Tất tần tật về thủ tục đăng ký nội quy lao động

Tat-tan-tat-ve-thu-tuc-dang-ky-noi-quy-lao-dong

Khi nào cần phải thực hiện thủ tục đăng ký nội quy lao động cho công ty? Theo như Nghị định 05/2015/NĐ-CP, khi công ty bắt đầu sử dụng từ mười lao động trở lên thì rơi vào trường hợp bắt buộc đăng ký nội quy lao động. Nội quy lao động là văn bản được người sử dụng lao động ban hành. Đây được coi là những nguyên tắc ứng xử, kỷ luật chung phải được tuân theo. Vậy thủ tục đăng ký nội quy lao động có khó không và nên làm như thế nào? Revup sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề ngay sau đây.

Cần đăng ký làm thủ tục đăng ký nội quy lao động ở đâu?

Dang-ky-noi-quy-lao-dong-tai-co-quan-nao
Đăng ký nội quy lao động tại cơ quan nào

Cần nhắc lại, khi tổ chức có từ mười người lao động trở lên cần phải tiến hành làm nội quy lao động. Và từ lúc ban hành nội quy lao động đến không quá mười ngày, người sử dụng lao động có trách nhiệm chuẩn bị hồ sơ đăng ký nội quy lao động với cơ quan Nhà nước. Vậy nên đăng lý ở cơ quan nào? Tùy theo hình thức doanh nghiệp sẽ cần  đăng ký tại những nơi khác nhau:

 • Công ty có vốn 100% trong nước cần tiến hành làm thủ tục và nộp ở Phòng Lao động Thương binh Xã hội Cấp Quận/Huyện. Ngoài ra, cũng có thể nộp tại Sở Lao động Thương binh Xã hội Tỉnh/Thành phố nơi mà công ty đã tiến hành đăng ký kinh doanh trước đó.
 • Công ty có vốn đầu tư từ nước ngoài phải đăng ký nội quy lao động tại Sở Lao động Thương binh Xã hội cấp Tỉnh/Thành phố nơi đăng ký kinh doanh trước đó.

Chính vì kể từ lúc ban hành Nội quy Lao động cho đến lúc tiến hành đăng ký bắt buộc phải trong mười ngày. Và sau thời gian này, việc tiến hành đăng ký sẽ bị từ chối, xử phạt,…Cho nên, trên thực tế không nên ghi ngày ban hành vào nội quy lao động và hồ sơ đăng ký. Ngày ghi nên là ngày cuối cùng trước ngày đi đăng ký để mọi thủ tục được tính hợp lệ.

Những mức xử phạt liên quan đến đăng ký nội quy lao động

Co-nhieu-muc-phat-khac-nhau-lien-quan-noi-quy-lao-dong
Có nhiều mức phạt khác nhau liên quan nội quy lao động

Việc gì sẽ xảy ra nếu không tiến hành làm thủ tục đăng ký nội quy lao động đúng thời hạn? Theo như Điều 15 của Nghị định 95/2013/NĐ-CP, Nghị định 88/2015/NĐ-CP, sẽ có những mức xử phạt tương ứng với hành vi như sau:

 • Xử phạt cảnh cáo với mức 500.000 đồng – 1.000.000 đồng khi doanh nghiệp không thông báo công khai, niêm yết bảng nội quy lao động tại trụ sở làm việc.
 • Mức phạt được nâng lên gấp mười lần tức 5.000.000 đồng – 10.000.000 đồng nếu doanh nghiệp, người sử dụng lao động vi phạm những hành vi sau:
  • Như đã nói, khi doanh nghiệp sử dụng từ mười người lao động trở lên thì bắt buộc phải có nội quy lao động. Do đó, đây là hành vi đầu tiên và được áp dụng xử phạt từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng tùy trường hợp.
  • Không tiến hành đăng ký nội quy lao động với các cơ quan quản lý Nhà nước về lao động cấp tỉnh.
  • Việc sử dụng nội quy bên ngoài những nội quy đã đăng ký với cơ quan chức năng. Hoặc sử dụng nội quy tại thời điểm chưa có hiệu lực, hết hiệu lực cũng sẽ được tính là vi phạm.
  • Việc xử lý kỷ luật lao động hoặc thủ tục, trình tự bồi thường thiệt hại không đúng theo quy định của pháp luật.

Quy trình đăng ký nội quy lao động

Hồ sơ thủ tục

Can-chuan-bi-du-ho-so-de-viec-dang-ky-nhanh-chong
Cần chuẩn bị đủ hồ sơ để việc đăng ký nhanh chóng
 • Công văn đăng ký nội quy lao động ( để gửi đến Phòng Lao động Thương binh Xã hội)
 • Quyết định đi kèm của  chủ công ty, người đại diện trước pháp luật về việc ban hành nội quy lao động.
 • Bản sao Giấy đăng ký doanh nghiệp.
 • Nội quy lao động và những điều khoản chi tiết, cũng cần nêu rõ tên đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp, địa chỉ.
 • Công văn gửi Liên đoàn lao động cấp Quận/huyện về việc đóng góp ý kiến nội quy lao động của công ty.
 • Biên bản góp ý của Ban chấp hành Công đoàn cơ sở đối với công ty đã có ban chấp hành công đoàn cơ sở, đối với công ty chưa có Ban chấp hành Công đoàn cơ sở thì xin biên bản góp ý tại Công đoàn trực tiếp cấp trên.
 • Biên bản lấy ý kiến người lao động đối với doanh nghiệp đã có Ban chấp hành Công đoàn cơ sở.

Trình tự đăng ký

Sau khi hoàn tất bộ hồ sơ vừa nêu ở mục trên, người sử dụng lao động cần tiến hành theo trình tự đăng ký như sau:

 • Bước 1: Nộp bộ hồ sơ cho Phòng Lao động Thương binh Xã hội cấp Quận/Huyện hoặc sở Lao động Thương binh Xã hội cấp Tỉnh/Thành phố.
 • Bước 2: Nhận lại giấy xác nhận về hồ sơ đã nộp để đăng ký nội quy lao động tại cơ quan quản lý Nhà nước về lao động.
 • Bước 3: Trong vòng 07 ngày sau khi nộp hồ sơ, Cơ quan Quản lý Nhà nước về lao động cấp tỉnh có trách nhiệm thông báo những quy định sai cho doanh nghiệp. Và hướng dẫn sửa đổi, bổ sung ngay sau đó hoặc tiến hành đăng ký lại từ đầu.

Nên lưu ý, nếu sau mười lăm ngày tính từ lúc cơ quan quản lý nhà nước về lao động nhận được hồ sơ đăng ký không có phản hồi hoặc yêu cầu điều chỉnh bổ sung. Thì nội quy lao động bắt đầu được tính hiệu lực. Việc đăng ký nội quy lao động không làm phát sinh phí, lệ phí cho người sử dụng lao động.

Như vậy, thủ tục đăng ký nội quy lao động tuy dễ nhưng cũng khá rắc rối khi gồm nhiều hồ sơ, thủ tục liên quan. Tuy nhiên, cần chấp hành đúng theo quy định để không xảy vướng phải những mức xử phạt không đáng có. Revup chúc bạn hoàn thành tốt bảng nội quy lao động!

Trương Thái Hạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979.73.71.73 0967.961.555

Gọi Ngay

Email

Facebook

Zalo

Csss