp đồng lao động đã chấm dứt thì 2 bên không có bất kỳ trách nhiệm ràng buộc nào.

Sau khi quyết định thôi việc có hiệu lực, cá nhân không còn bất cứ trách nhiệm và nghĩa vụ nào đối với công ty

Sau khi quyết định thôi việc có hiệu lực, cá nhân không còn bất cứ trách nhiệm và nghĩa vụ nào đối với công ty

Mẫu quyết định thôi việc mới nhất năm 2020

Tùy vào quy định đơn từ của mỗi công ty, doanh nghiệp có thể có thay đổi trong mẫu quyết định cho nghỉ việc. Dưới đây là 2 mẫu quyết định cho thôi việc mới nhất năm 2020.

Mẫu 1: Mẫu quyết định dừng công việc cơ bản nhất và thường được sử dụng nhiều nhất trong cơ quan, doanh nghiệp.

Mẫu 2: Mẫu quyết định cho thôi việc được áp dụng đối với cán bộ, công chức.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ của ReVup trong bài viết bạn sẽ hiểu được về nội dung cần thiết của một quyết định thôi việc. Với mỗi doanh nghiệp, cơ quan đều không mong muốn phải ban hành quyết định này. Nếu bạn là cá nhân người lao động thì nên cố gắng làm tốt công việc của mình để không bao giờ gặp phải tình huống cho thôi việc nhé!

Trương Thái Hạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979.73.71.73 0967.961.555

Gọi Ngay

Email

Facebook

Zalo

Csss