R&D là gì? Tầm quan trọng của R&D trong doanh nghiệp

Nền kinh tế thị trường luôn không ngừng phát triển nhanh chóng kéo theo tiêu chuẩn lựa chọn hàng hóa, sản phẩm của khách hàng ngày càng cao hơn. Do đó, R&D được nhiều doanh nghiệp chú trọng và quan tâm nhiều hơn, nhất là tại những tập đoàn lớn. Theo bạn, R&D là gì? Và R&D giữ vai trò như thế nào trong các doanh nghiệp?

Định nghĩa về R&D

R&D là từ viết tắt của cụm từ Research & Development, mang nghĩa là nghiên cứu và phát triển. Trong các tập đoàn và doanh nghiệp, bộ phận R&D sẽ phụ trách các công việc như đầu tư, mua bán và phát triển sản phẩm, nghiên cứu công nghệ,…

R&D là gì?

R&D là gì?

Chức năng và nhiệm vụ của người làm R&D

Hòa nhập với xu hướng phát triển chung của nền kinh tế thế giới, bộ phận nghiên cứu và phát triển sản phẩm được chú trọng nhiều hơn. Thông thường, một phòng ban R&D chuyên nghiệp sẽ trải qua các bước nghiên cứu và định hướng phát triển sản phẩm sau.

Phân tích tổng hợp

Phân tích và tổng hợp các thông tin là công việc tất yếu mà mỗi nhân viên R&D đều phải thực hiện đầu tiên. Các nhân viên sẽ tập trung khai thác và cập nhật những tin tức mới nhất liên quan đến sản phẩm, đến dự án và thị trường tiếp cận mục tiêu.

Tiếp theo, bộ phận R&D sẽ triển khai kế hoạch xác minh tính chính xác của thông tin và mức độ đáng tin của các nguồn tin vừa khai thác được. Cuối cùng, nhân viên sẽ tiến hành phân tích và chắt lọc thông tin theo hướng dễ hiểu – dễ nắm bắt nhất cho các bộ phận liên quan.

Phân tích dữ liệu

  • Thường được thực hiện với những dự án hoặc quy mô sản phẩm lớn, tiếp xúc với hàng triệu khách hàng mục tiêu.
  • Nhân viên tiến hành thu thập và sắp xếp dữ liệu để bắt đầu phân tích chuyên sâu và đưa ra những cái nhìn khách quan, chi tiết giúp những bộ phận khác tìm hướng phát triển của sản phẩm hoặc dự án nhanh chóng hơn.

Nghiên cứu khách hàng

Mỗi loại sản phẩm hoặc dự án sẽ phù hợp với từng đối tượng khách hàng mục tiêu khác nhau. Đây là công đoạn vô cùng quan trọng mà mọi nhân viên R&D đều cần phải thực hiện được và đưa ra các nghiên cứu chính xác nhất.

Nghiên cứu khách hàng mục tiêu sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như tích cách, hành vi mua hàng, độ tuổi, mức thu nhập cá nhân, khu vực sinh sống, sở thích,… Công việc này giúp quá trình chăm sóc khách hàng được tiến hành thuận lợi hơn.

Chia sẻ thông tin

Bộ phận R&D được xem là nơi lưu trữ và tổng hợp nhiều thông tin sản phẩm hoặc dự án cần thiết nhất cho doanh nghiệp. R&D sẽ chịu trách nhiệm thu thập, tổng hợp, phân tích và thực hiện các bản báo cáo chi tiết khác nhau chia sẻ đến khách hàng và thị trường.

Nguồn tin được chia sẻ từ bộ phận R&D được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm cả trong và ngoài nước để đảm bảo tính khách quan. Từ đó, các bộ phận có thể nhận được những bản báo cáo chuyên sâu và có tầm nhìn chung về sản phẩm, dịch vụ hoặc dự án đang cần triển khai.

Chức năng và nhiệm vụ của ngành R&D

Chức năng và nhiệm vụ của ngành R&D

Những tố chất cần có của người làm ngành R&D

  • Khả năng ngôn ngữ: Bộ phận R&D thường xuyên tiếp xúc với nhiều nguồn thông tin được cập nhật với các loại ngôn ngữ khác nhau. Do đó, nhân viên R&D thông thạo nhiều tiếng sẽ giúp quá trình cập nhật, phân tích và đọc hiểu tài liệu nước ngoài tốt hơn, nhanh hơn.
  • Năng động và sáng tạo: R&D thường xuyên làm việc và tiếp xúc với khách hàng cũng như các bộ phận khác nhau, tính năng động, sáng tạo và linh hoạt giúp nhân viên R&D làm việc nhanh nhẹn và nắm bắt tình huống tốt hơn.
  • Tư duy marketing: Kỹ năng quan trọng và cần phải có của các nhân viên thuộc bộ phận R&D. Tư duy marketing giúp phục vụ cho quá trình nghiên cứu thị trường, dịch vụ, khách hàng và sản phẩm được tối ưu hơn, nâng cao khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Công việc chính của nhân viên R&D trong các ngành nghề đặc thù

Lĩnh vực R&D được áp dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề khác nhau. Mỗi ngành nghề sẽ có tính chất công việc đặc thù riêng. Mặc dù đa dạng và phong phú, nhưng bộ phận R&D cũng sẽ bao gồm 4 loại hình đặc thù sau.

