Tìm hiểu về thời giờ làm việc thời giờ nghỉ ngơi

tim-hieu-ve-thoi-gio-lam-viec-va-thoi-gio-nghi-ngoi

Thời giờ làm việc thời giờ nghỉ ngơi luôn được quan tâm nhiều bởi người lao động. Đây không những là khoảng thời gian giúp hồi phục lại sức lao động mà còn giảm thiểu áp lực. Áp dụng tốt thời gian làm việc thời gian nghỉ ngơi sẽ giúp tận dụng một cách khoa học sức lao động. Đây cũng là những quy định cụ thể của cơ quan Nhà nước mà người sử dụng lao động cần phải tuân theo. Tìm hiểu kỹ hơn vấn đề cùng Revup ngay với những thông tin bên dưới.

Quy định về thời giờ làm việc bình thường

gio-lam-viec-binh-thuong-khong-duoc-vuot-qua-8-gio-mot-ngay
Giờ làm việc bình thường không được vượt quá 8 giờ/ngày

Để đảm bảo sức khỏe và năng suất lao động dài hạn, người lao động được giới hạn số giờ làm việc mỗi ngày. Thời giờ làm việc thời giờ nghỉ ngươi được quy định trong Bộ luật lao động. Cụ thể, nếu tính theo ngày, người lao động được quy định làm không nhiều hơn 8 giờ mỗi ngày. Tức không được làm quá 48 giờ mỗi tuần. Trong trường hợp người sử dụng lao động tính theo giờ, số giờ mỗi ngày không được quá 10 tiếng. Và tất nhiên cũng không được sử dụng lao động quá 48 tiếng mỗi tuần.

Hơn thế, trong trường hợp công việc mang tính chất nặng nhọc, độc hại hay nguy hiểm, thời gian làm việc sẽ rút ngắn hơn. So với những công việc khác, người lao động được áp dụng quy định không làm quá 6 giờ mỗi ngày. Danh sách những công việc được ưu tiên này được ban hành bởi Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Và hiện nay, Nhà nước vẫn đang khuyến khích việc sử dụng lao động 40 giờ mỗi tuần.

Quy định về điều kiện để tăng ca

tang-ca-khong-duoc-qua-50-%-gio-lao-dong-binh-thuong
Tăng ca không được quá 50% giờ lao động bình thường

Theo như quy định của Nghị định 45/2013/NĐ_CP, việc làm thêm giờ ngoài thời gian lao động mỗi ngày là tăng ca. Tức đối với người làm theo ngày thì đó là số giờ làm trên 8 giờ mỗi ngày. Tuy nhiên, việc có chấp nhận tăng ca hay không không phụ thuộc riêng ý muốn của người sử dụng lao động. Cụ thể theo khoản 2 Điều 106 của Bộ luật lao động:

 • Cần được sự chấp nhận tăng ca của người lao động
 • Số giờ làm thêm phải thấp hơn hoặc bằng nửa số giờ làm việc bình thường mỗi ngày. Tức nếu mỗi ngày làm 8 giờ thì tổng thời gian làm việc cộng tăng ca không được quá 12 giờ. Hơn thế, thời gian làm thêm cũng không được vượt quá 30 giờ mỗi tháng, 200 giờ mỗi năm.
 • Người sử dụng lao động cần sắp xếp việc nghỉ ngơi cho người lao động sau mỗi đợt tăng ca liên tục. Theo điều 97 của Bộ luật Lao động, nếu không bố trí được giờ nghỉ, cần tăng lương cho người lao động thỏa đáng.

