Bạn đã biết cách tra cứu thời hạn sử dụng thẻ BHYT chưa? 

Để tra cứu thời hạn sử dụng thẻ BHYT cá nhân hiện nay, người lao động có thể kiểm tra online một cách dễ dàng và tiện lợi. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách tra cứu BHYT nhanh chóng, giúp bạn biết được chính xác thời hạn sử dụng thẻ BHYT của mình nhé. 

Quy định mới về thẻ BHYT 

Nhà nước đã quy định thời hạn sử dụng tối đa của thẻ BHYT khác nhau, tùy theo mã đối tượng sử dụng BHYT. Người mua BHYT cần nắm được chính xác trước khi đăng ký.

BHXH Việt Nam ban hành Công văn số 3340/BHXH-ST ngày 08/08/2017 hướng dẫn chi tiết về việc cấp sổ BHXH và thẻ BHYT theo mã số BHXH. Kể từ ngày 01/08/2017 thẻ BHYT được cấp mới, đổi, cấp lại theo mẫu mới, cụ thể như sau:

Quy định về mã số thẻ BHYT

Trên bìa và tờ rời của sổ BHYT, thay thế cụm từ “Số sổ:” bằng cụm từ “Mã số:”. Ví dụ trước đây ghi Số sổ: CN 3 01 00 035 00098, nay được in là Mã số: CN 3 01 0003500098.

Thẻ BHYT có vai trò quan trọng với mọi người 

Thẻ BHYT có vai trò quan trọng với mọi người 

Quy định về việc cấp mới, đổi, cấp lại thẻ BHYT​

Từ 01/08/2017, thẻ BHYT được cấp mới, đổi theo mẫu mới hiện hành. Đối với thẻ BHYT đã cấp mà chưa được đổi, cấp lại theo mẫu mới thì vẫn có giá trị sử dụng cho đến khi được đổi, cấp lại.

Chiều 30/05/2018, ông Nguyễn Hoàng Phương – Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin (BHXH Việt Nam) cho biết: Hệ thống sẽ tiếp tục cập nhật dữ liệu người tham gia, không cần phải đổi thẻ sau từng năm như trước đây. Nếu bạn tiếp tục mua bảo hiểm vào năm sau, cơ quan BHXH sẽ cấp nối tiếp giá trị sử dụng thẻ trong phần mềm dữ liệu. Đồng thời in danh sách cấp thẻ gửi đơn vị quản lý đối tượng thông tin về giá trị sử dụng mới của thẻ BHYT. Trong năm 2017- 2018, thẻ đã cấp cho người tham gia bảo hiểm thì vẫn tiếp tục được sử dụng mà không in, đổi thẻ mới.

Thời hạn sử dụng thẻ 

Trước đây thẻ BHYT sẽ ghi rõ ngày tháng hết hạn sử dụng thẻ. Nhưng theo quy định mới của Chính phủ, trên thẻ BHYT mẫu mới không ghi thời hạn sử dụng thẻ mà được in là: “Giá trị sử dụng: từ ngày…/…/….”. Người mua bảo hiểm cần kiểm tra thời hạn sử dụng thẻ BHYT để nắm rõ về thời gian sử dụng tối đa của thẻ và những quyền lợi được hưởng khi tiến hành thăm khám, chữa bệnh.

Mẫu mới của thẻ BHYT 

Mẫu mới của thẻ BHYT 

3 cách tra cứu thời hạn sử dụng thẻ BHYT nhanh chóng hiện nay 

Bạn có thể tham khảo các cách dưới đây để tra cứu thông tin về BHYT:

Tra cứu bằng tin nhắn điện thoại

Theo Công văn số 815/CNTT-PM được ban hành ngày 29/07/2019 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, chỉ với chiếc smartphone đơn giản. Người mua BHYT có thể biết được thông tin thẻ thông qua một tin nhắn.

Theo đó, các bạn soạn cú pháp: BH THE {mã thẻ BHYT} gửi đến 8079. Cước phí: 1.000 đồng/tin nhắn. Ví dụ: BH THE DN4010120806899 gửi 8079. Nội dung tin nhắn trả về gồm có:

 • Mã thẻ: DN4010120806899.
 • Nơi đăng ký khám chữa bệnh lần đầu: trạm y tế, bệnh viện…
 • Giá trị sử dụng từ 01/01/2020 đến 31/12/2020. Thời điểm đủ 05 năm liên tục từ ngày 01/04/2024.