Packaging R&D (Nghiên cứu và phát triển bao bì)

Các mẫu mã và kiểu dáng của bao bì giữ một vai trò quan trọng đối với sự phát triển của nhiều ngành nghề như thực phẩm, thời trang, đồ uống,… Doanh nghiệp sản xuất bao bì phải luôn luôn tạo ra những kiểu dáng bao bì mới, hợp thời đại nhưng vẫn giữ được nét tinh hoa của thương hiệu.

Hơn thế nữa, quy cách đóng gói bao bì sản phẩm giúp quyết định một phần nhu cầu mua hàng của người tiêu dùng. Nếu doanh nghiệp có bao bì dễ sử dụng, thân thiện với môi trường và kiểu dáng bắt mắt sẽ thu hút được nhiều người tiêu dùng mua hàng hơn.

Vì những điều trên, nhiệm vụ của nhân viên R&D trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển các kiểu dáng bao bì mới vô cùng quan trọng. Trong một vài chiến lược phát triển, thay đổi thiết kế bao bì có thể giúp kích thích thị giác và cảm giác mua hàng của người tiêu dùng.

Product R&D (Nghiên cứu và phát triển sản phẩm)

Nhiệm vụ chính của bộ phận R&D sẽ nghiên cứu về công dụng, thiết kế, chất liệu, tính năng,… của sản phẩm cần tung ra thị trường. Qua những báo cáo nghiên cứu, các bộ phận liên quan có thể thực hiện các thay đổi hoặc sửa đổi phù hợp hơn với thị hiếu của người tiêu dùng.

Ví dụ: Thương hiệu Pepsi cho ra mắt thị trường dòng nước uống “Pepsi Muối” và thương hiệu Coca Cola ra mắt thị trường với loạt sản phẩm “Coca Cola Cà Phê”.

Nghiên cứu và phát triển sản phẩm giúp doanh nghiệp có hướng phát triển đúng và đưa ra nhiều dòng sản phẩm phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, các sản phẩm được nâng tầm cao hơn ở tính cạnh tranh, mức độ sáng tạo và tính đột phá trên thị trường.

Process R&D (Nghiên cứu và phát triển quy trình)

Các nhân viên R&D sẽ thực hiện một loạt hoạt động liên quan đến quá trình nghiên cứu và phát triển máy móc của doanh nghiệp như:

  • Quy trình vận hành máy.
  • Quy trình sản xuất sản phẩm.
  • Quy trình vận chuyển hàng hóa.
  • Quy trình phục vụ (thường áp dụng đối với các ngành dịch vụ),…

Thông qua các hoạt động trên, hiệu suất làm việc và quản lý của doanh nghiệp được nâng cao hơn, nhất là với các doanh nghiệp ngành dịch vụ, nhà hàng và khách hàng. Quy trình được xem như là bộ mặt của thương hiệu và quyết định mức độ thành công của doanh nghiệp trong mắt khách hàng.

Technology R&D (Nghiên cứu và phát triển công nghệ)

Thế giới đang trong giai đoạn công nghệ 4.0 nên quy trình nghiên cứu và phát triển công nghệ luôn giữ vai trò tiên quyết trong nhiều lĩnh vực. Với nhiệm vụ cốt lõi của bộ phận R&D, doanh nghiệp có thể nắm giữ được những bản báo cáo trực quan góp phần tạo nên những sản phẩm công nghệ mới đi trước thời đại.

Mô tả công việc chính của nhân viên R&D

Mô tả công việc chính của nhân viên R&D

Cơ hội làm việc của các nhân viên R&D

R&D marketing là một hoạt động thiết yếu và vô cùng quan trọng đối với mọi doanh nghiệp và tập đoàn. Do đó, cơ hội tìm kiếm việc làm của các nhân viên R&D luôn rất cao và được đánh giá là tiềm năng khi được nhiều doanh nghiệp săn đón.

Riêng tại thị trường Việt Nam, các doanh nghiệp FDI đang dần xâm nhập nhiều hơn vào nước ta. Hơn thế nữa, các doanh nghiệp startup đang có chiều hướng phát triển mạnh mẽ và lan rộng.

Do đó, nhu cầu tìm kiếm các nhân viên R&D giỏi và tiềm năng luôn là mục tiêu chung được các doanh nghiệp hướng đến. Dù thị trường đang có nhu cầu cao nhưng các trường đại học Việt Nam vẫn chưa đào tạo chuyên sâu nên các sinh viên R&D thường bắt đầu công việc với quá trình học hỏi và tự đào sâu thông qua quá trình làm việc.

Nếu bạn thật sự yêu thích công việc nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực R&D, bạn cần phải trang bị đủ hành trang và kiến thức để có thể học hỏi nhiều hơn khi bắt đầu vào công việc thực tế. Cơ hội phát triển của ngành vẫn đang được đánh giá cao nên bạn hoàn toàn có thể an tâm về cơ hội tìm kiếm việc làm của ngành R&D.

Qua những chia sẻ trên, Revup mong rằng đã giúp các bạn đọc hiểu hơn về ngành R&D là gì và cơ hội phát triển của ngành như thế nào. R&D là một lĩnh vực mới và có xu hướng phát triển nhanh chóng trên toàn thế giới, bao gồm cả Việt Nam. Mọi thông tin cần được giải đáp, vui lòng liên hệ hotline 0979737173 nhé.

Trương Thái Hạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979.73.71.73 0967.961.555

Gọi Ngay

Email

Facebook

Zalo

Csss