Quy định về thời gian nghỉ ngơi

Nghỉ trong quá trình làm việc

moi-ngay-lao-dong-binh-thuong-duoc-nghi-it-nhat-30-phut
Mỗi ngày lao động bình thường được nghỉ ít nhất 30 phút
 • Trong ngày làm việc bình thường không quá 8 giờ và người lao động phải được nghỉ ngơi ít nhất 30 phút. Đối với người làm tăng ca, tức trên 8 giờ, cần được nghỉ ngơi thêm ít nhất 30 phút. Thời gian nghỉ ngơi vừa đề cập trên vẫn được tính vào thời gian làm việc.
 • Đối với những người làm việc ca đêm, vẫn phải đảm bảo không làm quá 8 giờ mỗi ngày. Tuy nhiên, thời gian nghỉ ngơi sẽ được kéo dài hơn, ít nhất 45 phút mỗi ngày.
 • Giữa những ca làm người lao động phải được nghỉ ngơi ít nhất 12 giờ. Thời giờ làm việc thời giờ nghỉ ngơi như trên để đảm bảo thời gian hồi phục sức lao động.

Nghỉ mỗi tuần

Sau mỗi tuần làm việc, người lao động cần được nghỉ ít nhất một ngày tức 24 giờ liên tục. Ngày nghỉ không nhất thiết rơi vào chủ nhật. Có thể sắp xếp nghỉ vào một ngày trong tuần tùy theo tính chất công việc. Hơn thế, nếu chu kỳ lao động không thực hiện được chế độ nghỉ hàng tuần, thì cần có sự bù đắp sau đó. Cụ thể, phải sắp xếp nghỉ ít nhất 4 ngày để bù vào thời gian nghỉ ngơi hàng tuần.

Nghỉ lễ, tết

nguoi-lao-dong-duoc-nghi-day-du-nhung-ngay-le-lon-trong-nam
Người lao động được nghỉ đầy đủ những ngày lễ lớn trong năm

Người lao động được phép nghỉ tất cả những ngày lễ lớn trong năm nhưng vẫn được hưởng đầy đủ lương như khi đi làm. Cụ thể:

 • Tết dương lịch: 01/01
 • Tết âm lịch: 5 ngày
 • Ngày Chiến thắng 30/04 và Quốc tế lao động 01/05
 • Ngày Quốc khánh: 02/09
 • Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Hơn thế, nếu ngày nghỉ trùng với ngày nghỉ hàng tuần thì sẽ được nghỉ bù thêm ngày kế tiếp. Trong những trường hợp phải làm việc, lương của người lao động phải được tăng gấp 3 lần ngày thường. Bên cạnh đó, người lao động còn được nghỉ hàng năm khi làm việc liên tục 12 tháng cho một doanh nghiệp. Được chia 3 mức cụ thể: 12, 14 và 16 ngày tương ứng với công việc bình thường, nặng nhọc và đặc biệt nặng nhọc. Số ngày nghỉ này còn được tính tăng dần theo thâm niên làm việc của người lao động. Có thể thấy giờ giấc làm việc, nghỉ ngơi được điều chỉnh mỗi lúc sát với tình hình thực tế hơn.

Nghỉ việc riêng

Người lao động còn có chế độ nghỉ việc riêng để giải quyết việc gia đình, riêng tư mà vẫn được chi trả lương đầy đủ. Số ngày nghỉ tối đa là 3 ngày lao động liên tục và phải rơi vào một trong ba tình huống sau:

 • Nghỉ để kết hôn (3 ngày)
 • Nghỉ vì con cái kết hôn (1 ngày)
 • Nghỉ khi người thân là bố ruột, mẹ ruột, chồng, vợ, con mất (3 ngày)

Nói chung, thời giờ làm việc thời giờ nghỉ ngơi cần được hài hòa để đảm bảo hồi phục sức lao động. Việc đảm bảo được thời gian nghỉ ngơi hợp lý, giúp người lao động giảm tải được áp lực công việc. Với những thông tin về luật lao động vừa trình bày, hy vọng có thể giúp người lao động hiểu hơn về quyền lợi. Revup chúc bạn nhiều thành công và sức khỏe.

Trương Thái Hạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979.73.71.73 0967.961.555

Gọi Ngay

Email

Facebook

Zalo

Csss