Cách viết trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch khi làm hồ sơ xin việc

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, khi mà xã hội ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn thì trình độ văn hóa cũng theo đó mà trở nên quan trọng hơn nữa. Trình độ văn hóa sẽ giúp cho chúng ta có nhiều cơ hội phát triển trong công việc cũng như người khác sẽ có cái nhìn tôn trọng hơn về bản thân mình. Vì thế nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào về trình độ văn hóa thì hôm nay hãy cùng Revup tìm kiếm câu trả lời cho vấn đề đó nhé!

Khái niệm về trình độ văn hóa

Trước khi bước vào tìm hiểu sâu hơn về trình độ văn hóa thì bạn đọc hãy cùng Revup tìm hiểu sơ qua về khái niệm của nó bạn nhé! Về thực tế văn hóa là một lĩnh vực rất rộng lớn. Mỗi nơi lại có những cách định nghĩa khác nhau về từ văn hóa.

Nhưng khái niệm chung nhất về trình độ văn hóa mà chúng ta hay sử dụng và hay được thấy chính là nó được đánh đồng với trình độ giáo dục hiện có. Điều này có nghĩa rằng trình độ văn hóa được dùng để chỉ ra cấp độ học tập dựa trên các bậc học phổ thông của bản thân mỗi người.

Nhưng nếu chỉ bó buộc trình độ văn hóa cùng với trình độ học vấn thì cũng không hẳn là đúng vì theo một cách nhìn rộng hơn, tổng quát hơn thì trình độ văn hóa còn thể hiện được trình độ phát triển vật chất, trình độ phát triển tinh thần của bản thân cá nhân, của các nhóm người, hay là toàn xã hội.

Dễ thấy rằng trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta một người có trình độ học vấn rất cao chưa chắc đã là người có trình độ văn hóa tương ứng, họ thậm chí có thể có xu hướng thiếu văn hóa hoặc tệ hơn là vô văn hóa. 

Khái niệm về trình độ văn hóa

Khái niệm về trình độ văn hóa

Tại sao cần điền mục trình độ văn hóa trong sơ yếu lí lịch?

Trong các bộ hồ sơ, sơ yếu lý lịch luôn có một mục trình độ văn hóa để yêu cầu chúng ta điền vào. Khi xem mục này những nhà tuyển dụng hay người nhận hồ sơ sẽ nắm được những thông tin cần thiết về trình độ giáo dục của người làm hồ sơ.

Quan trọng hơn nữa trình độ văn hóa còn là một cơ sở để bộ phận tính lương tính được mức lương phù hợp với bạn hay cũng nhờ nó mà người ta có thể xác định nhiều thông tin quan trọng khác.

Lý do vì sao chúng ta cần điền mục trình độ văn hóa trong sơ yếu lí lịch?

Lý do vì sao chúng ta cần điền mục trình độ văn hóa trong sơ yếu lí lịch?

Sau khi học xong đại học thì chúng ta cần ghi gì vào mục trình độ văn hóa:

Đã có rất nhiều người hiểu lầm rằng nếu đã hoàn thành chương trình học đại học sẽ có thể điền vào mục trình độ văn hóa là đại học thì điều đó chưa đúng. Lý do cho việc này chính là trình độ văn hóa được bao gồm các mức độ mù chữ, tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông.

Trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch không hề bao gồm các cập bậc như cao đẳng, đại học, cao học,.. Vì thế nên trong trường hợp bạn có trình độ học vấn cao hơn bậc trung học phổ thông thì chỉ cần ghi trình độ văn hóa 12/12 mà thôi.

Ngoài ra bạn có thể chú thích thêm hoặc kiếm một mục phù hợp khác để ghi chú về bằng cấp của mình chẳng hạn như cử nhân luật, thạc sĩ kinh tế, tiến sĩ,…

Sau khi học xong đại học thì chúng ta cần ghi gì vào mục trình độ văn hóa

Sau khi học xong đại học thì chúng ta cần ghi gì vào mục trình độ văn hóa

Cách viết trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch

Nếu đây là lần đầu tiên bạn viết sơ yếu lý lịch hay tiếp xúc với các loại hồ sơ liên quan đến trình độ văn hóa thì có thể bạn sẽ cảm thấy có một chút bối rối. Vậy thì hãy cùng Revup tìm ra bí quyết để những lần sau không phải bối rối nữa.

Trong các bộ hồ sơ có sẵn, hoặc các mẫu hồ sơ được cung cấp sẽ có mục trình độ văn hóa hay trình độ học vấn mà bắt buộc bạn phải điền vào một cách chính xác. Vì mục này sẽ liên quan đến rất nhiều giấy tờ và công việc về sau.

Một ví dụ cụ thể như sau, hệ đào tạo của nước ta bao gồm có mười hai lớp học. Nếu bạn học hết lớp 8 thì hãy điền vào mục trình độ văn hóa là 8/12, còn nếu bạn đã học hết lớp 12 thì sẽ điền 12/12 vào chỗ trống.

Ngoài ra cũng có một số trường hợp ngoại lệ. Ví như cũng có lúc bạn sẽ không phải ghi 9/12, hay 8/12 hay 12/12 vào phần trình độ văn hóa mà hồ sơ sẽ yêu cầu bạn ghi theo cách khác như cấp 2 hay cấp 3,… 

Thế nên tùy vào mỗi trường hợp, tùy vào yêu cầu riêng của từng việc mà chọn cách ghi sao cho chuẩn và phù hợp nhất bạn nhé!

Cách viết trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch sao cho đúng

Cách viết trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch sao cho đúng

Revup mong rằng bài viết hôm nay mà chúng tôi chia sẻ sẽ phần nào giúp được bạn đọc trong việc có thêm thật nhiều kiến thức bổ ích và thú vị về trình độ văn hóa. Hy vọng rằng thông tin mà chúng tôi mang lại sẽ trở nên hữu ích đối với bạn đọc. Chúc các bạn tìm được một công việc như mong muốn nhé.

Trương Thái Hạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0967.462.262