Tra cứu thời hạn sử dụng thẻ BHYT bằng ứng dụng trên điện thoại 

Trước tiên, bạn tải và cài đặt ứng dụng Tra cứu BHYT cho điện thoại trên Google play ở các thiết bị Android 4.0 trở lên. Để tra cứu thông tin thẻ bạn chọn mục BHYT, click vào biểu tượng dấu cộng và chọn Quét trực tiếp thẻ (QR Code) hoặc đọc từ ảnh chụp thẻ.

Kết quả trả về sẽ bao gồm thông tin chủ thẻ, trạng thái, hiệu lực, thời điểm, mức hưởng tương ứng… Ứng dụng sẽ tự động lưu trữ các thông tin về chủ thẻ sau mỗi lần quét để bạn có thể dễ dàng xem lại. Đồng thời, người dùng có thể tra cứu chi phí của các dịch vụ y tế tại bệnh viện như phẫu thuật, xét nghiệm máu… để bạn dự trù kinh phí chính xác hơn.

App tra cứu BHYT trên điện thoại thông minh  

App tra cứu BHYT trên điện thoại thông minh  

Tra cứu giá trị sử dụng của thẻ BHYT online 

Trong khi thẻ BHYT trước đó ghi rõ ngày tháng hết hạn sử dụng, thì theo quy định mới trên thẻ BHYT theo mẫu mới không ghi thời hạn sử dụng thẻ. Với những bước dưới đây sẽ giúp người sử dụng biết được hạn dùng thẻ bảo hiểm của mình:

Bước 1: Đăng nhập vào website chính thức của Bảo hiểm xã hội Việt Nam và vào mục tra cứu trực tuyến.

Link: https://baohiemxahoi.gov.vn/pages/default.aspx.

Trang chủ của Bảo hiểm xã hội Việt Nam 

Trang chủ của Bảo hiểm xã hội Việt Nam 

Bước 2: Nhập thông tin cần thiết vào các mục:

 • Những ô có dấu * là những thông tin bắt buộc phải điền đầy đủ.
 • Mã thẻ: nhập mã số thẻ BHYT.
 • Họ tên: nhập họ tên đầy đủ.
 • Ngày tháng năm sinh: nhập ngày tháng năm sinh đầy đủ hoặc năm sinh nếu trên thẻ BHYT chỉ có năm sinh.
 • Mã xác thực: nhập mã captcha gồm các số ở ô bên cạnh.
 • Sau khi điền đầy đủ các thông tin trên, bạn ấn vào ô “Tra cứu” và đợi kết quả hiện ra.

Bước 3: Kết quả tra cứu.

 • Thông báo: cung cấp các thông tin gồm Họ tên, ngày sinh và giá trị sử dụng thẻ BHYT.
 • Quyền lợi: thể hiện mức hưởng và quyền lợi hưởng BHYT đối với từng đối tượng. Ví dụ: quỹ BHYT sẽ chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh (KCB) tại tuyến xã và chi phí cho một lần KCB thấp hơn 15% tháng lương cơ sở.

Lưu ý: trường hợp người lao động sử dụng thẻ BHYT đi KCB và được quỹ BHYT đồng chi trả. Thì ở phần “Chi phí KCB đã đề nghị cơ quan BHXH thanh toán” sẽ hiển thị thông tin quỹ BHYT chi trả trong các lần KCB. Với các trường hợp vướng mắc về quyền lợi, bệnh nhân và người nhà có thể liên lạc với hotline của BHXH Việt Nam – 1900 969 668 để được hướng dẫn cụ thể.

Nhìn chung, tra cứu thời hạn sử dụng thẻ BHYT trên web, bằng tin nhắn hay trên ứng dụng đều khá hữu ích, đơn giản và dễ sử dụng. Bạn có thể thực hiện tra cứu mọi lúc, mọi nơi. Các bạn hãy tham khảo và có thể áp dụng những phương pháp mà Revup chia sẻ này nhé.

Trương Thái Hạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979.73.71.73 0967.961.555

Gọi Ngay

Email

Facebook

Zalo

Csss